KHOAI SỌ
Loại củ bề ngoài xấu xí nhưng giúp sống thọ, cả đời ít ốm đau nếu thường xuyên ăn
(VTC News) -
Khoai sọ là loại củ có
giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, rất tốt cho sức khỏe nhưng ít
người biết.
Khoai sọ tuy bề ngoài
nhiều lông và trông xấu xí, giống như khối u nhỏ nhưng lại có giá trị dinh
dưỡng và dược liệu cao. Khoai sọ vị ngọt cay, tính bình. Dưới đây là những tác
dụng bất ngờ mà khoai sọ đem lại.
Tiêu sưng, ngăn ngừa khối u
Khoai sọ chứa một loại
protein tính nhầy. Khi cơ thể hấp thụ có thể sản sinh globulin miễn dịch, làm
tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh
nhiều bệnh nguy hiểm, giúp sống thọ.
Khoai sọ là thực phẩm
tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, cân bằng axit – kiềm. Nhờ
đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u.
Khoai sọ có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ người suy nhược
Khoai sọ giàu chất
dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2. Những chất này có
tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ là
loại rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn.
Với những người cơ thể
suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Điều này càng đúng hơn với người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu
hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe.
Bảo vệ răng
Khoai sọ giàu chất
dinh dưỡng, thường xuyên ăn khoai sọ có thể bảo vệ răng. Nguyên tố Flour trong
khoai sọ giúp bảo vệ và tái tạo men răng, ngăn ngừa sâu răng gây hại cho sức
khỏe răng miệng.
Ngoài ra, khoai sọ còn
có một số tác dụng khác như giảm béo, chống lão hóa da, tăng lưu thông máu, tốt
cho tim mạch. Nhiều món được chế biến từ khoai sọ thơm ngon và bổ dưỡng như
cháo khoai sọ thịt băm, canh khoai sọ hầm xương.
THU
HIỀN(Nguồn Sohu & Sina)
Nhận xét
Đăng nhận xét