NGUYÊN NHÂN THỪA CÂN BÉO PHÌ
BÉO PHÌ – NGUYÊN NHÂN NHIỀU BỆNH TẬT. Những bài sưu tầm sau đây giúp ích cho các bạn có cái nhìn tổng thể về lý do cần thiết phải giảm béo. Đừng để béo phì hành hạ bạn.
Nguyên nhân thừa
cân béo phì ở Việt Nam
Mới đây, Bộ Tài
chính đưa ra phương án đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường,
với mục đích kiểm soát sự gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì, bảo vệ sức khoẻ cộng
đồng. Tuy nhiên, dự thảo này hiện còn nhiều tranh luận. Nhiều nghiên cứu khoa học
và ý kiến của chuyên gia cho thấy nguyên nhân của thừa cân béo phì cần được
nhìn nhận một cách đầy đủ hơn.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ
Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết
thêm: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân béo phì mà đồ uống có đường
không phải nguyên nhân chính. Bởi ngoài lý do này, còn là vì ăn thừa năng lượng
vượt quá nhu cầu, vận động ít. Để giải quyết hiệu quả tình trạng này cần đánh
giá khách quan và đầy đủ các yếu tố liên quan thừa cân béo phì. Đặc biệt cần đẩy
mạnh giáo dục và truyền thông về dinh dưỡng hợp lý.
Lối sống ít vận động là một thực trạng đáng lo ngại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em.© Được VTC cung cấp
Nguyên nhân dẫn đến
thừa cân, béo phì tại Việt Nam
Một nghiên cứu khác
về tiêu thụ đường của trẻ em Việt Nam, Campuchia và Nhật Bản thực hiện trước đó
đã kết luận không tìm thấy mối liên quan nào giữa tiêu thụ thực phẩm, đồ uống
có đường với thừa cân béo phì.
Lối sống ít vận động
là một thực trạng đáng lo ngại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là đối với trẻ
em. Một khảo sát tại TP.HCM cho thấy học sinh vận động quá ít, chỉ có 26,1% học
sinh THPT tham gia vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày. Có đến 30% học sinh THCS
không tập luyện và hoạt động hàng ngày. Tuy “lười” vận động, trẻ em Việt Nam lại
dành nhiều thời gian trong ngày chỉ ngồi tĩnh tại, không tiêu hao năng lượng để
xem ti vi, chơi game, sử dụng mạng xã hội, …
Song song với thiếu
vận động, người có chế đô ăn uống không hợp lý, đưa vào cơ thể quá nhiều
calories so với năng lượng được tiêu hao sẽ dễ bị thừa cân béo phì.
Trong các chất dinh
dưỡng đưa vào cơ thể, chất béo là một trong những yếu tố hàng đầu gây thừa cân
béo phì. Đại học Glasgow kết luận rằng chất béo gây tăng cân nhiều hơn đường. Một
nghiên cứu trên gần 132.500 người béo phì ở Anh đi đến kết luận rằng một tỷ lệ
lớn năng lượng đến từ chất béo hơn là từ đường trong chế độ ăn của những người
thừa cân.
Hơn nữa, trên thực tế
đồ uống có đường đóng góp rất ít vào tỷ lệ đường mà một người đưa vào cơ thể mỗi
ngày. Trong khẩu phần ăn của một người, lượng đường nhiều nhất đến từ cơm, gạo,
bánh mì, đường sữa trong các loại bánh ngọt.
Đáng chú ý, theo thống
kê/ nghiên cứu của Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế Việt Nam, nhóm học sinh thành thị
có tỷ lệ thừa cân béo phì cao hơn nhóm học sinh nông thôn (41,9% với 17,8%)
nhưng lại có tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt (≥3 lần/tuần) thấp hơn (lần lượt là 16,1%
và 21,6%). Ngoài ra, so với nước ngọt, trẻ em tiêu thụ các sản phẩm có đường
khác như bánh kẹo, kem chè… nhiều hơn (51,1% ở khu vực thành thị và 56,4% ở khu
vực nông thôn).
Trên thế giới, đã có một số quốc gia áp dụng đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt lên sản phẩm đồ uống có đường.© Được VTC cung cấp
Đánh thuế đồ uống
có đường để giảm thừa cân béo phì
Trên thế giới, đã có
một số quốc gia áp dụng thuế TTĐB lên sản phẩm đồ uống có đường. Tuy nhiên, biện
pháp này vẫn chưa được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ thừa
cân béo phì, thậm chí còn gây ra những tác động ngược đến nền kinh tế và đời sống.
Năm 2012, Đan Mạch
đã phải bãi bỏ thuế TTĐB với nước ngọt vì chính sách này gây ra tình trạng thất
nghiệp, tăng lạm phát, tăng chi phí hành chính cho doanh nghiệp, trong khi có
tác động không đáng kể đối với việc tiêu dùng thực phẩm và đồ uống.
Tại khu vực châu Á,
một số nước như Thái Lan, Campuchia, Lào, Brunei đã áp thuế TTĐB với đồ uống có
đường nhưng tỷ lệ thừa cân béo phì ở các quốc gia này vẫn liên tục tăng.
Trong khi đó, việc
tăng cường giáo dục để thúc đẩy người dân lựa chọn lối sống lành mạnh lại tỏ ra
hiệu quả hơn trong việc giảm thừa cân béo phì, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Quốc
gia điển hình đã thành công với phương pháp này là Nhật Bản. Mặc dù thuộc nhóm
các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới nhưng Nhật Bản có tỷ lệ béo phì
chỉ là 3,5%.
Để giảm thiểu số người
thừa cân và mắc bệnh béo phì, chính phủ Nhật Bản đã xây dựng chiến lược quốc
gia nhằm nâng cao sức khỏe “Y tế Nhật Bản Thế kỷ 21” với hai bộ luật Shuku Iku
và Metabo.
Được đưa vào áp dụng
năm 2005, bộ luật Shuku Iku định ra quá trình xây dựng thực đơn lành mạnh trong
các trường học, giảng bài về dinh dưỡng cho học sinh. Bộ luật Metabo quy định
người lớn từ 40 đến 75 tuổi phải có biện pháp kiểm soát thường xuyên chu vi
vòng eo của mình để tránh các bệnh tim mạch (Nam giới dưới 94cm và nữ giới dưới
80cm).
Luật cũng yêu cầu
các công ty phải có thời gian nghỉ giữa giờ để nhân viên tập thể dục, đồng thời
khuyến khích nhân viên tham gia hoạt động thể chất sau giờ làm việc.
Nhận xét
Đăng nhận xét