Những loại thực phẩm tăng cường máu lên não
Cá béo, hạt óc chó, củ cải đường, dâu tây và việt quất chứa omega-3, sắt, magie, vitamin, chất chống oxy hóa hỗ trợ lưu thông máu đến não.
Bác sĩ Hoàng Quyết Tiến, Trung tâm
Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết máu không được bơm
đủ lên não gây chóng mặt, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, khó tập trung. Nếu tình
trạng kéo dài hoặc nghiêm trọng dễ dẫn đến đột quỵ, tổn thương não vĩnh viễn.
Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho não, mạch máu giúp cải thiện tuần hoàn
máu, bảo vệ não.
Cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ chứa hàm lượng cao axit béo
omega-3, nhất là DHA, EPA. Các chất này có lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm
viêm nhiễm, cải thiện lưu thông máu. DHA và EPA bảo vệ các tế bào não, hỗ trợ
tư duy, trí nhớ. Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần
kinh như Alzheimer và Parkinson.
Hạt óc chó chứa axit alpha-linolenic (ALA) - loại omega-3 thực
vật, có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hàm lượng vitamin E, chất
chống oxy hóa, hạt óc chó còn hỗ trợ bảo vệ tế bào, ghi nhớ, khả năng tư duy tốt hơn.
Củ cải đường giàu nitrate, khi được tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành
nitric oxide trong cơ thể. Nitric oxide có tác dụng giãn nở mạch máu, lưu thông
máu, giảm huyết áp, có lợi cho sức khỏe tim mạch, tăng hiệu suất tập luyện và
sức bền. Ăn củ cải đường còn cải thiện chức năng nhận thức nhờ tăng lưu lượng
máu lên não.
Dâu tây giàu vitamin C, flavonoid, chất chống oxy hóa, thúc
đẩy tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho tim mạch. Vitamin C duy trì độ đàn hồi
của các mạch máu, giảm viêm, trong khi flavonoid thúc đẩy lưu thông máu, giảm
nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chất chống oxy hóa góp phần ngăn chặn các gốc tự do gây hại, hỗ trợ tuần hoàn máu lên não, giảm nguy cơ
mắc bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức.
Việt quất giàu flavonoid, anthocyanin - hợp chất chống oxy hóa
mạnh, bảo vệ tế bào não và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Anthocyanin cải thiện trí
nhớ, chức năng nhận thức và có tác dụng tăng cường lưu thông máu bằng cách giãn
nở mạch máu, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Thường xuyên ăn việt quất làm
giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, bệnh Alzheimer.
Bác sĩ Tiến khuyến cáo người có dấu
hiệu bất thường, nghi ngờ thiếu máu não nên đi khám sớm. Duy trì chế độ ăn cân
bằng, giàu dưỡng chất thiết yếu để cải thiện tuần hoàn máu, bảo vệ sức khỏe não
bộ. Tập thể dục đều đặn, vừa sức giúp cơ thể linh hoạt, tốt cho tim mạch. Hít
thở sâu để giảm căng thẳng và cung cấp oxy cho não. Bổ sung các dưỡng chất
thiên nhiên từ blueberry (việt quất), ginkgo biloba (bạch quả) thúc đẩy tăng
cường máu lên não, giảm nguy đau đầu và sa sút trí nhớ.
Đình Diệu
Nhận xét
Đăng nhận xét