Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

CHỮA TRỊ BỆNH GÚT HIỆU QUẢ VỚI LÁ VỐI TƯƠI

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Vối thuộc loại cây thân mộc cỡ vừa, từ lá đến nụ, vỏ cây đều được sử dụng làm thuốc, đặc biệt giúp lợi tiểu, tiêu hóa thức ăn.

Người ta còn phát hiện trong nụ vối chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128 mg catechin/g trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường.
Vì tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc, nên đối với bệnh gút nó cũng hỗ trợ điều trị được phần nào. Bạn có thể dùng thường xuyên lá và nụ vối giúp làm tan các chất uric đào thải ra ngoài.
Một trong những phương pháp được mọi người lựa chọn chữa trị căn bệnh này đó là uống lá vối tươi hàng ngày.
Bàn về công dụng chữa trị của lá vối tươi các bác sỹ cho biết lá vối hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đặc biệt những người có thói quen ăn nhiều thịt, những đồ ăn nhiều dầu mỡ việc uống lá vối rất tốt. Không chỉ có tác dụng giải độc, tiêu mỡ uống nước lá vối tươi hàng ngày còn giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch, mỡ máu rối loạn.
Việc uống nước vối tươi thường xuyên sẽ giúp đào thải lượng axit uric ra ngoài cơ thể một cách tốt nhất.
Mặc dù lá vối tươi có rất nhiều công dụng nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh gut không nên phụ thuộc vào công dụng chữa trị của riêng loại thức uống này. Bác sỹ Ngô Xuân Sinh – cố vấn chuyên môn BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết “việc uống lá vối tươi chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gut. Để chữa trị dứt điểm căn bệnh này mọi người cần tuân thủ theo một liệu trình điều trị khắt khe cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học”.
Một số lưu ý khi dùng lá vối: :
– Nên sử dụng lá vối còn tươi. Mọi người thường có thói quen đem lá vối phơi khô để dùng dần và tiện cho việc bảo quản. Tuy nhiên trong việc chữa trị bệnh gut các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên sử dụng lá vối tươi.
Bụng cồn cào, mệt mỏi vì cốc vối đặc
Nước vối có công hiệu giải nhiệt rất hiệu quả trong những ngày hè nóng nực. Nó có thể làm mát cơ thể và rất lợi tiểu nên giúp đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường tiết niệu.
Về hiện tượng mọi người uống nước vối khi đói bụng thường hay bị cồn cào là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng... vì tác dụng này nên uống khi đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.
Bởi vậy, ngoài tác dụng của nước vối, người dùng cần lượng thể trạng, sức khỏe để uống sao cho có hiệu quả nhất.
Ngoài ra, mọi người cũng nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi như nhiều gia đình hiện nay.
Việc dùng lá vối tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh có thể dẫn tới tình trạng hao huyết và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi.
Bất cứ loại thảo dược hay thuốc bổ nào thì việc lạm dụng cũng gây ra những hệ quả nhất định. Uống quá nhiều chè lá vối và nụ vối đôi khi còn gây rối loạn tiêu hóa.
Chỉ nên uống 1 ấm hoặc 1 ly lá vối một ngày
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, cây vối hay còn gọi là hậu phác, có nhiều bộ phận được dùng tốt là vỏ thân, lá, nụ.
Trong lá vối có saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu.
Các bộ phận khác của cây còn chứa các sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh đối với một số vi trùng Gram+ và Gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển.
Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.
Hoạt chất kháng sinh tan trong nước, các dung môi hữu cơ, vững bền với nhiệt độ và ở các môi trường có độ Ph từ 2 - 9.
Chúng có tác dụng mạnh nhất đối với Streptococus (hemolytic và staman), sau đến vi trùng bạch hầu và Staphyllococcus và Prieumococcus. Hoàn toàn không có độc đối với cơ thể người. Tùy trường hợp mà dùng lá tươi hoặc khô.
“Nói chung uống trong nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.
Lá vối tươi hay khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, lở loét, ghẻ, ngứa. Lá vối tươi rất ngái vì có nhiều chất diệp lục nên phải ủ để phá hủy chất này.
Dùng nguyên liệu khô thì phải bảo quản tốt, vì nếu nhiễm nấm rất dễ gặp các độc tố nấm mycotoxin sinh bệnh”.
Theo GS.TS Nguyễn Lân Dũng, Hội các ngành sinh học Việt Nam, lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout.
Tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc.
Đối với bệnh nhân gout do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau.
Do vậy dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.
Mọi người có thể dùng lá hoặc nụ vối với liều lượng khoảng 1 ấm nước lá vối/1 ngày hoặc một ly nước lá vối/1 ngày là được.
Không nên uống nhiều quá, sẽ không tốt cho hệ bài tiết.
Tốt nhất không nên uống nước vối quá nhiều sau khi ăn có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hãm lấy nước uống thay trà trong ngày kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp.
Tóm lại, chỉ sử dụng nước trong ngày. Vì nước vối rất dễ bị thiu chính vì vậy mọi người không nên sử dụng nước lá đã để qua đêm. Việc để nước qua đêm cũng có thể khiến những vi khuẩn xâm nhập, chính vì vậy mọi người chỉ nên uống nước đun trong ngày.
Một số bài thuốc hay từ cây vối
- Chữa đờm thấp, khí trệ hoặc cảm nhiễm ẩm thấp làm bụng đầy, không tiêu, nôn mửa, thân thể nặng nề: Vối 16g, thương truật 16gr, trần bì 16gr và cam thảo 8gr. Tán bột uống 25 – 30 gr/ngày hoặc thêm gừng (3 lát) sắc uống.
- Chữa hoắc loạn, đau bụng: Vối chế gừng tán bột, uống 8g/lần.
- Chữa đại tràng táo kết: Vối tùy dùng tán bột cho vào dạ dày lợn, ninh nhừ, sấy khô, tán bột, viên bằng hạt ngô, uống 30viên/lần với nước gừng.
- Chữa đầy bụng: Hậu phác, bạch truật, bạch thược, nhân sâm, bạch linh mỗi thứ 12gr đem sắc uống.
- Chữa vị hàn, nôn mửa: Hậu phác, trần bì, bán hạ chế, hoài sơn, hoắc hương mỗi thứ 12gr và sa nhân 8gr, sinh khương 5 lát đem sắc nước uống.
- Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cần uống thường xuyên.

                                        (Bài thuốc theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét