SỮA CHUA NẾP CẨM -- BÀI THUỐC DÂN GIAN CHO BẠN
Sữa Chua Nếp Cẩm Có Tác Dụng Gì? Có Thể Bạn Chưa Biết
Nghe nhắc đến món này đã lâu, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết rõ sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì mà sao nhiều người rủ nhau ăn đến vậy. Đây này, để Cleanipedia chia sẻ cho bạn rõ nhé!
Sữa chua nếp cẩm là gì?
Nếu đã ăn qua món sữa
chua nếp cẩm thì bạn cũng đoán được rằng món này là sự kết hợp hài hòa giữa sữa
chua truyền thống mát lạnh với loại gạo nếp cẩm đặc trưng của vùng Tây Bắc được
ủ lên men cùng lớp phủ nước cốt dừa béo ngậy bên trên mang lại hương vị đặc
trưng cho món tráng miệng giải nhiệt vào những ngày trời ngoài nóng bức.
Sữa chua nếp cẩm
có tốt không?
Qua nghiên cứu cho
thấy, bên trong mỗi hũ sữa chua nếp cẩm thường có chứa các khoáng chất gồm
magie, kẽm, canxi, photpho, vitamin B, E, kali, sắt, lovastatin, chất béo cùng
các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của bạn. Do đó, có thể hiểu sữa chua nếp
cẩm thực sự tốt cho sức khỏe của bạn.
Sữa chua nếp cẩm
có tác dụng gì?
Đề cập nhiều nãy giờ,
chắc bạn vẫn đang thắc mắc sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì phải
không? Nhiều lắm nha, để Cleanipedia liệt kê cho bạn:
1.
Tốt cho hệ
tiêu hóa
Nếu bạn thường hay bị
táo bón, đầy hơi, chướng bụng, chán ăn thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi đấy. Bên
trong sữa chua nếp cẩm có chứa axit lactocidine giúp cân bằng các hệ vi khuẩn
trong đường ruột, đồng thời bổ sung nhiều lợi khuẩn khác giúp cho hệ tiêu hóa của
bạn hoạt động có hiệu quả và tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn chống chọi lại
các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể. Sử dụng xong, bạn yên tâm không còn
lo gặp các vấn đề về đường ruột nữa.
2.
Giúp bảo vệ
tim mạch
Ngoài axit
lactocidine, sữa chua nếp cẩm còn chứa chất lovastatin và ergosterol có tác dụng
tái tạo mạch máu và ngăn xơ vữa động mạch cũng như các tình trạng tai biến mạch
máu não. Nếu bạn là người có tuổi hoặc người có bệnh lý huyết áp cao, bạn nên
dùng sữa chua nếp cẩm thường xuyên giúp cân bằng huyết áp, giảm cholesterol xấu
và chống rối loạn mỡ trong máu.
3.
Phòng chống
loãng xương
Cứ nghĩ chỉ bổ sung
men tiêu hóa giúp đường ruột của bạn trơn tru và vận hành dễ dàng hơn, nhưng
không sữa chua nếp cẩm còn chứa nhiều canxi giúp xương của bạn chắc khỏe. Đặc
biệt, các chất như magie và photpho sẽ củng cố thêm cho hệ xương răng khỏe mạnh,
giúp bạn phòng chống nguy cơ loãng xương, nhất là phụ nữ sau sinh con và sau tuổi
30.
4.
Hỗ trợ sức
khỏe cho mắt
Bên cạnh đó, sữa
chua nếp cẩm còn chứa thành phần là chất lutein và zeaxanthin cùng với các hoạt
chất chống oxy hóa giúp đôi mắt của bạn hoạt động tốt hơn. Nếu bạn là người cao
tuổi, chúng thực sự giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, bằng
cách hạn chế tác hại của gốc tự do và ánh sáng xanh từ môi trường bên ngoài, chất
này giúp bảo vệ võng mạc của bạn.
5.
Phòng chống
ung thư
Đối với những người
đang mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, sữa chua nếp cẩm là sản phẩm
được khuyến khích sử dụng vì có chất flavonoids và anthocyanins vốn hỗ trợ giảm
các tế bào ung thư và ngăn khả năng di căn của tế bào có hại này.
6.
Giúp bổ
máu
Tương tự với các loại
thực phẩm có màu đỏ sậm như cà rốt, rau dền, bí đỏ,... sữa chua nếp cẩm cũng
như thế, có tác dụng giúp bạn dưỡng huyết và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đặc
biệt là đối với phụ nữ mang thai, sau khi sinh và người mới phẫu thuật.
7.
Làm đẹp da
Bởi có chứa nhiều sắc
tố bên trong thành phần của sữa chua nếp cẩm mà chúng giúp cho da dẻ của bạn
thêm hồng hào, căng mịn và tăng cường độ ẩm cao, vốn là tình trạng chung đối với
làn da của các chị em phụ nữ ngồi văn phòng ngày nay.
8.
Có lợi cho
phụ nữ sau sinh
Sau khi sinh, cơ thể
của người phụ nữ thường mất máu nhiều và chưa hồi phục được hoàn toàn, nhất là
vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Do đó, sau khi sinh, bạn nên bổ sung thêm sữa
chua nếp cẩm, có lợi nhiều cho bạn đấy.
Đây là bài thuốc dân
gian chữa nhiều bệnh. Không sợ nóng, trái lại rất lợi cho dạ dày, xua tan táo
bón, đại tiện trơn tru, thông dòng bén
giọt ngon lành, không tắc nghẽn như giao thông 5 giờ mỗi buổi chiều.
Nhận xét
Đăng nhận xét