4 LOẠI TRÀ THAY THẾ CÀ PHÊ
4 loại trà thay thế cà phê, giúp tỉnh táo mà hạ mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả
Vậy nên bạn có thể tham khảo một số
loại đồ uống thay thế cà phê giúp bạn có nhiều năng lượng hơn vào ngày mới:
1.Trà ô long ngăn ngừa ung thư, bệnh
tiểu đường
Báo VietNamNet dẫn nguồn Tạp chí
Diabetes Care cho biết, trà ô long là loại trà quý, giàu hóa chất thực vật
polyphenol đã được chứng minh có tác động tích cực đến sức khỏe. Được làm từ
cùng một loại cây với trà đen và trà xanh nhưng cách chế biến khác nhau. Trà ô
long nằm giữa trà xanh và trà đen.
Trà ô long chứa theasinensin, khác
với catechin trong trà xanh và theaflavin trong trà đen. Chính theasinensin góp
phần mang lại giá trị sức khỏe của trà ô long.
Một nghiên cứu ở 10 nam và 10 nữ mắc
bệnh tiểu đường từ trước cho thấy uống hơn một lít trà ô long mỗi ngày trong 10
tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Trà ô long cũng có thể tốt cho việc
giảm cân vì tăng cường trao đổi chất ở phụ nữ tốt hơn trà xanh. Loại nước này
cũng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và tốc độ trao đổi chất ở nam
giới.
Nghiên cứu khác ghi nhận trà ô long có thể cải thiện bệnh tim, giúp hạ huyết áp và bảo vệ răng và xương.
Trà
ô long (trái) và trà atiso là hai loại trà rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC
cung cấp
2.Trà đen có thể chống lại bệnh tiểu
đường và giảm nguy cơ ung thư
Theo bài viết của DS Nguyễn Xuân
Lượng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, các bằng chứng khoa học cho thấy, trà
đen có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, viêm nhiễm,
bệnh tim, tiểu đường và ung thư tiềm ẩn.
Một nghiên cứu được công bố vào
tháng 1 năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa cho thấy,
thường xuyên uống trà đen (cũng như trà ô long và trà xanh) liên quan đến việc
giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức thần kinh, chẳng hạn như chứng mất
trí, ở người cao tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi.
Nếu bạn đang tìm cách chống lại bệnh
tiểu đường loại 2, ngoài trà xanh, thì trà đen có thể là lựa chọn thay thế hiệu
quả.
Trà đen cũng chứa flavonoid (hợp
chất có trong trà xanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác), có thể
giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2019
trên tạp chí Nature Communications cho thấy, chế độ ăn giàu flavonoid có thể
giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.
3.Trà xanh tăng cường sức khỏe tim
mạch
Trà xanh có rất nhiều polyphenol
được gọi là catechin, cụ thể là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng
minh là có lợi trong việc chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính như một số bệnh
ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu được thực hiện
ở Nhật Bản cho thấy, uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có liên quan đến
việc giảm 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với uống ít hơn một tách
mỗi tuần.
Một nghiên cứu đăng trên JBC cho
thấy, EGCG có thể phá vỡ và hòa tan các mảng protein nguy hiểm tiềm ẩn được tìm
thấy trong mạch máu, do đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ gây đột
quỵ.
Một nghiên cứu khác cũng phát hiện,
những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so
với những người hầu như không uống.
4.Trà atiso chống lão hoá và giúp
hồi phục chức năng gan
Trong trà atiso chứa nhiều chất
chống oxy hóa. Vì thế việc uống trà atiso cũng có tác dụng kiềm hãm quá trình
lão hóa của cơ thể. Không những thế, các chuyên gia đã phân tích và cho biết
chất chống oxy hóa cynarin và silymarin trong atiso còn có tác dụng phục hồi
chức năng của gan.
Atiso cũng là loại thuốc lợi tiểu tự
nhiên và chứa nhiều chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn có chứng
mất ngủ, trà atiso sẽ là liệu pháp tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Bạn
có thể thêm vào một chút mật ong hoặc đường phèn nếu thích vị ngọt khi uống
trà.
Trên đây là 4 loại trà có thể thay
thế cho cà phê, giúp bạn tỉnh táo nhưng cũng rất tốt cho sức khoẻ. Uống trà là
một thói quen lành mạnh, hãy chọn những loại trà tốt cho sức khỏe và phù hợp
với khẩu vị của bạn nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét