Chủ Nhật, 19 tháng 11, 2023

Uống cà phê giúp tăng tuổi thọ

 Anh Đức (Theo Healthline)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống cà phê một cách hợp lý có thể giúp bạn sống thọ hơn.

1.Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm lão hóa và các bệnh lý

Quá trình oxy hóa được cho là một trong những nhân tố tạo ra sự lão hóa và các bệnh lý, nghiêm trọng như ung thư và bệnh tim.

Cà phê có chứa hàng trăm hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe. Nhiều hợp chất trong số này là chất chống oxy hóa giúp chống lại áp lực oxy hóa trong cơ thể do các gốc tự do gây hại. Cà phê chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống - vượt trội hơn cả trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cà phê giàu chất chống oxy hóa hơn tất cả các loại trái cây và rau củ, mà là việc sử dụng cà phê thường xuyên mới đóng góp một lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn các thực phẩm khác.

2.Những người uống cà phê thường xuyên có thể sống thọ hơn

Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê thường xuyên một cách hợp lý có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh nghiêm trọng khác nhau.

Một nghiên cứu quan trọng năm 2012 về việc tiêu thụ cà phê ở 402.260 người trong độ tuổi 50 - 71 cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên có tỉ lệ tử vong thấp hơn đáng kể trong thời gian nghiên cứu (12 - 13 năm).

Lời khuyên được đưa ra là uống 4 - 5 tách cà phê mỗi ngày. Điều này giúp giảm 12% và 16% nguy cơ tử vong do các bệnh lý lần lượt ở nam và nữ.

Tuy nhiên, ngay cả việc tiêu thụ cà phê vừa phải, như chỉ một cốc mỗi ngày cũng có thể giảm 5 - 6% nguy cơ tử vong.

Khi xem xét các nguyên nhân tử vong cụ thể do các bệnh lý, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê ít có nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng, chấn thương, bệnh hô hấp, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

3.Một số lợi ích tuyệt vời khác của cà phê

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh về gan thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.

Bên cạnh đó, cà phê còn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ trầm cảm và các bệnh lý về tâm thần dẫn đến ý định tự tử.

Đọc bài gốc tại đây.

4.Những chú ý khác

“Uống cà phê ở mức hợp lý nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh".

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, bao gồm tiểu đường type 2, Parkinson, dự phòng bệnh gan và một số loại ung thư.

Việc chọn thời điểm tốt để uống cà phê có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của loại thức uống phổ biến này.

Tuy nhiên, việc uống cà phê cần lưu ý thời gian và số lượng để tránh tác động tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

Thời điểm để thưởng thức tốt nhất vào buổi sáng muộn, đầu giờ chiều hoặc sau khi dùng bữa sáng. Nên tránh uống ngay sau khi thức dậy vì cortisol, một loại hormone giúp tăng cường năng lượng thường đạt đỉnh vào khoảng 7h. Cà phê có tác dụng kích thích sản xuất cortisol. Nếu dùng quá sớm có thể làm tăng nồng độ cortisol, dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương.

Uống cà phê vào buổi sáng sau khi thức dậy là một thói quen phổ biến và đã được nghiên cứu rất nhiều. Theo TS Steven Miller từ Trường Đại học của Tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 đến 11h30.

Bạn có thể dùng caffeine để giúp tỉnh táo, tăng năng suất và hiệu quả công việc, nhưng đừng quên bù đắp cho cơ thể bằng một giấc ngủ ngon và một bữa ăn đủ dinh dưỡng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 1 người trưởng thành khỏe mạnh không nên dùng quá 400mg caffeine/ngày, thanh thiếu niên không nên dùng quá 100mg/ngày.

5.Tác dụng phụ của cafe

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, thế nhưng uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

Làm loãng xương

Uống cà phê một cách không kiểm soát kiến bạn dễ dàng mắc phải bệnh loãng xương do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và khả năng đi lại, vận động hàng ngày.

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú là đối tượng không nên sử dụng cafe bởi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm. Chất kích thích trong cafe làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, động thai, sinh non, thậm chí là sảy thai.

Gây cảm giác bồn chồn, lo lắng

Lạm dụng cà phê trong một thời gian dài có thể gây cảm giác lo lắng, bồn chồn, nhất là ở những người mắc chứng rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Một số trường hợp uống cà phê sai cách còn khiến tinh thần trở nên nhạy cảm và rối loạn tâm thần.

Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Tiêu thụ lượng lớn cà phê vượt mức cho phép gây ra những thay đổi nguy hại trong não bộ. Hậu quả là một số người mắc chứng mất ngủ, lo âu, thần kinh yếu và rất khó để điều trị.

Chất độc hại trong cà phê

Một nghiên cứu được công bố năm 2015 cho thấy hàm lượng mycotoxin và acrylamide trong cà phê sản xuất công nghiệp là chất độc gây hại cho cơ thể nếu sử dụng quá mức cho phép.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét