3 nguyên tố vi lượng giúp kiểm soát axit uric
HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
Người có axit uric cao nên bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng. Đồ họa: Hạ Mây© Lao Động
Việc kiểm soát axit uric trong máu kém dễ
gây ra bệnh viêm khớp gút cấp tính. Vì vậy, phương pháp điều trị cơ bản cho
bệnh tăng axit uric máu là kiểm soát chế độ ăn uống và điều chỉnh cơ cấu chế độ
ăn uống, đồng thời bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng.
Protein
Protein có thể giúp bài tiết axit uric, kiểm soát các yếu tố
phản ứng viêm, giảm phản ứng viêm khi tấn công bệnh gút, giảm đau. Đồng thời,
còn có tác dụng kiểm soát cân nặng so với gạo, bột mì trắng có hàm lượng
protein cao hơn và phù hợp hơn.
Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa có chứa các protein như casein và
lactalbumin, có tác dụng chống viêm và giảm axit uric cũng là một lựa chọn tốt.
Kali
Kali có thể thúc đẩy quá trình bài tiết và giúp giảm nồng độ
axit uric trong máu. Trong số các loại rau, dưa chuột, bí đao, cà chua, rau
diếp... không chỉ ít calo, giàu nước, còn có tác dụng lợi tiểu, rất có ích
trong việc giảm axit uric trong máu. Vì vậy, bệnh nhân tăng axit uric máu có
thể ăn đủ các loại rau này.
Ngoài ra, các loại rau có nhiều tinh bột như khoai tây, khoai
môn, khoai mỡ, sen... cũng rất giàu kali, có nhiều công dụng trong việc kiểm
soát axit uric trong máu.
Chất xơ
Chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn,
tăng cảm giác no, giúp giảm cân, ổn định lượng đường trong máu, lipid trong
máu, ngăn ngừa các hội chứng chuyển hóa, đồng thời tránh axit uric cao.
Bệnh nhân tăng axit uric máu nên tăng cường ăn các loại rau lá
xanh như bắp cải, rau diếp, các loại trái cây gồm táo, lê, lựu... giàu chất xơ,
giúp ổn định axit uric trong máu và ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa.
Nhận xét
Đăng nhận xét