CHỮA TRỊ BỆNH GÚT HIỆU QUẢ VỚI LÁ VỐI TƯƠI
Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx
operculatus, thuộc họ sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Vối
thuộc loại cây thân mộc cỡ vừa, từ lá đến nụ, vỏ cây đều được sử dụng làm
thuốc, đặc biệt giúp lợi tiểu, tiêu hóa thức ăn.
Người ta còn phát hiện trong nụ vối chứa một
hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128 mg catechin/g trọng lượng khô) và hoạt
chất ức chế men alpha-glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng
tiểu đường.
Vì tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa
thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc, nên đối
với bệnh gút nó cũng hỗ trợ điều trị được phần nào. Bạn có thể dùng thường
xuyên lá và nụ vối giúp làm tan các chất uric đào thải ra ngoài.
Một trong những phương pháp được mọi
người lựa chọn chữa trị căn bệnh này đó là uống lá vối tươi hàng ngày.
Bàn về công dụng chữa trị của lá vối
tươi các bác sỹ cho biết lá vối hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đặc biệt những người
có thói quen ăn nhiều thịt, những đồ ăn nhiều dầu mỡ việc uống lá vối rất tốt.
Không chỉ có tác dụng giải độc, tiêu mỡ uống nước lá vối tươi hàng ngày còn
giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch, mỡ máu rối loạn.
Việc uống nước vối tươi thường xuyên sẽ
giúp đào thải lượng axit uric ra ngoài cơ thể một cách tốt nhất.
Mặc dù lá vối tươi có rất nhiều công
dụng nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh gut không nên phụ thuộc vào công
dụng chữa trị của riêng loại thức uống này. Bác sỹ Ngô Xuân Sinh – cố vấn
chuyên môn BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết “việc uống lá vối tươi chỉ có tác
dụng hỗ trợ điều trị bệnh gut. Để chữa trị dứt điểm căn bệnh này mọi người cần
tuân thủ theo một liệu trình điều trị khắt khe cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt
khoa học”.
Một số lưu ý khi dùng lá vối: :
– Nên sử dụng lá vối còn tươi. Mọi người
thường có thói quen đem lá vối phơi khô để dùng dần và tiện cho việc bảo quản.
Tuy nhiên trong việc chữa trị bệnh gut các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên sử
dụng lá vối tươi.
Bụng cồn
cào, mệt mỏi vì cốc vối đặc
Nước vối có công hiệu giải nhiệt
rất hiệu quả trong những ngày hè nóng nực. Nó có thể làm mát cơ thể và rất lợi
tiểu nên giúp đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường tiết niệu.
Về hiện tượng mọi
người uống nước vối khi đói bụng thường hay bị cồn cào là do nước vối có tác
dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng... vì tác dụng này nên
uống khi đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt
mỏi, sa sầm mặt mày, mất năng lượng.
Bởi vậy, ngoài tác
dụng của nước vối, người dùng cần lượng thể trạng, sức khỏe để uống sao cho có
hiệu quả nhất.
Ngoài ra, mọi
người cũng nên sử dụng lá và nụ vối khô thay vì thói quen dùng lá vối tươi như
nhiều gia đình hiện nay.
Việc dùng lá vối
tươi có các tác nhân kháng viêm và kháng khuẩn rất mạnh có thể dẫn tới tình
trạng hao huyết và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi.
Bất cứ loại thảo
dược hay thuốc bổ nào thì việc lạm dụng cũng gây ra những hệ quả nhất định.
Uống quá nhiều chè lá vối và nụ vối đôi khi còn gây rối loạn tiêu hóa.
Chỉ nên
uống 1 ấm hoặc 1 ly lá vối một ngày
Lương y đa khoa
Bùi Đắc Sáng cho biết, cây vối hay còn gọi là hậu phác, có nhiều bộ phận được dùng tốt là
vỏ thân, lá, nụ.
Trong lá vối có
saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và
4% tinh dầu bay hơi, mùi thơm dễ chịu.
Các bộ phận khác
của cây còn chứa các sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ
chứa acid triterpenic.
Nhiều nghiên cứu
cho thấy, trong lá và nụ vối đều có tính kháng sinh đối với một số vi trùng
Gram+ và Gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển.
Chất kháng sinh
(kháng khuẩn) thường tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.
Hoạt chất kháng
sinh tan trong nước, các dung môi hữu cơ, vững bền với nhiệt độ và ở các môi
trường có độ Ph từ 2 - 9.
Chúng có tác dụng
mạnh nhất đối với Streptococus (hemolytic và staman), sau đến vi trùng bạch hầu
và Staphyllococcus và Prieumococcus. Hoàn toàn không có độc đối với cơ thể
người. Tùy trường hợp mà dùng lá tươi hoặc khô.
“Nói chung uống
trong nên dùng nụ lá khô, bôi rửa ngoài nên dùng tươi.
Lá vối tươi hay
khô sắc đặc được xem có tính chất sát trùng để rửa những mụn nhọt, lở loét,
ghẻ, ngứa. Lá vối tươi rất ngái vì có nhiều chất diệp lục nên phải ủ để phá hủy
chất này.
Dùng nguyên liệu
khô thì phải bảo quản tốt, vì nếu nhiễm nấm rất dễ gặp các độc tố nấm mycotoxin
sinh bệnh”.
Theo GS.TS Nguyễn
Lân Dũng, Hội các ngành sinh học Việt Nam, lá vối được coi là cứu tinh với
những người bị bệnh gout.
Tác dụng của lá và
nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi
tiểu tiêu độc.
Đối với bệnh nhân
gout do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ
thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các
khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau.
Do vậy dùng thường
xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải
ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.
Mọi người có thể
dùng lá hoặc nụ vối với liều lượng khoảng 1 ấm nước lá vối/1 ngày hoặc một ly
nước lá vối/1 ngày là được.
Không nên uống
nhiều quá, sẽ không tốt cho hệ bài tiết.
Tốt nhất không nên
uống nước vối quá nhiều sau khi ăn có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất, nếu
pha loãng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hãm lấy nước uống
thay trà trong ngày kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp.
– Tóm lại, chỉ sử dụng nước trong ngày. Vì nước vối
rất dễ bị thiu chính vì vậy mọi người không nên sử dụng nước lá đã để qua đêm.
Việc để nước qua đêm cũng có thể khiến những vi khuẩn xâm nhập, chính vì vậy mọi người chỉ nên
uống nước đun trong ngày.
Một số
bài thuốc hay từ cây vối
- Chữa đờm thấp,
khí trệ hoặc cảm nhiễm ẩm thấp làm bụng đầy, không tiêu, nôn mửa, thân thể nặng
nề: Vối 16g, thương truật 16gr, trần bì 16gr và cam thảo 8gr. Tán bột uống 25 –
30 gr/ngày hoặc thêm gừng (3 lát) sắc uống.
- Chữa hoắc loạn,
đau bụng: Vối chế gừng tán bột, uống 8g/lần.
- Chữa đại tràng
táo kết: Vối tùy dùng tán bột cho vào dạ dày lợn, ninh nhừ, sấy khô, tán bột,
viên bằng hạt ngô, uống 30viên/lần với nước gừng.
- Chữa đầy bụng:
Hậu phác, bạch truật, bạch thược, nhân sâm, bạch linh mỗi thứ 12gr đem sắc
uống.
- Chữa vị hàn, nôn
mửa: Hậu phác, trần bì, bán hạ chế, hoài sơn, hoắc hương mỗi thứ 12gr và sa
nhân 8gr, sinh khương 5 lát đem sắc nước uống.
- Hỗ trợ trị tiểu
đường: Nụ vối 15 - 20g sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống
thay trà. Cần uống thường xuyên.
(Bài thuốc theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng)
Nhận xét
Đăng nhận xét