Giảm axit uric hiệu quả với thức uống từ nghệ
Thùy Dung -
Cơn đau do axit uric tăng cao sẽ được hạn chế nếu người bệnh
duy trì và sử dụng nghệ đúng cách.
Nghệ có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric.
Đồ họa: Thùy Dung
Kiểm soát axit uric bằng nghệ có hiệu quả?
Nghệ là một loại gia
vị quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Theo Đông y, củ nghệ có vị cay,
đắng và tính ấm, có tác dụng tốt trong việc điều trị phong thấp đau nhức, lưu
thông khí huyết, điều trị các bệnh ngoài da.
Còn theo cơ sở dữ liệu
dinh dưỡng quốc gia USDA (Mỹ), trong một thìa canh bột nghệ có chứa 29 calo,
0,9g protein, 0,3g chất béo và 6,3g carbohydrate. Cũng với lượng bột nghệ này
có thể cung cấp đến 26% nhu cầu mangan hàng ngày, 16% nhu cầu sắt, 5% kali và
3% vitamin C.
Kết quả nghiên cứu cho
thấy, nghệ có tác dụng bảo vệ các tế bào gan, tăng tiết dịch mật, làm giảm hàm
lượng thành phần chất rắn trong dịch mật, giảm đau, hạ huyết áp, hạ mỡ máu,
chống oxy hóa. Đặc biệt, nghệ còn được đánh giá là một trong những thực phẩm có
khả năng chống ung thư.
Không chỉ vậy, chất
curcumin trong củ nghệ có khả năng kháng viêm, chống nhiễm trùng cực mạnh.
Nghiên cứu trên tạp chí Arthritis Research & Therapy vào năm 2019 đã phát
hiện curcumin trong nghệ ngăn được triệu chứng viêm do dư thừa axit uric và
giảm những cơn đau do viêm khớp gây ra.
Axit uric và các triệu
chứng gout có thể được kiểm soát nếu sử dụng nghệ đúng cách. Đồ họa: Thùy Dung
Vì vậy, những người có
axit uric cao hay những bệnh nhân mắc gout có thể sử dụng nghệ như một loại
thực phẩm bổ sung để điều hòa nồng độ axit uric trong cơ thể và giảm các triệu
chứng bệnh.
Cách kiểm soát axit uric và giảm đau hiệu quả với bột nghệ
Trà nghệ
Trà nghệ là loại thức
uống dễ làm, dễ sử dụng nhưng đẹp lại hiệu quả tuyệt vời cho những người đang
có nồng độ axit uric cao. Bạn chỉ cần sử dụng khoảng 2-3cm (đã cắt lát) hoặc ¼
thìa cà phê bột nghệ vào nước nóng và sử dụng vào buổi sáng trước khi ăn 30
phút.
Sữa nghệ
Một cách sử dụng bột
nghệ ngon miệng và phổ biến khác chính là sữa nghệ. Khi kết hợp nghệ với sữa,
các curcumin sẽ được hòa tan trong chất béo, tạo điều kiện giúp cơ thể dễ dàng
hấp thụ hơn. Thức uống này không chỉ giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ
thể mà góp phần cải thiện giấc ngủ hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng sữa
nghệ vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 tiếng. Ngoài ra, người
bệnh cũng có thể sử dụng sữa nghệ trong các bữa ăn phụ. Lưu ý, nên sử dụng các
loại sữa ít béo để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Uống nghệ cùng mật ong
Nước nghệ mật ong là
thức uống quen thuộc đối với những người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Đây
cũng là một trong những loại nước uống phù hợp cho sức khỏe của người bệnh gout
và những người có nồng độ axit uric cao.
Nhận xét
Đăng nhận xét