9 thực phẩm những người sống thọ trên thế giới thường ăn
Một số thực phẩm được ưa chuộng ở những vùng có nhiều người sống thọ trên trăm tuổi nhất trên thế giới.
Các
nhà nghiên cứu đã liệt kê ra 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống trên
trăm tuổi cao nhất, được gọi là vùng xanh. Những nơi này bao gồm Sardinia ở
Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở
Mỹ.
Tùy
mỗi khu vực, những người dân sống ở đó tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau
nhưng họ lại có nhiều thói quen ăn uống khá tương đồng. Dưới đây là một số thực
phẩm mà những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên.
1 Ngũ cốc nguyên hạt
Nhiều
người cao tuổi ở khu vực vùng xanh ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên, đặc biệt
là Sardinia và Ikaria. Những loại này bao gồm yến mạch, quinoa (diêm mạch), gạo
lứt và bánh mì nguyên cám.
Ngũ
cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Loại
ngũ cốc này khác với ngũ cốc trắng tinh chế, giữ nguyên vẹn chất xơ, giúp kiểm
soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
tim mạch và tiểu đường tuýp 2.
2. Quả bơ
Thành
phố Loma Linda thuộc bang California, Mỹ là một trong năm vùng xanh gồm cộng đồng
những người theo đạo Cơ Đốc sinh sống. Ngoài việc dành thời gian hàng tuần để
tĩnh tâm, suy niệm, họ cũng duy trì chế độ ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm
tốt cho sức khỏe. Trong đó quả bơ là món ăn chủ lực của cộng đồng Loma Linda.
Quả
bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ
béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2. Do có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, loại
quả này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Khoai
Khoai
tây là lương thực chính của những người sống ở Ikaria, Hy Lạp và khoai lang tím
được những người ở Okinawa, Nhật Bản ăn thường xuyên.
Khoai
lang tím có chứa anthocyanin, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Loại củ này cũng rất
giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ. Khoai tây chứa hàm lượng carbohydrate
cao nhưng lại chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh có thể giúp thu nhỏ tế
bào ung thư. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra khoai tây có thể giúp kiểm
soát lượng đường trong máu.
4. Tỏi
Đây
là gia vị được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người ở Ikaria, Hy Lạp. Tỏi
giúp điều trị cảm hoặc cúm thông thường và các nghiên cứu đã chỉ ra tỏi có thể
rút ngắn thời gian bị bệnh.
Ngoài
những lợi ích trên, một báo cáo y khoa cũng cho thấy tỏi có đặc tính chống oxy
hóa và chống viêm. Hai đặc tính này giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường
và bệnh tim mạch.
Những người sống ở Vùng xanh chủ yếu ăn ngũ cốc nguyên hạt kết hợp nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày. Ảnh: Freepik
5. Đậu (xin đừng nhầm với
đậu phụ)
Đậu
là thực phẩm được ăn chủ yếu ở hầu hết các vùng xanh,
cung cấp lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Đậu
đen, món ăn chủ yếu trong chế độ ăn hàng ngày của những người sống thọ ở
Ikaria, Hy Lạp, đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch
và phòng chống bệnh tiểu đường.
Những
người ở Nicoya, Costa Rica cũng ăn đậu đen hàng ngày, thường ăn với cơm và bánh
ngô.
6. Dầu ô liu
Người
Ikaria, Hy Lạp sử dụng dầu ô liu thường xuyên. Báo cáo được công bố trên tạp
chí Nutrients cho thấy dầu ô liu nguyên chất có nhiều lợi ích
sức khỏe như kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, chống viêm, giảm nguy cơ mắc một
số bệnh ung thư.
Những
người sống ở khu vực Địa Trung Hải, nơi sử dụng dầu ô liu thường xuyên, nằm
trong danh sách những người khỏe mạnh nhất trên thế giới.
7. Cá
Cá
cũng là món ăn chính được những người theo đạo Cơ Đốc ở Loma Linda, Mỹ yêu
thích. Nghiên cứu chỉ ra, những người ăn chay thuần hoặc ăn chay với một ít cá
hàng ngày là những người sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất.
Nhiều
người trong Vùng xanh cũng báo cáo thường xuyên ăn các loài cá nhỏ như cá tuyết,
cá cơm và cá mòi.
8. Cà chua
Người
Sardinia, Italy, yêu thích cà chua và sử dụng trong một số món ăn chính của
mình. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm,
giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và đột quỵ.
Cà
chua bi là trái cây chứa hàm lượng beta carotene cao đã được chứng
minh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền
liệt.
9. Rượu vang đỏ
Nhiều
người sống ở vùng xanh uống rượu vang đỏ hàng ngày như một phần trong chế độ ăn
uống lành mạnh của mình, khoảng 2 ly mỗi ngày.
Một
số nghiên cứu cho rằng rượu vang có thể kéo dài tuổi thọ nhờ chứa chất chống
oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Tuy nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, uống điều
độ là chìa khóa quan trọng và phải tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe
của mình trước khi uống.
Nhận xét
Đăng nhận xét