4 nhóm thực phẩm giảm nguy cơ đột quỵ
Chế độ ăn giàu chất xơ, omega-3, chất chống viêm và cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.
Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân
hàng đầu gây tổn thương lâu dài, tàn tật, có thể dẫn tới tử vong. Bác sĩ Trần
Thị Trà Phương, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết chế độ dinh dưỡng đủ
năng lượng, vitamin, khoáng chất, ít natri, giàu kali và chất xơ, giảm chất béo
(nhất là các axit béo bão hòa) hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ.
1.Thực phẩm giàu chất
xơ như gạo lứt, gạo lật nảy mầm, rau xanh, quả
chín... tăng cường cung cấp kali, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ
thể. Chúng góp phần ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc tim mạch, đột quỵ.
2.Thực phẩm giàu
omega-3 cải thiện chức
năng thần kinh, khả năng nhận thức, hỗ trợ các tế bào thần kinh hoạt động tốt.
Omega-3 là chất béo cơ thể không tự sản xuất được; có nhiều trong các loại cá
béo, đậu và các loại hạt (hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt dẻ), hàu và vẹm
xanh.
3.Thực phẩm có tính
chống viêm giúp cải thiện tâm lý, giảm đau, hỗ trợ giấc ngủ ngon. Tình trạng viêm kéo dài hoặc xảy ra thường
xuyên có thể làm tổn thương não. Các loại thực phẩm có tính chống viêm như cá
béo (cá hồi, cá basa, cá thu), dầu thực vật, trái cây tươi và rau xanh.
Tỏi góp phần cải thiện lưu lượng máu. Ảnh: Kim Uyên© Được VnExpress cung cấp
4.Thực phẩm có thể cải
thiện lưu lượng máu như
tỏi, hành tây, củ cải đường, quả mọng, trái cây có múi họ cam quýt, rau xanh...
tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ lưu thông máu lên não, làm giảm nguy cơ đột
quỵ.
Bác sĩ Trà Phương lưu ý người có nguy cơ đột quỵ (mắc bệnh nền
tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì) không nên ăn mỡ và nội tạng
động vật. Người bệnh hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn như cá hộp, thịt hộp. Nên
ăn các loại thịt nạc, ít béo và các loại thức ăn, nước uống có tính an thần,
lợi tiểu như trà hạt sen, tâm sen; không uống bia, rượu. Duy trì thói quen ăn
nhạt, giảm độ mặn.
Bổ sung các tinh chất thiên nhiên từ blueberry (việt quất) và
ginkgo biloba (bạch quả) góp phần tăng cường máu lên não, cải thiện hoạt động
mạch máu não và chức năng thần kinh, hỗ trợ giảm nguy cơ đột quỵ, đau đầu, mất
ngủ.
Trường Giang
Nhận xét
Đăng nhận xét