VIỆN SỸ NHẮC VỀ MỠ MÁU
Viện sĩ 92 tuổi 50 năm nghiên cứu về mỡ máu nhắc nhở: Ngoài thịt, 4 loại rau này nên ăn ít hơn
Nhiều
người cho rằng chỉ có thịt mới làm tăng mỡ máu mà không biết một số loại rau nếu
ăn quá nhiều cũng có thể gây bất lợi.
Tăng
lipid máu là tình trạng nồng độ lipid (chất béo) trong máu tăng cao bất
thường. Trong máu có hai loại lipid chính là triglyceride và cholesterol. Khi bạn
nạp quá nhiều calo cho cơ thể, nồng độ triglyceride tăng và chất béo này có
liên quan tới bệnh tim.
Do
thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt của con người dễ dẫn đến tình trạng
tăng lipid máu, nhiều người cho rằng ăn quá nhiều thịt dễ dẫn đến tăng lipid
máu. Vậy nếu bạn không ăn thịt và chỉ ăn rau, bạn có thể giữ cho lipid máu ở mức
bình thường?
Viện sĩ người Trung Quốc Chen Keji, 92 tuổi đã dành nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu bệnh tim mạch. Ông đã tham gia vào nghiên cứu này trong hơn 50 năm và cho biết ăn chay dài ngày không đảm bảo hạ được lipid máu.
Theo
viện sĩ Chen, thịt thực sự là nguyên nhân chính gây ra bệnh mỡ máu cao, thịt rất
giàu chất béo và cholesterol cao, là "sát thủ" số một trong việc tăng
lipid máu, nhưng một số thực phẩm chay và thậm chí một số loại rau cũng có thể
trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến tăng mỡ máu. Dưới đây là những loại rau mà người bị mỡ máu nên hạn chế nếu không muốn bệnh
thêm nặng, ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần lưu ý.
1.
Rau muối chua
Các
loại rau dưa muối chua như dưa muối mặc dù thơm ngon hấp dẫn
nhưng lại không thích hợp với những người bị mỡ máu cao, vì những loại rau này
trong quá trình muối chua sẽ sản sinh ra nhiều nitrit. Nếu cho quá nhiều
muối sẽ càng khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho các nội mạch dễ hình
thành xơ cứng động mạch.
Ngoài
ra, nó cũng sẽ gây tăng lipid máu và ăn quá nhiều muối cũng làm tăng gánh
nặng cho thận. Do đó, việc ăn các loại rau này cần được kiểm soát hợp lý
trong quá trình ăn kiêng.
2. Khoai tây
Ngoài vitamin,
trong khoai tây chiếm phần chính là tinh bột. Khi tiêu thụ
quá nhiều carbs, chúng sẽ được chuyển hóa thành Triglyceride và làm tăng mỡ
máu trong cơ thể.
Theo
thời gian, lượng lipid trong máu tăng cao không chỉ làm tổn thương thành mạch
mà còn làm thành mạch cứng lại, dễ tạo nên các mảng xơ vữa, hình
thành cục máu đông và gây nhồi máu não.
3. Cần tây
Cần
tây rất giàu natri, chứa 159mg natri/100g cần tây, hàm lượng natri cao nhất
trong các loại rau. Ăn cần tây lâu dài sẽ khiến hàm lượng natri trong
cơ thể người vượt quá tiêu chuẩn, từ đó làm tăng tải trọng cho mạch máu, gây xơ
cứng động mạch ở bệnh nhân tăng mỡ máu và gây tổn thương mạch máu.
4.
Ớt
Ớt thường được dùng làm gia vị trong cuộc sống, nhiều người có khẩu vị nặng thường dùng ớt để nấu ăn, ớt có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết nước bọt và dịch vị, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời cũng có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ cảm lạnh và ẩm ướt.
Nếu
bạn bị tăng mỡ máu, hãy cố gắng hạn chế ăn ớt, vì ớt có tính kích ứng cao,
sẽ khiến mạch máu tiếp tục co lại, dẫn đến tăng huyết áp. Nếu mỡ máu đã ở mức
cao, nó sẽ tiếp tục lắng đọng ở thành trong của mạch máu, dễ hình thành cục máu
đông và gây tắc nghẽn mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch
và mạch máu não.
4
loại thực phẩm giảm mỡ máu, người bệnh tăng mỡ máu có thể ăn nhiều
hơn
1. Quả táo
Táo
là loại trái cây phổ biến trong tất cả các mùa, rất giàu giá trị dinh dưỡng và
hàm lượng nước, giúp bổ sung vitamin C, vitamin A , vitamin K và
chất xơ.
Dù
là người tăng mỡ máu hay người máu chậm tuần hoàn thì đều có thể ăn táo mỗi
ngày để thúc đẩy tốc độ trao đổi chất, làm loãng lượng cholesterol nhớt trên bề
mặt mạch máu.
2. Tảo bẹ
Tảo
bẹ rất giàu taurine có thể làm giảm huyết áp và lipid, ngăn ngừa sỏi mật, chống
xơ vữa động mạch, bảo vệ tốt cho gan và động mạch. Tảo bẹ không chứa chất
béo, có tác dụng chữa bệnh và phòng ngừa nhất định các bệnh về mỡ máu, béo phì,
gan nhiễm mỡ... Tảo bẹ cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể loại
bỏ cholesterol bám vào thành mạch máu, điều chỉnh dạ dày và thúc đẩy quá trình
bài tiết cholesterol.
3. Bông cải trắng
Bông
cải trắng là một loại rau thông dụng, loại rau này rất ít chất béo mà lại
giàu chất xơ nên đặc biệt rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu.
Do
đó, người bệnh mỡ máu có thể ăn thêm súp lơ, tốt nhất nên hấp bông cải để
tránh chất dinh dưỡng trong súp lơ bị mất đi.
Người
bị mỡ máu cao thường xuyên ăn cà rốt cũng rất tốt cho sức khỏe. Cà
rốt chứa quercetin và kaempferol,có thể giúp những người có lipid máu cao
tăng lưu lượng máu mạch vành và giảm lipid máu.
Cà
rốt cũng chứa kali succinate, có thể làm giảm cholesterol và huyết áp, ăn cà rốt
thường xuyên cũng có thể giúp chúng ta giảm cân.
Theo Báo Sức khỏe https://eva.vn/
- MINH MINH
Nhận xét
Đăng nhận xét