Thứ Tư, 18 tháng 10, 2023

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận

 Trứng bách thảo, nứt vỏ, trứng luộc lòng đào... đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan, thận do nồng độ natri cao hoặc nhiễm vi khuẩn.

Trứng giàu protein, có thể giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, tăng cảm giác no lâu. Tuy nhiên, bạn phải biết cách ăn và chọn lựa vì nếu không, trứng sẽ thành thuốc độc cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại trứng bạn cần tránh vì gây hại thận, gan.

1. Trứng nứt vỏ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng có thể bị nứt vỏ trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trắng không còn khả năng bảo vệ trứng. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi bạn ăn chúng.

2. Trứng luộc lòng đào

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng luộc lòng đào được nhiều người yêu thích, chủ yếu vì vị mềm, ngậy hơn trứng luộc chín. Nhưng do quá trình luộc ngắn nên không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút như salmonella và cúm gia cầm trong trứng. Nếu ăn trứng lòng đào thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho gan, thận và không tốt với sức khỏe nói chung.

3. Trứng được làm chín bằng cách ngâm, ủ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng được làm chín bằng cách ngâm trong nước có độ kiềm có thể bổ sung protein và nhiều khoáng chất nhưng hàm lượng natri vượt quá nhu cầu của cơ thể. Loại trứng này còn có thể được bảo quản với hàm lượng chì cao. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng.

4. Trứng chiên rồi kho

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Nhiều người thích chiên trứng trước, sau đó thêm gia vị và om, kho. Tuy nhiên, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Nếu ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và cả ung thư.

5. Trứng lộn

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trong quá trình phát triển của phôi, phần lớn chất dinh dưỡng của trứng đã được hấp thụ hết, giá trị dinh dưỡng còn lại không nhiều.

Trứng có lông (trứng lộn) cũng được chia thành hai loại. Một loại là quá trình ấp nở của trứng bị chấm dứt nhân tạo và dễ gây hư hỏng, nhiễm vi khuẩn. Loại khác là trứng chết lưu, chỉ phôi thai chết do nhiệt độ, độ ẩm hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra, đã bị nhiễm vi khuẩn. Nếu bạn ăn phải, cơ thể sẽ chịu độc tố, còn có thể gây ngộ độc và dị ứng.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét