Lý do bạn nên ăn gừng mỗi ngày

 (VTC News) - 

Gừng là loại “siêu thực phẩm” vì chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, kháng sinh tự nhiên và nhiều thành phần hữu ích khác mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng.

Dưới đây là một số lý do chúng ta nên ăn gừng mỗi ngày:

Gừng chống đầy bụng

Bài viết trên Báo Sức khoẻ và Đời sống có sự tham vấn của BS Lê Văn Bình cho biết, ăn gừng chống đầy bụng. Đầy bụng do nhiều nguyên nhân, gồm hình thành khí dư thừa trong dạ dày, thói quen ăn uống không tốt, căng thẳng và hút thuốc và một trong những cách để kiểm soát tình trạng này là uống nước gừng.

Gừng rất hiệu quả trong việc giảm đầy hơi. Dù không chữa khỏi hoàn toàn chứng đầy hơi nhưng uống nước gừng mỗi ngày một lần, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về khí và axit trong dạ dày.

Gừng giúp kích thích dịch tiêu hóa, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nó cũng có đặc tính giãn cơ giúp giải phóng khí bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi uống nước gừng. Đầu tiên, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe, trước khi bổ sung gừng vào thói quen của bạn. Nồng độ nước gừng cũng quan trọng, vì nó có thể gây cảm giác nóng rát ở miệng và dạ dày, khi uống ở nồng độ cao hơn.

Hỗ trợ giảm đau khớp

Viêm khớp có thể gây sưng, đau đớn và suy nhược, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một số loại viêm khớp thậm chí có thể gây tổn thương lâu dài cho xương và sụn. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng bạn có thể sử dụng gừng để kiểm soát các triệu chứng viêm khớp.

Gừng được biết là có đặc tính chống viêm mạnh, giúp hỗ trợ giảm đau liên quan đến viêm khớp. Gừng chứa các chất dinh dưỡng như mangan, đồng, magiê và vitamin B6, cần thiết cho chức năng khớp khỏe mạnh.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, gừng có thể giúp giảm sản xuất prostaglandin gây viêm, loại hormone gây đau ở những người bị viêm khớp.

Gingerol, shogaol và zingerone trong gừng có thể giúp giảm sưng và viêm do viêm khớp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất gừng có thể ức chế việc sản xuất các protein gây viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin-1 beta (IL-1b). Điều này giúp giảm thiểu đau và sưng do viêm khớp.

Khống chế trào ngược axit

Báo Thanh Niên dịch lại bài trên trang Health & Human Research cho biết, trào ngược axit có thể xảy ra tùy theo loại bữa ăn, hoặc đơn giản là do phẫu thuật. Một số người đặc biệt dễ bị trào ngược axit.

Trong bất kỳ trường hợp nào, trào ngược axit thường khiến bạn đau và gây rối loạn. Gừng rất tốt trong việc làm giảm trào ngược a xít đến nỗi các hoạt chất của nó được sử dụng trong các loại thuốc chống tình trạng này.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn gừng mỗi ngày, dù trong một loại trà cụ thể hoặc trong thức ăn của bạn, có thể loại bỏ chứng trào ngược axit.

Giảm rủi ro ung thư

Gừng đang được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng của nó đối với các tế bào ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng gừng giết chết các tế bào ung thư buồng trứng nhanh chóng và an toàn hơn so với các loại thuốc hóa trị. Đó là tin tức đáng chú ý, bởi hóa trị có xu hướng gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe.

Gừng cũng được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa viêm đại tràng và ruột, vốn là một tác nhân gây ung thư cho các bộ phận cơ thể. Nên chú ý theo dõi kết quả các nghiên cứu liên tục về gừng và ung thư.

Cải thiện tiêu hóa

Không chỉ cần loại bỏ chứng trào ngược axit và giảm viêm ruột, gừng cũng có thể xoa dịu chứng buồn nôn. Một trong các lý do là gừng đóng vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên có thể loại bỏ những vi khuẩn có hại gây khó chịu cho dạ dày.

Gừng cũng tốt cho việc kích thích nước bọt, là một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Cho dù bạn bị đau bụng, đang mang thai và ốm nghén, hay đơn giản là ăn thứ gì đó không phù hợp với bạn, gừng có thể là một cứu cánh thực sự.

Giảm và tránh nhức đầu

Các đặc tính kháng viêm của gừng cũng hữu ích trong việc điều trị đau đầu. Nhiều loại thuốc đau đầu không kê đơn trên thực tế chỉ đơn giản là thuốc kháng viêm chứ không phải là thuốc giảm đau thực tế.

Gừng là một công cụ tự nhiên để đạt được cùng một mục đích, nhưng không có tác dụng phụ của các công thức hóa học. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy ăn gừng mỗi ngày có khả năng ngăn bạn khỏi đau đầu, thậm chí là chứng đau nửa đầu.

Trên đây là những lý do bạn nên ăn gừng mỗi ngày. Hãy sử dụng gừng đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

MAI NGUYỄN

Gừng tốt nhưng có người ăn lại độc, tại sao?

Nhiều người đang dùng gừng chữa bệnh, giảm béo nhưng lại nghe nói dùng gừng vào mùa thu hay buổi tối có thể bị độc như dùng thạch tín.

Gừng tốt nhưng nhiều người không nên dùng - Ảnh minh họa© Được Tuổi trẻ cung cấp

Ăn gừng buổi tối không tốt?

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, cho biết gừng không chỉ là loại gia vị quý được sử dụng trong các bữa ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt với sức khỏe và sắc đẹp. 

Trong 100g nước gừng chứa: 67 kcal; carbohydrate: 17,7g; chất béo 0,75%; chất đạm 1,82%; các vitamin: B1 0,025mg; B2 0,034mg; B3 0,075mg; B5 0,203mg; B6 0,16mg; B9 11mg; C 5mg; 

Khoáng chất: canxi 16mg; magiê 43mg; phospho 34mg; kali 415mg; sắt 0,6mg; kẽm 0,34mg, men phân giải protid và các alpha - camphen, beta - phelandren, eucaliptol...

Gừng rất tốt trong việc phòng chữa cảm lạnh, giảm cảm giác buồn nôn, kiểm soát lượng đường trong cơ thể, tăng cường hoạt động tiêu hóa, phòng ngừa một số bệnh ung thư và hiện nhiều người dùng trà gừng để làm đẹp vóc dáng...

Trao đổi về việc mọi người sợ không dám dùng gừng vào buổi tối vì câu nói "Buổi sáng ăn gừng bổ như nhân sâm, buổi tối ăn gừng độc hơn thạch tín" hay "mùa thu ăn gừng độc hơn ăn thạch tín", lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông y Hải Phòng, cho rằng lời đồn này không có cơ sở khoa học.

Ông Toàn cho biết các sách lý giải điều này nhưng không phải là đúng hoàn toàn. Chẳng hạn, Dược Vương Tôn Tư Mạo nói: Đến tháng 8, tháng 9 nếu ăn nhiều gừng thì đến mùa xuân dễ mắc bệnh về mắt, giảm thọ, giảm sức mạnh của gân cơ. Phụ nữ đang mang thai mà ăn gừng nhiều làm cho thai nhi phát triển không thuận lợi.

Còn theo tác giả Lý Thời Chân, sau khi trải nghiệm ăn gừng, ông đã đúc kết rằng: Ăn gừng nhiều vào mùa thu sẽ tích nhiệt vào mắt, mắt sẽ nảy sinh ra bệnh. Đối với người bị trĩ, ăn gừng nhiều kèm uống rượu sẽ làm cho bệnh trĩ dễ tái phát. Nếu người nào đã có ung nhọt rồi mà vào mùa thu lại ăn gừng thì ung nhọt sẽ càng phát triển.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn phân tích, nhìn sâu hơn về lý luận đông y ta thấy: gừng vị cay, tính nóng, thuộc nhiệt tính. Ăn gừng thì dễ nóng, dễ bốc hỏa. 

Mùa thu thời tiết khô hanh, táo khí (không khí khô) tổn thương phế, cộng thêm ăn gừng cay vào lại càng dễ làm tổn thương phổi hơn, gây tăng mất nước, khô khan trong cơ thể, khó thở hại phế lại thêm nhiều gừng vào dễ dẫn đến hại phế. Vì thế mùa thu không nên ăn gừng.

Tuy nhiên, theo lương y Nguyễn Hữu Toàn, không phải tất cả mọi người ăn gừng vào mùa thu, ăn gừng vào buổi tối đều hại cho sức khỏe. Riêng đối với người có thể chất dễ bị lạnh, hoặc bệnh nhân bị lạnh thì dù có là buổi tối hay mùa thu thì dùng gừng chữa bệnh cũng không có tác hại gì, do đó không cần phải kiêng gừng.

Gừng chữa bệnh nhưng nhiều người tránh dùng

Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh gừng là vị thuốc được sử dụng rất phổ biến trong Đông y. Gừng có tác dụng đối với các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch. 

Thông thường, gừng được dùng để chữa những căn bệnh về tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, thổ tả... hay những bệnh do lạnh như cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh, chân tay lạnh... Khoảng 70% đơn thuốc đông y có vị gừng để thấy rằng gừng có vị trí cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ chữa bệnh cho con người.

Theo phân tích của y học hiện đại, gừng có chứa tinh dầu 2 - 3%, chất nhựa 5%, chất béo 3%, tinh bột và các chất cay như zingeron, shogaola. Gừng được cho là có nhiều công dụng tốt với sức khỏe...

Việc mọi người nói kiêng ăn gừng vào buổi tối là do trong gừng có chứa chất cineole giúp giải tỏa stress, trị bệnh nhức nửa đầu, giúp tinh thần con người sảng khoái và ngủ ngon giấc. Uống nước gừng vì thế sẽ giúp chữa được căn bệnh mất ngủ. 

Tuy nhiên nước gừng chỉ phát huy tác dụng khi uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nếu uống hoặc ăn gừng vào bữa tối, hoặc sau bữa tối sẽ khiến tinh thần sảng khoái, mất ngủ...

Các chuyên gia cho biết từ kinh nghiệm chữa bệnh và dùng thuốc cho thấy công dụng chữa bệnh của gừng rất lớn, còn tác dụng phụ thì khi phối hợp dùng thuốc là không đáng kể. 

Còn nếu bệnh nhân thuộc nhiệt tính thì dù là buổi sáng hay các mùa khác cũng không nên ăn nhiều gừng. Những người huyết áp cao, mặt hay đỏ, mồm miệng hay bị nhiệt, hay bị chảy máu chân răng thì không nên ăn gừng. 

Những người dễ bị lạnh, hàn tính, buổi tối mùa thu mà có ho do lạnh, đau bụng do lạnh, nôn mửa do lạnh, uống nước gừng nóng vào có thể giảm ho, giảm đau bụng, nôn mửa.

Để tránh tác hại của gừng, các chuyên gia khuyên:

- Không ăn quá nhiều gừng: Ăn quá nhiều gừng có thể làm xuất hiện các dấu hiệu như ợ nóng, khó tiêu.

- Tránh dùng gừng đối với những người có tạng nóng, hay nhiệt miệng, táo bón.

- Những người gặp vấn đề về dạ dày cũng hạn chế tránh ăn nhiều gừng. Vì khi tiêu thụ nhiều gừng có thể làm kích thích niêm mạc dạ dày, lâu dần có thể bào mòn niêm mạc, thậm chí gây loét dạ dày.

- Không dùng gừng cho người nội nhiệt, say nắng, sốt cao, bệnh gan, bệnh trĩ, biểu hư (ra nhiều mồ hôi), mất máu nhiều trước và sau phẫu thuật.

- Gừng tương kỵ với thuốc chống đông máu, thuốc chẹn kênh canxi trị tăng huyết áp (Amlodipin...) nên người uống thuốc này tránh dùng gừng.

- Không dùng gừng bị giập nát hoặc chuyển màu vì sinh chất độc sẽ hại gan.

- Khi thấy củ gừng mọc mầm trắng phải cắt bỏ mầm ngay để tránh mất hoạt chất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến