5 loại trứng ăn vào hại gan, thận
Trứng bách thảo, nứt vỏ, trứng luộc lòng đào... đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan, thận do nồng độ natri cao hoặc nhiễm vi khuẩn.
Trứng giàu protein, có
thể giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, tăng cảm giác no lâu. Tuy
nhiên, bạn phải biết cách ăn và chọn lựa vì nếu không, trứng sẽ thành thuốc độc
cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại trứng bạn cần tránh vì gây hại thận, gan.
1. Trứng nứt vỏ
5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp |
Trứng có thể bị nứt vỏ
trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trắng
không còn khả năng bảo vệ trứng. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong
trứng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi bạn ăn chúng.
2. Trứng luộc lòng đào
5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp |
Trứng luộc lòng đào
được nhiều người yêu thích, chủ yếu vì vị mềm, ngậy hơn trứng luộc chín. Nhưng
do quá trình luộc ngắn nên không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút như
salmonella và cúm gia cầm trong trứng. Nếu ăn trứng lòng đào thời gian dài sẽ
tăng gánh nặng cho gan, thận và không tốt với sức khỏe nói chung.
3. Trứng được làm chín
bằng cách ngâm, ủ
5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp |
Trứng được làm chín
bằng cách ngâm trong nước có độ kiềm có thể bổ sung protein và nhiều khoáng
chất nhưng hàm lượng natri vượt quá nhu cầu của cơ thể. Loại trứng này còn có
thể được bảo quản với hàm lượng chì cao. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng.
4. Trứng chiên rồi kho
5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp |
Nhiều người thích
chiên trứng trước, sau đó thêm gia vị và om, kho. Tuy nhiên, quá trình chiên
trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung
thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Nếu ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ
mắc bệnh và cả ung thư.
5. Trứng lộn
5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp |
Trong quá trình phát
triển của phôi, phần lớn chất dinh dưỡng của trứng đã được hấp thụ hết, giá trị
dinh dưỡng còn lại không nhiều.
Trứng có lông (trứng
lộn) cũng được chia thành hai loại. Một loại là quá trình ấp nở của trứng bị
chấm dứt nhân tạo và dễ gây hư hỏng, nhiễm vi khuẩn. Loại khác là trứng chết
lưu, chỉ phôi thai chết do nhiệt độ, độ ẩm hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng gây
ra, đã bị nhiễm vi khuẩn. Nếu bạn ăn phải, cơ thể sẽ chịu độc tố, còn có thể
gây ngộ độc và dị ứng.
Hằng Trần (Theo Aboluowang)
Nhận xét
Đăng nhận xét