Lý do bạn nên ăn gừng mỗi ngày
(VTC News) -
Gừng là loại “siêu
thực phẩm” vì chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, kháng sinh tự nhiên và nhiều
thành phần hữu ích khác mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng.
Dưới đây là một số lý do chúng ta nên ăn gừng mỗi ngày:
Gừng chống đầy bụng
Bài viết trên Báo Sức khoẻ và Đời sống có sự tham vấn của BS Lê Văn Bình cho biết, ăn gừng chống đầy bụng. Đầy bụng do nhiều nguyên nhân, gồm hình thành khí dư thừa trong dạ dày, thói quen ăn uống không tốt, căng thẳng và hút thuốc và một trong những cách để kiểm soát tình trạng này là uống nước gừng.
Gừng rất hiệu quả
trong việc giảm đầy hơi. Dù không chữa khỏi hoàn toàn chứng đầy hơi nhưng uống
nước gừng mỗi ngày một lần, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về khí và axit
trong dạ dày.
Gừng giúp kích thích
dịch tiêu hóa, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nó cũng có đặc tính giãn cơ
giúp giải phóng khí bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, cần lưu ý
một số điều khi uống nước gừng. Đầu tiên, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia
sức khỏe, trước khi bổ sung gừng vào thói quen của bạn. Nồng độ nước gừng cũng
quan trọng, vì nó có thể gây cảm giác nóng rát ở miệng và dạ dày, khi uống ở nồng
độ cao hơn.
Hỗ trợ giảm đau khớp
Viêm khớp có thể gây
sưng, đau đớn và suy nhược, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một
số loại viêm khớp thậm chí có thể gây tổn thương lâu dài cho xương và sụn. Mặc
dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng bạn có thể sử dụng gừng để
kiểm soát các triệu chứng viêm khớp.
Gừng được biết là có
đặc tính chống viêm mạnh, giúp hỗ trợ giảm đau liên quan đến viêm
khớp. Gừng chứa các chất dinh dưỡng như mangan, đồng, magiê và vitamin B6, cần
thiết cho chức năng khớp khỏe mạnh.
Các nghiên cứu gần đây
cũng cho thấy, gừng có thể giúp giảm sản xuất prostaglandin gây viêm, loại
hormone gây đau ở những người bị viêm khớp.
Gingerol, shogaol và
zingerone trong gừng có thể giúp giảm sưng và viêm do viêm khớp. Các nghiên cứu
chỉ ra rằng, chiết xuất gừng có thể ức chế việc sản xuất các protein gây viêm
như yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin-1 beta (IL-1b). Điều này giúp
giảm thiểu đau và sưng do viêm khớp.
Khống chế trào ngược axit
Báo Thanh Niên dịch
lại bài trên trang Health & Human Research cho biết, trào ngược axit có thể
xảy ra tùy theo loại bữa ăn, hoặc đơn giản là do phẫu thuật. Một số người đặc
biệt dễ bị trào ngược axit.
Trong bất kỳ trường
hợp nào, trào ngược axit thường khiến bạn đau và gây rối loạn. Gừng rất tốt
trong việc làm giảm trào ngược a xít đến nỗi các hoạt chất của nó được sử dụng
trong các loại thuốc chống tình trạng này.
Một số nghiên cứu chỉ
ra rằng ăn gừng mỗi ngày, dù trong một loại trà cụ thể hoặc trong thức ăn của
bạn, có thể loại bỏ chứng trào ngược axit.
Giảm rủi ro ung thư
Gừng đang được nghiên
cứu rộng rãi về tác dụng của nó đối với các tế bào ung thư. Nghiên cứu chỉ ra
rằng gừng giết chết các tế bào ung thư buồng trứng nhanh chóng và an toàn hơn
so với các loại thuốc hóa trị. Đó là tin tức đáng chú ý, bởi hóa trị có xu
hướng gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe.
Gừng cũng được phát
hiện có tác dụng ngăn ngừa viêm đại tràng và ruột, vốn là một tác nhân gây ung
thư cho các bộ phận cơ thể. Nên chú ý theo dõi kết quả các nghiên cứu liên tục
về gừng và ung thư.
Cải thiện tiêu hóa
Không chỉ cần loại bỏ
chứng trào ngược axit và giảm viêm ruột, gừng cũng có thể xoa dịu chứng buồn
nôn. Một trong các lý do là gừng đóng vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên
có thể loại bỏ những vi khuẩn có hại gây khó chịu cho dạ dày.
Gừng cũng tốt cho việc
kích thích nước bọt, là một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Cho
dù bạn bị đau bụng, đang mang thai và ốm nghén, hay đơn giản là ăn thứ gì đó
không phù hợp với bạn, gừng có thể là một cứu cánh thực sự.
Giảm và tránh nhức đầu
Các đặc tính kháng
viêm của gừng cũng hữu ích trong việc điều trị đau đầu. Nhiều loại thuốc đau
đầu không kê đơn trên thực tế chỉ đơn giản là thuốc kháng viêm chứ không phải
là thuốc giảm đau thực tế.
Gừng là một công cụ tự
nhiên để đạt được cùng một mục đích, nhưng không có tác dụng phụ của các công
thức hóa học. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy ăn gừng mỗi ngày có khả
năng ngăn bạn khỏi đau đầu, thậm chí là chứng đau nửa đầu.
Trên đây là những lý
do bạn nên ăn gừng mỗi ngày. Hãy sử dụng gừng đúng cách để tốt cho sức
khoẻ nhé.
MAI
NGUYỄN
Gừng tốt nhưng có người ăn lại độc, tại
sao?
Nhiều
người đang dùng gừng chữa bệnh, giảm béo nhưng lại nghe nói dùng gừng vào mùa
thu hay buổi tối có thể bị độc như dùng thạch tín.
Gừng
tốt nhưng nhiều người không nên dùng - Ảnh minh họa© Được Tuổi trẻ cung
cấp
Ăn gừng buổi tối không tốt?
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, cho biết gừng
không chỉ là loại gia vị quý được sử dụng trong các bữa ăn mà còn là một vị
thuốc rất tốt với sức khỏe và sắc đẹp.
Trong 100g nước gừng chứa: 67 kcal; carbohydrate: 17,7g; chất
béo 0,75%; chất đạm 1,82%; các vitamin: B1 0,025mg; B2 0,034mg; B3 0,075mg; B5
0,203mg; B6 0,16mg; B9 11mg; C 5mg;
Khoáng chất: canxi 16mg; magiê 43mg; phospho 34mg; kali 415mg;
sắt 0,6mg; kẽm 0,34mg, men phân giải protid và các alpha - camphen, beta -
phelandren, eucaliptol...
Gừng rất tốt trong việc phòng chữa cảm lạnh, giảm cảm giác buồn
nôn, kiểm soát lượng đường trong cơ thể, tăng cường hoạt động tiêu hóa, phòng
ngừa một số bệnh ung thư và hiện nhiều người dùng trà gừng để làm đẹp vóc
dáng...
Trao đổi về việc mọi người sợ không dám dùng gừng vào buổi tối
vì câu nói "Buổi sáng ăn gừng bổ như nhân sâm, buổi tối ăn
gừng độc hơn thạch tín" hay "mùa thu ăn gừng độc hơn ăn thạch tín",
lương y Nguyễn Hữu Toàn, Hội Đông y Hải Phòng, cho rằng lời đồn này không có cơ
sở khoa học.
Ông Toàn cho biết các sách lý giải điều này nhưng không phải là
đúng hoàn toàn. Chẳng hạn, Dược Vương Tôn Tư Mạo nói: Đến tháng 8, tháng 9 nếu
ăn nhiều gừng thì đến mùa xuân dễ mắc bệnh về mắt, giảm thọ, giảm sức mạnh của
gân cơ. Phụ nữ đang mang thai mà ăn gừng nhiều làm cho thai nhi phát triển
không thuận lợi.
Còn theo tác giả Lý Thời Chân, sau khi trải nghiệm ăn gừng, ông
đã đúc kết rằng: Ăn gừng nhiều vào mùa thu sẽ tích nhiệt vào mắt, mắt sẽ nảy
sinh ra bệnh. Đối với người bị trĩ, ăn gừng nhiều kèm uống rượu sẽ làm cho bệnh
trĩ dễ tái phát. Nếu người nào đã có ung nhọt rồi mà vào mùa thu lại ăn gừng
thì ung nhọt sẽ càng phát triển.
Lương y Nguyễn Hữu Toàn phân tích, nhìn sâu hơn về lý luận đông
y ta thấy: gừng vị cay, tính nóng, thuộc nhiệt tính. Ăn gừng thì dễ nóng, dễ
bốc hỏa.
Mùa thu thời tiết khô hanh, táo khí (không khí khô) tổn thương
phế, cộng thêm ăn gừng cay vào lại càng dễ làm tổn thương phổi hơn, gây tăng
mất nước, khô khan trong cơ thể, khó thở hại phế lại thêm nhiều gừng vào dễ dẫn
đến hại phế. Vì thế mùa thu không nên ăn gừng.
Tuy nhiên, theo lương y Nguyễn Hữu Toàn, không phải tất cả mọi
người ăn gừng vào mùa thu, ăn gừng vào buổi tối đều hại cho sức khỏe. Riêng đối
với người có thể chất dễ bị lạnh, hoặc bệnh nhân bị lạnh thì dù có là buổi tối
hay mùa thu thì dùng gừng chữa bệnh cũng không có tác hại gì, do đó không cần
phải kiêng gừng.
Gừng chữa bệnh nhưng nhiều người tránh dùng
Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh gừng là vị thuốc được sử dụng
rất phổ biến trong Đông y. Gừng có tác dụng đối với các kinh phế, tỳ, vị, thận
và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch.
Thông thường, gừng được dùng để chữa những căn bệnh về tiêu hóa
như đau bụng, đầy bụng, thổ tả... hay những bệnh do lạnh như cảm lạnh, ho, thấp
khớp do lạnh, chân tay lạnh... Khoảng 70% đơn thuốc đông y có vị gừng để thấy
rằng gừng có vị trí cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ chữa bệnh cho con
người.
Theo phân tích của y học hiện đại, gừng có chứa tinh dầu 2 - 3%,
chất nhựa 5%, chất béo 3%, tinh bột và các chất cay như zingeron, shogaola.
Gừng được cho là có nhiều công dụng tốt với sức khỏe...
Việc mọi người nói kiêng ăn gừng vào buổi tối là do trong gừng
có chứa chất cineole giúp giải tỏa stress, trị bệnh nhức nửa đầu, giúp tinh
thần con người sảng khoái và ngủ ngon giấc. Uống nước gừng vì thế sẽ giúp chữa
được căn bệnh mất ngủ.
Tuy nhiên nước gừng chỉ phát huy tác dụng khi uống vào buổi sáng
hoặc buổi chiều. Nếu uống hoặc ăn gừng vào bữa tối, hoặc sau bữa tối sẽ khiến
tinh thần sảng khoái, mất ngủ...
Các chuyên gia cho biết từ kinh nghiệm chữa bệnh và dùng thuốc
cho thấy công dụng chữa bệnh của gừng rất lớn, còn tác dụng phụ thì khi phối
hợp dùng thuốc là không đáng kể.
Còn nếu bệnh nhân thuộc nhiệt tính thì dù là buổi sáng hay các
mùa khác cũng không nên ăn nhiều gừng. Những người huyết áp cao, mặt hay đỏ, mồm miệng hay bị nhiệt, hay bị chảy máu chân răng
thì không nên ăn gừng.
Những người dễ bị lạnh, hàn tính, buổi tối mùa thu mà có ho do
lạnh, đau bụng do lạnh, nôn mửa do lạnh, uống nước gừng nóng vào có thể giảm
ho, giảm đau bụng, nôn mửa.
Để tránh tác hại của gừng, các chuyên gia
khuyên:
- Không ăn quá nhiều gừng: Ăn quá nhiều gừng có thể làm xuất
hiện các dấu hiệu như ợ nóng, khó tiêu.
- Tránh dùng gừng đối với những người có tạng nóng, hay nhiệt
miệng, táo bón.
- Những người gặp vấn đề về dạ dày cũng hạn chế tránh ăn nhiều
gừng. Vì khi tiêu thụ nhiều gừng có thể làm kích thích niêm mạc dạ dày, lâu dần
có thể bào mòn niêm mạc, thậm chí gây loét dạ dày.
- Không dùng gừng cho người nội nhiệt, say nắng, sốt cao, bệnh
gan, bệnh trĩ, biểu hư (ra nhiều mồ hôi), mất máu nhiều trước và sau phẫu
thuật.
- Gừng tương kỵ với thuốc chống đông máu, thuốc chẹn kênh canxi
trị tăng huyết áp (Amlodipin...) nên người uống thuốc này tránh dùng gừng.
- Không dùng gừng bị giập nát hoặc chuyển màu vì sinh chất độc
sẽ hại gan.
- Khi thấy củ gừng mọc mầm trắng phải cắt bỏ mầm ngay để tránh
mất hoạt chất.
Nhận xét
Đăng nhận xét