2 loại dưỡng chất hỗ trợ kiểm soát axit uric
HẠ MÂY (THEO VERYWELLHEALTH)
Người có axit uric cao
nên bổ sung thêm một số dưỡng chất. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động
Một chế độ ăn uống cân bằng có thể làm giảm nguy cơ tăng axit
uric. Một số chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo
không bão hòa rất được khuyến khích để phòng ngừa bệnh. Dưới đây là 2 loại
dưỡng chất hỗ trợ kiểm soát axit uric.
Axit béo omega-3
Dầu cá là nguồn cung cấp giàu axit béo omega-3, là chất béo quan
trọng đối với sức khỏe.
Trong một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch
bệnh Hoa Kỳ, 40 người có nồng độ axit uric cao được chọn ngẫu nhiên để bổ sung
6,2 gram dầu cá hàng ngày trong 24 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có
sự dao động đáng kể về nồng độ axit uric. Việc tiêu thụ nhiều cá giàu axit béo
omega-3 có liên quan đến việc ít bùng phát bệnh gút hơn.
Do đó, chúng ta có thể ăn thực phẩm có chứa axit béo omega-3
chẳng hạn như cá béo, hạt lanh, quả óc chó... để kiểm soát nồng độ axit uric
trong máu.
Axit folic
Một chế độ ăn giàu axit folic (vitamin B) có thể làm giảm nồng
độ axit uric và ngăn ngừa bệnh gút.
Theo dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc
gia Mỹ, những người đàn ông có lượng axit folic và folate (một dạng khác của
vitamin B9) hấp thụ cao hơn có tỉ lệ tăng axit uric máu thấp hơn.
Folate và axit folic có trong hầu hết các loại thực phẩm có
nguồn gốc thực vật như rau bina, các loại đậu, ngũ cốc, bơ...
Nhận xét
Đăng nhận xét