Thứ Năm, 13 tháng 4, 2023

GIẢM CÂN - ĐỪNG ĐỂ BÉO PHÌ HÀNH HẠ BẠN

 'Chìa khóa' dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài

Kết quả phân tích về cách những người tham gia sử dụng các tính năng của nền tảng ăn kiêng cho thấy việc theo dõi, tự giám sát là những công cụ quan trọng nhất để đạt thành công về giảm cân lâu dài.

             Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)© Getty images

Một nghiên cứu được công bố ngày 12/4 của Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã chỉ ra rằng các công cụ theo dõi và hành vi tự giám sát là “chìa khóa” dẫn đến thành công trong việc giảm cân lâu dài.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của CSIRO đã phân tích mô hình mà 6.602 người đã sử dụng, theo đó họ đã hoàn thành chương trình “Chế độ ăn kiêng tổng thể cho sức khỏe” của CSIRO trong 12 tuần.

Kết quả cho thấy một năm sau khi bắt đầu chương trình, 64% số người tham gia đã giảm cân lâu dài trung bình là 10,6kg, tương đương 11,9% trọng lượng cơ thể ban đầu của họ.

Kết quả phân tích về cách những người tham gia sử dụng các tính năng của nền tảng ăn kiêng cho thấy việc theo dõi, tự giám sát và giáo dục thường xuyên là những công cụ quan trọng nhất để đạt được thành công lâu dài.

Những người tham gia giảm được hơn 10% so với cân nặng ban đầu đã sử dụng tất cả các công cụ của nền tảng bao gồm cân nặng, kế hoạch bữa ăn, kết quả tìm kiếm thực phẩm và nhật ký thực phẩm nhiều hơn 50% trong một năm so với những người giảm dưới 5% trọng lượng ban đầu của họ.

Bà Gilly Hendrie, một nhà nghiên cứu của CSIRO, cho biết những kết quả này đã chứng minh tầm quan trọng của chế độ ăn uống và giáo dục dinh dưỡng đối với việc cải thiện sức khỏe và lối sống.

Bà nêu rõ: "Không có giải pháp nhanh chóng nào để giảm cân lâu dài và đảm bảo lối sống lành mạnh. Nghiên cứu này giúp chúng tôi chỉ ra rằng giảm cân đến từ một loạt hành động thường xuyên và hành vi tích cực."

Nghiên cứu của CSIRO giúp củng cố quan điểm rằng việc thay đổi lối sống và hành vi có vai trò quan trọng đối với việc kiểm soát và giảm cân lâu dài.

Theo dữ liệu do Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) công bố năm 2022, trong các năm 2017-2018, có tới 67% số người trưởng thành và 25% trẻ em, thanh thiếu niên ở Australia bị thừa cân hoặc béo phì.

Trước đó, hồi tháng 2/2022, kết quả điều tra của một công ty Nhật Bản về các phương pháp giảm cân của những người béo phì đã chỉ ra những sai lầm trong cách giảm cân của nhiều người.

Cuộc điều tra này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Novo Nordisk Pharma có trụ sở ở Tokyo thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy có 19,4% số người được hỏi cho biết họ đã thành công trong việc giảm cân bằng việc tập thể dục. Đây là nhóm người giảm cân có tỷ lệ thành công cao nhất.

Nhóm người giảm cân thành công cao thứ hai là những người hạn chế sử dụng đồ uống có cồn, với tỷ lệ thành công lên tới 18,4%.

Các phương pháp giảm cân có tỷ lệ thành công cao khác gồm hạn chế ăn vặt (snack) (13,5%) và hạn chế ăn một số thực phẩm nhất định giàu carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) (13,4%), trong khi những người có chế độ ăn uống hạn chế (ăn kiêng) chỉ có tỷ lệ thành công là 10,9%./. 

                 Theo VietnamPlus

Còn ở Việt Nam:

      1 Uống nước Lá Trầu không;

      2 Uống nước đậu đen;

      3 Uống nước hoa đu đủ đực;…cũng góp phần kiểm soát cân nặng cho bạn.

CHÚC THÀNH CÔNG

                  

Thứ Tư, 12 tháng 4, 2023

CÔNG DỤNG MẬT ONG

 10 công dụng của mật ong khiến bạn phải bất ngờ

Từ thời xa xưa, mật ong được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Mật ong đặc biệt chứa nhất nhiều các hợp chất thực vật có lợi và cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là 10 công dụng của mật ong khiến bạn phải bất ngờ.

Mật ong nguyên chất là gì?

Mật ong nguyên chất là mật ong được lấy trực tiếp từ tổ ong. Người nuôi ong thường chỉ lọc mật qua một tấm lưới hoặc nylon để loại bỏ các tạp chất, chẳng hạn như phấn hoa, sáp ong và các bộ phận của ong chết. Do không sử dụng phương pháp thanh trùng nên mật ong nguyên chất vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên và nồng đậm.

Mật ong nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng mà đa phần ở dạng vi lượng. Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau, nhiều loại vitamin, enzyme và chất chống ôxy hóa.

Phấn hoa trong mật ong rất bổ dưỡng, chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa. Theo một nghiên cứu về những thành phần hóa học và ứng dụng trị liệu của phấn hoa ong đã chỉ ra rằng phấn hoa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống ôxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, chống nấm và giảm đau. Những đặc tính này có thể góp phần vào những chức năng vốn có của mật ong trong việc hỗ trợ làm lành vết thương và diệt vi khuẩn.

10 công dụng của mật ong khiến bạn phải bất ngờ.© Được VTC cung cấp

10 công dụng của mật ong với sức khỏe

1.Giảm nồng độ cholesterol

Mật ong không chứa cholesterol. Nó chứa các vitamin góp phần làm giảm mức cholesterol. Dùng mật ong hằng ngày có tác dụng chống ô xy hóa trong cơ thể.

2.Tim khỏe mạnh hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống ô xy hóa có trong mật ong có thể ngăn ngừa các động mạch thu hẹp vốn có thể dẫn đến suy tim, suy giảm trí nhớ hoặc nhức đầu. Uống một ly nước với một thìa mật ong sẽ giúp ngăn ngừa việc này.

3.Trí nhớ tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy mật ong có khả năng chống lại stress, hồi phục hệ thống chống ô xy hóa tế bào và kết quả là cải thiện trí nhớ.

4.Mật ong nguyên chất giúp trị ho hiệu quả

Từ xa xưa, nhiều bài thuốc dân gian giúp trị ho hiệu quả từ mật ong. Được coi là nguồn kháng sinh tự nhiên, sử dụng mật ong trị ho giúp hạn chế việc phải sử dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Có nhiều bài thuốc kết hợp mật ong với một số thảo dược để trị ho đơn giản, dễ làm như:

- Mật ong chanh đào: Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian trị các bệnh về hô hấp. Đến mùa chanh đào, mua chanh về rửa sạch, thái lát rồi ngâm với mật ong và đường phèn. Pha một cố nước ấm với mật ong uống vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy rất hiệu quả trong việc phòng và trị ho.

- Mật ong gừng: Lấy một cốc nước nóng thêm 1 thìa gừng thái lát, 1 thìa mật ong sau đó khuấy đều lên và uống từng ngụm nhỏ. Sử dụng liên tục ngày 3-4 lần giúp giảm cảm giác đau rát, ngứa cổ và bớt ho.

5.Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa

Mật ong bao gồm các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid. Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư và có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt.

6.Mật ong "ít tệ" hơn đối với bệnh nhân tiểu đường

Mật ong có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol, mỡ máu và viêm. Mặc dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn nên thận trọng khi sử dụng vì một số loại mật ong có thể bị pha trộn với si-rô thường.

7.Các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp hạ huyết áp

Huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và mật ong có thể giúp hạ thấp nó. Điều này là do nó có chứa các hợp chất chống oxy hóa đã được liên kết để hạ huyết áp. Các nghiên cứu ở cả chuột và người đã cho thấy giảm huyết áp khi tiêu thụ mật ong

8.Mật ong có thể hạ mỡ máu

Mỡ máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ mật ong thường xuyên với mức chất béo trung tính thấp hơn (11% - 19% so với đường), đặc biệt là khi nó được sử dụng để thay thế đường.

9.Mật ong thúc đẩy chữa lành vết thương

Điều trị bằng mật ong tại chỗ đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng chữa bệnh của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô xung quanh. Hơn nữa, nó có thể giúp điều trị các tình trạng da khác, bao gồm bệnh vẩy nến và tổn thương mụn rộ.

10.Ngăn ngừa ung thư

Mật ong chứa flavonoid, chất chống ô xy hóa giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim, do đó nó được coi là rất có lợi khi được dùng mỗi ngày.

Âý vậy, nhưng  Mật ong cũng có ĐẠI KỴ. Bạn đọc xem bài sau sẽ rõ... 

Thứ Ba, 11 tháng 4, 2023

NƯỚC ĐẬU ĐEN

 Nước đậu đen rất tốt nhưng tuyệt đối không được uống trong 4 trường hợp này

Nước đậu đen là loại thức uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên 4 trường hợp được khuyến cáo không nên sử dụng nước đậu đen.

Vai trò của đậu đen

Dân gian ta có câu: "Mùa hè không thể thiếu đậu đen". Quả thực, đậu đen rất xứng đáng được ăn nhiều vào mùa nắng nóng. Bên cạnh vai trò giải nhiệt, đậu đen còn bổ sung nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể tránh mệt mỏi, uể oải, lại còn tăng sinh collagen và giảm cân.

Nước đậu đen giàu chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp bạn có làn da mịn màng hơn.

Để thu nạp những dưỡng chất đáng quý này, bạn có thể dùng trực tiếp đậu đen đã nấu chín hoặc uống phần nước. Theo đó, uống nước đậu đen rang là bí quyết làm đẹp tự nhiên của phụ nữ Á châu từ bao đời nay, trong đó có Việt Nam.

Các chuyên gia cho biết thành phần dinh dưỡng trong đậu giúp bạn kiểm soát cân nặng, mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng và có nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ khác.

Nước đậu đen rất tốt nhưng tuyệt đối không được uống trong 4 trường hợp này.© Được VTC cung cấp

4 trường hợp không nên dùng nước đậu đen

1.Uống khi cơ thể bị cảm lạnh

Đậu đen là thức uống có tính hàn, khi uống quá nhiều sẽ làm lạnh bụng dẫn tới tiêu chảy. Đặc biệt, đối với cơ thể đang bị cảm lạnh không nên dùng bởi nước đậu đen có thể làm tình trạng thêm nặng. Để giảm tính hàn trong thực phẩm này chúng ta nên đem đậu đen đi rang trước khi chế biến.

2.Dùng khi đang uống thuốc

Trong đậu đen chứa các protein, photo, kim loại nặng có thể kết hợp thành các chất kết tủa. Do đó, đối với những người đang uống thuốc, nếu dùng cả nước đậu đen có thể phản ứng và làm giảm tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, hàm lượng axit phytic (chất phản dinh dưỡng gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất từ ​​chế độ ăn uống) trong đậu đen sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của các chất trong cơ thể. Vì vậy, hãy sử dụng nước đậu đen sau 4 tiếng đồng hồ sau khi tiêu thụ các thực phẩm khác.

3.Sử dụng khi đang tiêu chảy, viêm đại tràng

Những người đang mắc bệnh viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên sử dụng nước đậu đen.

Ngoài ra, với trẻ em, người lớn tuổi hay người có thể trạng yếu cũng nên hạn chế sử dụng thức uống này. Nguyên nhân, hàm lượng protein trong đậu đen cao, cơ thể sẽ khó tiêu thụ hết lượng protein trong thực phẩm này. Từ đó gây ra vấn đề về tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng.

4.Người có vấn đề ở thận

Với đặc tính lợi tiểu, uống nước đậu đen không được các chuyên gia khuyến cáo dành cho những người thận yếu hay có các vấn đề ở thận. Nếu dùng nước đậu đen thường xuyên, thận sẽ quá tải, vô tình khiến bệnh tình thêm trầm trọng.

Trong một số bài thuốc Đông y, đậu đen vẫn được sử dụng để hỗ trợ chứng thận yếu, tăng cường khả năng tình dục. Tuy nhiên, các chuyên gia Đông y luôn kết hợp với những vị thuốc khác và dùng có liều lượng hợp lý chứ không uống nước đậu đen liên tục.

 

Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2023

NHỮNG ĐẠI KỴ CỦA MẬT ONG

 Những món 'đại kỵ' với mật ong, chớ dại kết hợp mà hại thân

Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, nó có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cơ thể bạn có thể bị nhiễm độc, dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vậy, mật ong kỵ gì?

Mật ong kỵ gì là băn khoăn của rất nhiều người.© Được VTC cung cấp

Mật ong kỵ gì?

Dưới đây là những thực phẩm không nên kết hợp với mật ong:

Sữa đậu nành

Ăn đậu phụ, tàu hũ, sữa đậu nành với mật ong có thể sẽ tạo ra hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, người mắc bệnh tim mạch dùng hai thực phẩm này cùng nhau trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Cá chép

Kết hợp hai thứ này với nhau đều có thể bị nhiễm độc. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng đậu đen, cam thảo để giải độc.

Gạo

Có vẻ như rất khó hiểu vì gạo an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Mật ong rất bổ dưỡng. Nhưng sự thật là mật ong ăn với cơm có thể gây đau dạ dày.

Cá diếc

Cá diếc cùng họ với cá chép, để không xảy ra tình trạng ngộ độc thì không nên kết hợp chúng với nhau.

Cua

Tuy không đến mức gây nên nhiều hệ quả xấu như cá chép nhưng cua cũng được đánh giá là một loại động vật không nên dùng chung với mật ong dù cho bất kỳ đối tượng nào.

Tính hàn của những con cua khi dùng chung với mật ong sẽ tạo nên phản ứng kích thích rất rõ. Triệu chứng thường thấy nhất khi dùng chung 2 nguyên liệu này với nhau chính là các biểu hiện kích thích đường ruột, gây nên chứng tiêu chảy ngay sau khi sử dụng.

Hẹ

Theo dân gian, dùng hẹ và mật ong hấp lên lấy nước uống là cách trị ho cho an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Cách này chỉ có tác dụng nếu trẻ có hệ tiêu hóa ổn định. Hẹ chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với mật ong có thể gây ra tiêu chảy.

Sắn dây

Sắn dây là loại bột uống rất mát cho cơ thể. Do củ sắn dây được coi là một trong những loại củ có giá trị lớn nhất, vừa ăn được lại vừa có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên uống mật ong với bột sắn dây cực kì nguy hiểm, có thể gây hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Hành tây

Mật ong có tác dụng làm mát. Hành tây chứa nhiều chất, đáp ứng axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ tạo ra các phản ứng hóa học, tạo ra các chất độc hại và kích thích đường tiêu hóa, gây chướng bụng, tiêu chảy.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "mật ong kỵ gì?". Hãy nhớ không kết hợp những thực phẩm này với mật ong nhé.

Thứ Tư, 5 tháng 4, 2023

TÁC DỤNG HOA ĐU ĐỦ ĐỰC

 Cả y học hiện đại lẫn y học cổ truyền đều ghi nhận nhiều tác dụng tuyệt vời của hoa đu đủ đực với sức khỏe. Dưới đây là 7 tác dụng của hoa đu đủ đực ít người biết.

A- 7 tác dụng của hoa đu đủ đực

1. Trị ho

Hoa đu đủ đực có công dụng giảm ho, long đờm, cải thiện triệu chứng đau rát cổ họng cho mọi lứa tuổi. Bởi trong hoa đu đủ chứa nhiều hoạt chất như acid gallic, phenol, chất chống oxy hoá,... tác dụng kháng khuẩn, chống viêm từ đó giúp cải thiện tình trạng ho do viêm họng.

Ngoài ra, các hoạt chất này cũng giúp đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

7 tác dụng của hoa đu đủ đực ít người biết© Được VTC cung cấp

2. Cải thiện bệnh đường tiêu hóa

Hoa đu đủ đực chứa hàm lượng vitamin C, E khá cao, tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và trung hòa axit dư thừa trong dạ dày.

Bên cạnh đó, men papain trong loại hoa này cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.

3. Ngăn ngừa đau tim và đột quỵ

Với hàm lượng beta-carotene, hoa đu đủ đực còn có công dụng bổ máu, thông huyết, giúp điều hòa tim mạch và giữ cho trái tim luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Do đó, khi sử dụng hoa đu đủ, bệnh nhân sẽ kiểm soát được huyết áp và phòng tránh được các bệnh lý về tim mạch.

4. Kiểm soát đường huyết

Khi sử dụng hoa đu đủ đực, các hoạt chất chứa trong loài hoa này sẽ giúp cải thiện nồng độ insulin trong cơ thể. Giúp kiểm soát và cải thiện nồng độ đường trong máu.

5. Giảm cân hiệu quả

Nhờ chứa một hàm lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin C, hoa đu đủ đực giúp người đang giảm cân sẽ kiềm chế được cơn đói và thèm ăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần một chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thể thao một cách khoa học kết hợp cùng loại dược liệu này sẽ là một bí quyết giữ eo tuyệt vời cho nhiều chị em phụ nữ.

6. Cải thiện tiểu rắt, tiểu buốt cho người bị sỏi thận

Hoạt chất lycopene và carotenoid trong hoa có khả năng ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Như vậy, sỏi được đào thải dễ dàng ra khỏi thận qua đường bài tiết, do đó tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt vì thế cũng được giảm thiểu.

Dùng trà hoa đu đủ đực hàng ngày và có thể phối hợp với một số thảo dược khác như cây bông mã đề, kim tiền thảo, cây cối xay.

7. Hoa đu đủ đực hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Trong hoa đu đủ đực có chứa các hoạt chất chống oxy hóa như beta-carotene, phenol, axit gallic giúp đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

Dùng trà hoa đu đủ đực hàng ngày.

Cách pha trà hoa đu đủ đực

Trà hoa đu đủ đực dùng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, cải thiện bệnh đường tiêu hóa, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiểu rắt, tiểu buốt cho người bị sỏi thận.

Cách pha: Mỗi ngày dùng khoảng 50g hoa đu đu đực khô, rửa sạch cho vào ấm, tráng qua một lượt nước sôi rồi đổ khoảng 1/2 lít nước sôi, để chờ cho ngấm từ 15 - 20 phút rồi rót uống từng cốc khi khát nước, hết nước thì đổ tiếp 1/2 lít nước sôi vào ấm lần thứ hai, chờ ngấm và uống tiếp.

Trên đây là 7 tác dụng của hoa đu đủ đực. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, hoa đu đủ đực nếu chỉ sử dụng vừa phải thì sẽ không gặp phải tác dụng phụ. Nhưng không nên ăn quá nhiều. 

  B- Hoa đu đủ đực ngâm mật ong bao lâu thì uống được?

 (VTC News) - 

Kết hợp hoa đu đủ đực ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe, vậy hoa đu đủ đực ngâm mật ong bao lâu thì uống được?

Hoa đu đủ đực có tác dụng gì và hoa đu đủ đực ngâm mật ong bao lâu thì uống được là băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của hoa đu đủ đực và mật ong

Trong Đông y, hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm. Ngoài ra, loại hoa này cũng có công dụng trị viêm loét dạ dày, viêm họng, khàn tiếng, sỏi thận, viêm niệu đạo, tiểu rắt...

Trong khi đó, mật ong giúp giảm ho tương tự như dextromethorphan (một thuốc tây y ức chế cơn ho hiệu quả). Do mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, canxi, sắt, mangan… có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, đồng thời làm dịu vùng hầu họng.

Khi kết hợp các thành phần hoạt chất trong hoa đu đủ đực và mật ong có tác dụng trực tiếp, chống viêm tại vùng hầu họng, làm giảm phù nề tại chỗ.

Ngoài công dụng trị ho, hoa đu đủ đực ngâm mật ong còn có thể điều trị viêm loét dạ dày, làm hạ đường huyết, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ phòng tránh bệnh ung thư.

   Hoa đu đủ đực ngâm mật ong bao lâu thì uống được?

Cách ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

- Hoa đủ đủ sau khi mua về, bạn nhặt bỏ phần cánh hoa già, héo hoặc sâu (nếu có), sau đó mang rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy.

- Để cho hoa đu đủ thật ráo nước, sau đó dùng kéo cắt bỏ phần cuống già, cứng.

- Khi hoa đu đủ đã khô, các bạn xếp vào lọ thủy tinh, sau đó cho mật ong vào đầy lọ.

- Kế đến chèn và nhấn chặt que tre hoặc đũa tre lên phía trên miệng hũ rồi đậy nắp lại. Để bình ngâm nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm trong khoảng 1 tháng thì có thể bắt đầu sử dụng.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay cho mình lọ hoa đu đủ ngâm mật ong vô cùng tốt cho sức khỏe rồi. Mật ong vàng sánh quyện cùng mùi thơm đặc trưng của hoa đu đủ. Đây không chỉ là thức uống bổ dưỡng mà còn là bài thuốc trị ho từ thiên nhiên rất hữu hiệu đấy.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong bao lâu thì uống được?

Theo các chuyên gia, hoa đu đủ đực ngâm mật ong sau 20 ngày có thể sử dụng được. Thời gian ngâm càng lâu càng tốt. Mỗi ngày sử dụng 2 - 3 lần. Mỗi lần 5-10ml uống trực tiếp.

Ngoài phương pháp ngâm, có thể dùng cách chưng như sau: Dùng hoa đu đủ đực 50g đun với 150ml nước, đun cạn còn 60ml nước. Hòa với 20ml mật ong. Chia ra uống sáng chiều. Vài ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Bài viết trên đây đã giải đáp tất cả thông tin về băn khoăn hoa đu đủ đực ngâm mật ong bao lâu thì uống được. Khi sử dụng bạn cần lưu ý nếu thấy hoa đu đủ đực ngâm mật ong có dấu hiệu hư hỏng, biến chất hoặc có mùi khó chịu thì cần ngưng sử dụng. Bạn không nên quá lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

C- Ai không nên sử dụng hoa đu đủ đực?

Theo các chuyên gia, hoa đu đủ đực tốt cho sức khỏe, nhưng có một số người được khuyến cáo không nên sử dụng loại hoa này, bao gồm:

- Mẹ bầu đang mang thai hoặc cho con bú.

- Trẻ em dưới 3 tuổi.

- Người có cơ thể hàn, hay bị lạnh bụng và tiêu chảy.

- Người có tiền sử dị ứng phấn hoa.

D- Lưu ý khi sử dụng hoa đu đủ đực

- Không sử dụng hoa đu đủ đực kết hợp với rễ của nó vì chúng có thể sản sinh ra độc tố gây tử vong. Khi có biểu hiện bị dị ứng, nổi mẩn ngứa khi sử dụng hoa đu đủ đực, bạn cần ngưng sử dụng ngay.

- Không dùng hoa đu đủ đực cùng với đậu xanh, rau muống, cà pháo, măng chua, bia, rượu, thuốc lá…

- Cần phân biệt rõ hoa đu đủ đực và hoa đu đủ cái khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả như mong muốn. Hoa đu đủ đực có tác dụng chữa bệnh gấp nhiều lần hoa đu đủ cái!

Đường liên kết của video    https://youtu.be/GMtMmqTu2XU

           Sưu tầm & Tổng hợp từ VTC.

 

Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023

VIỆN SỸ NHẮC VỀ MỠ MÁU

 Viện sĩ 92 tuổi 50 năm nghiên cứu về mỡ máu nhắc nhở: Ngoài thịt, 4 loại rau này nên ăn ít hơn

Nhiều người cho rằng chỉ có thịt mới làm tăng mỡ máu mà không biết một số loại rau nếu ăn quá nhiều cũng có thể gây bất lợi.

Tăng lipid máu là tình trạng nồng độ lipid (chất béo) trong máu tăng cao bất thường. Trong máu có hai loại lipid chính là triglyceride và cholesterol. Khi bạn nạp quá nhiều calo cho cơ thể, nồng độ triglyceride tăng và chất béo này có liên quan tới bệnh tim.

Do thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt của con người dễ dẫn đến tình trạng tăng lipid máu, nhiều người cho rằng ăn quá nhiều thịt dễ dẫn đến tăng lipid máu. Vậy nếu bạn không ăn thịt và chỉ ăn rau, bạn có thể giữ cho lipid máu ở mức bình thường? 

Viện sĩ người Trung Quốc Chen Keji, 92 tuổi đã dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu bệnh tim mạch. Ông đã tham gia vào nghiên cứu này trong hơn 50 năm và cho biết ăn chay dài ngày không đảm bảo hạ được lipid máu.

Theo viện sĩ Chen, thịt thực sự là nguyên nhân chính gây ra bệnh mỡ máu cao, thịt rất giàu chất béo và cholesterol cao, là "sát thủ" số một trong việc tăng lipid máu, nhưng một số thực phẩm chay và thậm chí một số loại rau cũng có thể trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến tăng mỡ máu. Dưới đây là những loại rau mà người bị mỡ máu nên hạn chế nếu không muốn bệnh thêm nặng, ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần lưu ý.

1. Rau muối chua

Các loại rau dưa muối chua như dưa muối mặc dù thơm ngon hấp dẫn nhưng lại không thích hợp với những người bị mỡ máu cao, vì những loại rau này trong quá trình muối chua sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Nếu cho quá nhiều muối sẽ càng khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho các nội mạch dễ hình thành xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, nó cũng sẽ gây tăng lipid máu và ăn quá nhiều muối cũng làm tăng gánh nặng cho thận. Do đó, việc ăn các loại rau này cần được kiểm soát hợp lý trong quá trình ăn kiêng.

2. Khoai tây

Ngoài vitamin, trong khoai tây chiếm phần chính là tinh bột. Khi tiêu thụ quá nhiều carbs, chúng sẽ được chuyển hóa thành Triglyceride và làm tăng mỡ máu trong cơ thể.

Theo thời gian, lượng lipid trong máu tăng cao không chỉ làm tổn thương thành mạch mà còn làm thành mạch cứng lại, dễ tạo nên các mảng xơ vữa, hình thành cục máu đông và gây nhồi máu não.

3. Cần tây

Cần tây rất giàu natri, chứa 159mg natri/100g cần tây, hàm lượng natri cao nhất trong các loại rau. Ăn cần tây lâu dài sẽ khiến hàm lượng natri trong cơ thể người vượt quá tiêu chuẩn, từ đó làm tăng tải trọng cho mạch máu, gây xơ cứng động mạch ở bệnh nhân tăng mỡ máu và gây tổn thương mạch máu. 

4. Ớt

Ớt thường được dùng làm gia vị trong cuộc sống, nhiều người có khẩu vị nặng thường dùng ớt để nấu ăn, ớt có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết nước bọt và dịch vị, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời cũng có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ cảm lạnh và ẩm ướt. 

Nếu bạn bị tăng mỡ máu, hãy cố gắng hạn chế ăn ớt, vì ớt có tính kích ứng cao, sẽ khiến mạch máu tiếp tục co lại, dẫn đến tăng huyết áp. Nếu mỡ máu đã ở mức cao, nó sẽ tiếp tục lắng đọng ở thành trong của mạch máu, dễ hình thành cục máu đông và gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch và mạch máu não.

4 loại thực phẩm giảm mỡ máu, người bệnh tăng mỡ máu có thể ăn nhiều hơn

1. Quả táo

Táo là loại trái cây phổ biến trong tất cả các mùa, rất giàu giá trị dinh dưỡng và hàm lượng nước, giúp bổ sung vitamin C, vitamin A , vitamin K và chất xơ.

Dù là người tăng mỡ máu hay người máu chậm tuần hoàn thì đều có thể ăn táo mỗi ngày để thúc đẩy tốc độ trao đổi chất, làm loãng lượng cholesterol nhớt trên bề mặt mạch máu.

2. Tảo bẹ

Tảo bẹ rất giàu taurine có thể làm giảm huyết áp và lipid, ngăn ngừa sỏi mật, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ tốt cho gan và động mạch. Tảo bẹ không chứa chất béo, có tác dụng chữa bệnh và phòng ngừa nhất định các bệnh về mỡ máu, béo phì, gan nhiễm mỡ... Tảo bẹ cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể loại bỏ cholesterol bám vào thành mạch máu, điều chỉnh dạ dày và thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol.

3. Bông cải trắng

Bông cải trắng là một loại rau thông dụng, loại rau này rất ít chất béo mà lại giàu chất xơ nên đặc biệt rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu.

Do đó, người bệnh mỡ máu có thể ăn thêm súp lơ, tốt nhất nên hấp bông cải để tránh chất dinh dưỡng trong súp lơ bị mất đi.

4. Cà rốt

Người bị mỡ máu cao thường xuyên ăn cà rốt cũng rất tốt cho sức khỏe. Cà rốt chứa quercetin và kaempferol,có thể giúp những người có lipid máu cao tăng lưu lượng máu mạch vành và giảm lipid máu.

Cà rốt cũng chứa kali succinate, có thể làm giảm cholesterol và huyết áp, ăn cà rốt thường xuyên cũng có thể giúp chúng ta giảm cân.

Theo Báo Sức khỏe  https://eva.vn/ - MINH MINH


HƯỚNG DẪN CÁCH TẮM SẠCH HUYẾT QUẢN

 Bác sĩ Nhật hướng dẫn cách “tắm sạch” huyết quản, ai làm được thì sống khỏe đến già!

Tắc mạch máu hay máu bị vón cục là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn. Việc làm sạch mạch không phải ai cũng biết. Chia sẻ của bác sĩ Nhật sẽ giúp bạn giải quyết triệt để.

Có thể bạn đang không để ý một thực tế rằng, hầu hết những người cao tuổi đều mắc bệnh về huyết quản, mạch máu tắc nghẽn dẫn đến tử vong đột ngột hoặc tai biến. Điều này không phải đến già mới lo, mà ngay từ khi còn trẻ, bạn phải thật sự quan tâm phòng ngừa.

Những người mắc bệnh về não, đau đầu, tim mạch thường có tuổi thọ thấp, bệnh ngày càng nặng, trong số đó có tới 80% là do huyết quản và huyết dịch không thông gây ra.

Bác sĩ người Nhật Bản Iketani Toshiro cho rằng, huyết quản không thông là nguồn cơn của nhiều loại bệnh, là “sát thủ” giết người thầm lặng. Vì vậy, hãy bảo vệ huyết quản tốt để đảm bảo rằng sức khỏe của bạn sẽ được an toàn.

I- Tuổi thọ của mạch máu quyết định tuổi thọ của con người

Huyết quản và huyết dịch là bộ phận quan trọng cấu tạo nên cơ thể, là điều kiện để đảm bảo cho sự sống của con người. Khi huyết quản khỏe, cơ thể mới khỏe và ngược lại. Nhiều bệnh sinh ra là do huyết quản bị bẩn.

Một số bệnh phổ biến như huyết khối não, tăng huyết áp, tăng đường huyết, xơ vữa động mạch, mất trí nhớ và những bệnh tương tự luôn đe dọa tính mạng. Do đó, có thể nói, nếu sức khỏe mạch máu tốt thì con người ta sẽ sống lâu hơn.

II- Nhóm người nào dễ gặp nguy cơ lão hóa huyết quản sớm?

Tốc độ lão hóa của huyết quản hay mạch máu ở mỗi người đều khác nhau. Nếu người nào sở hữu huyết quản trẻ hơn tuổi đời thì sức khỏe sẽ tốt. Ngược lại người nào huyết quản lão hóa nhanh thì sức khỏe sẽ kém.

Làm sao để biết huyết quản của bạn lão hóa nhanh hay chậm, bạn có gặp nguy cơ với bệnh huyết quản hay không? Hãy xem chia sẻ của bác sĩ Iketani Toshiro.

1. Người bị huyết áp cao

Người bị huyết áp không triệu chứng hoặc không khống chế huyết áp ổn định dễ dẫn đến các bệnh về nhồi máu cơ tim cấp tính và bệnh mạch máu não. Những người này có khả năng mắc bệnh cao khoảng 4-7 lần so với người bình thường, có nguy cơ bị đột quỵ cao. 2. Người bị rối loạn lipid máu

Cho dù là bị cholesterol cao, triglyceride cao hay lipoprotein mật độ thấp, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Người bị tiểu đường

Người có lượng đường trong máu cao không chỉ gây bệnh cho các mạch máu nhỏ, mà những mạch máu lớn cũng có thể gặp rắc rối. Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường cao thường có tỉ lệ phát sinh bệnh xuất huyết não cao 2-3 lần người bình thường.

4. Người bị béo phì

Người bị béo phì thì rất dễ “kết duyên” với các bệnh tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp. Và cũng là cơ sở gây ra hiện tượng lão hóa huyết quản nhanh chóng.

Nhóm người này nếu hút thuốc, chất nicotine có trong thuốc lá có thể kích thích hệ thống thần kinh, làm cho mạch máu co thắt, thu hẹp các động mạch nhỏ, làm giảm lượng oxy trong máu, gây tổn thương thành mạch máu, dẫn đến cao huyết áp, rối loạn chức năng vận mạch não, tăng tốc xơ vữa động mạch.

5. Người bị xuống tinh thần

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh có thể gây ra sự co mạch, tăng tốc lão hóa mạch máu, làm tăng nguy cơ đột tử.

III- Mỗi ngày ăn một món để “tắm sạch” mạch máu

Để duy trì hệ thống huyết mạch thông suốt là điều không dễ dàng, vì thế việc chú ý ăn uống là vô cùng quan trọng.

Thế giới tự nhiên đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều thực phẩm, vừa ngon vừa tốt. Chỉ cần chúng ta biết rõ tác dụng của nó để ăn thường xuyên sẽ rất có lợi cho huyết quản. Danh sách sau đây là lời khuyên phù hợp cho bạn.

1. Cà tím – Chất làm mềm mạch máu

Cà tím vốn được xem là thực phẩm có tác dụng bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, loại quả chứa nhiều vitamin P, một hợp chất flavonoid, có chức năng quan trọng để làm mềm mạch máu, tăng cường sự đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa vỡ mạch máu nhỏ, ngăn chặn chảy máu.

2. Cải – Tăng tính đàn hồi cho da, đàn hồi mạch máu

Bắp cải được xem là “công thần tuyệt đối” của huyết quản. Không chỉ giàu vitamin C, kali, canxi, chất xơ, mà còn có hoạt tính chống oxy hóa mạnh isothiocyanate, vitamin U hiếm và vitamin K, có tác dụng tốt trong công tác bảo vệ các niêm mạc mạch máu, thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, làm cho mạch máu mạnh mẽ hơn và đàn hồi hiệu quả hơn.

3. Tỏi – “Cỗ máy thần” loại bỏ huyết khối (các cục máu đông)

Dù bạn có không thích mùi tỏi đi chăng nữa thì hãy cố gắng làm quen với việc ăn tỏi bởi đây được xem là “cỗ máy thần” có sức công phá huyết khối mạnh mẽ.

Chất allicin có trong tỏi có thể làm suy yếu hoạt động của enzyme tổng hợp cholesterol trong gan, từ đó làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, duy trì hoạt động của mạch máu trong tình trạng khỏe mạnh.

Ngoài ra, tỏi còn được biết đến là chứa chất allitridin sulfide, có thể làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa huyết khối, giúp tăng mật độ lipoprotein, giảm nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng huyết khối.

4. Cá trích – Thay đổi chất lượng máu, giảm nhớt máu

Cá trích rất giàu axit béo không bão hòa, có thể cải thiện độ nhớt máu. Bên cạnh đó, cá trích cũng rất giàu DHA, có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, giảm nguy cơ xuất hiện các cục máu đông, mỡ máu, giúp các cơ quan nội tạng hoạt động một trạng thái hoàn hảo.

IV- Mỗi ngày uống 3 lần nước cũng là cách “rửa” mạch máu

Nước là một phần quan trọng của sự sống, vì hơn 70% cơ thể chúng ta được cấu thành từ nước. Đông y nhấn mạnh, nước là nguồn gốc của sự sống, là người giúp việc cần mẫn nhất để vệ sinh dọn dẹp các mạch máu.

Uống nhiều nước mỗi ngày vào đúng thời điểm sẽ giúp phòng bệnh nhớt máu vô cùng hiệu quả.

Cốc thứ nhất

Đông y coi cốc nước đầu tiên bạn uống trong ngày sau khi vừa ngủ dậy là một cốc nước cứu mạng theo nghĩa đen. Vì sau một đêm cơ thể liên tục trao đổi chất, loại bỏ chất thải thì cần sự giúp đỡ từ yếu tố bên ngoài, và nước là thứ cần nhất. Bạn nên uống nước khoảng 40 độ C là phù hợp.

Cốc thứ hai

Khi bạn ăn mặn, nhất định phải uống nước ngay. Do đó, sau mỗi bữa ăn, bạn nên “để lại 1 chút không gian trong dạ dày” để uống nước, giảm tải gánh nặng cho cơ thể khi tiêu thụ muối, thúc đẩy tim bơm máu bình thường, hạn chế bệnh tim, khống chế sự tăng huyết áp.

Sau khi tắm hoặc vận động, đều nên uống nước để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể, bổ sung độ ẩm cho da.

Cốc thứ ba

Uống một cốc nước trước khi đi ngủ vào ban đêm. Khi cơ thể làm việc sẽ gây mất nước, từ đó nhớt máu sẽ tăng lên. Uống nước vào thời điểm này có thể giảm nhẹ hiện tượng vón cục, máu đông, gây ra tai biến, đột quỵ nếu tắc mạch máu.

V- Phòng tránh bệnh về huyết quản nên tập bài thể dục nào?

Có một sự thật là con người thuộc nhóm động vật, vì thế buộc phải vận động mới có thể tồn tại. Sức khỏe của mạch máu phụ thuộc rất lớn vào sự vận động. Khi hoạt động, máu sẽ di chuyển tốt hơn, hạn chế bệnh máu đông.

Bác sĩ Iketani Toshiro phát minh ra một động tác thể dục rất đơn giản, không đòi hỏi bất kỳ thiết bị nào, mỗi lần chỉ cần tập 1 phút là có thể đạt được mục đích, làm giảm sự lão hóa của huyết quản, phòng tránh các bệnh phát sinh.

Bài tập này được gọi là chạy tại chỗ 

Bác sĩ Iketani Toshiro đã dành hơn 30 năm nỗ lực nghiên cứu và sáng chế ra bài tập thể dục này, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể thực hiện.

Cách tập rất đơn giản, bạn chỉ cần đứng yên 1 chỗ, thả lỏng vai, vai vận động một cách tự nhiên, bụng hóp lại, chạy trong vòng 1 phút rồi dừng lại. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, duy trì đều đặn thì mạch máu sẽ trẻ hóa được khoảng 9 năm so với tuổi.

              Theo Trí Thức Trẻ    http://tapchihoaky.com/