3 loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa chua
Tuấn Đạt
Sữa chua nên hạn chế kết hợp cùng hoa quả nhằm tránh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Ảnh: Pixabay© Lao Động
Sữa chua được đánh giá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng
cần ăn đúng cách nếu không sẽ có những tác dụng ngược.
Một số nghiên cứu cho thấy, sữa chua lên men tự nhiên đóng vai
trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột cũng như tổng thể con người. Sản
phẩm này chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ như Lactobacillus với khả
năng duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa cũng như đường ruột.
Để tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và sức đề kháng của
cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên bổ sung sữa chua vào
chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nên tránh kết hợp với sữa
chua, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc gây ra các vấn đề về da.
Trái cây có tính acid
Có khá nhiều người yêu thích sự kết hợp sữa chua với các loại
trái cây có tính acid cao như xoài, cam, quýt... Tuy nhiên, việc này có thể
không phải lựa chọn tốt cho những người có các vấn đề về tiêu hóa,
ví dụ đau dạ dày hay bệnh đường ruột.
Lý do là bởi các loại trái cây có tính acid khi kết hợp với sữa
chua có thể làm tăng lượng acid trong cơ thể, gây cảm giác đầy bụng, ợ chua và
khó tiêu.
Thực phẩm dầu mỡ
Thực phẩm nhiều dầu mỡ bao gồm các món chiên rán, tẩm bột chiên
ngập dầu, hoặc khoai tây chiên phomai... thường rất được ưa chuộng nhưng lại
không tốt khi kết hợp với sữa chua. Lý do là khi ăn sữa chua cùng với các thực
phẩm này, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng và gây nên các vấn đề khó chịu như
đầy bụng và khó tiêu.
Dầu mỡ khi tiếp xúc với sữa chua cũng khiến việc tiêu hóa
protein trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc gây nên cảm giác nặng bụng
và khó chịu sau khi ăn. Nếu là người chuộng ăn các thực phẩm chế biến nhiều dầu
mỡ, hãy cân nhắc ăn chúng riêng biệt với sữa chua.
Thực phẩm chứa nhiều protein
Các thực phẩm giàu protein như cá, thịt bò… có thể cung cấp một
lượng lớn protein cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng việc này là tốt nhưng trên
thực tế, việc kết hợp quá nhiều protein có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa và
ảnh hưởng đến da.
Khi ăn sữa chua ngay sau khi ăn cá hoặc các loại thực phẩm giàu
protein khác sẽ khiến quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn.
Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ợ chua, khó tiêu, và đôi
khi có thể gây sự khó chịu trong dạ dày. Do đó, nên hạn chế kết hợp sữa chua
với các nguồn protein cao trong bữa ăn để tránh những tình trạng trên.
Nhận xét
Đăng nhận xét