Lợi ích của đu đủ với người tiểu đường
Đu đủ là loại quả có
nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, trong đó có người mắc bệnh tiểu đường.
Đồ hoạ: Thanh Vân© Lao Động
Đu đủ là loại quả chứa
nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, chống lại bệnh tật. Đặc biệt,
đu đủ có lượng đường an toàn nên đây là lựa chọn tốt và an toàn cho người bệnh tiểu đường.
Đối với người bị bệnh
tiểu đường, nếu cơ thể không tạo ra hoặc sử dụng insulin đúng cách, đường có thể
tích tụ trong máu.
Người bệnh tiểu đường
có thể kiểm soát đường huyết bằng cách sử dụng thuốc hoặc bằng cách duy trì
thói quen sinh hoạt tốt như tập thể dục và có chế độ ăn phù hợp.
Dù không phải loại
hoa quả nào người bệnh tiểu đường cũng có thể ăn, nhưng đu đủ là loại quả rất
phù hợp. Hơn nữa, đây là loại quả rất dễ tìm.
Lợi ích của đu đủ
đối với người bệnh tiểu đường
1. Đu đủ có ít đường
Hội Tim mạch Hoa kỳ
khuyến cáo, kể cả người bệnh tiểu đường hay người bình thường, đều nên giới hạn
lượng đường tiêu thụ trong ngày.
Đối với hầu hết phụ
nữ, mức tiêu thụ đường trong một ngày là khoảng 6 muỗng cà phê đường. Đối với
nam giới, đó là khoảng 150 calo mỗi ngày, khoảng 9 muỗng cà phê đường.
Đu đủ có lượng đường
an toàn cho người bị tiểu đường. Một số nghiên cứu năm 2015 đăng tải trên Tạp
chí Y khoa Hoa Kỳ cũng cho thấy trong đu đủ có một số thành phần có thể làm chậm
sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.
Trong đu đủ rất
giàu enzyme papain, enzyme này giúp bảo vệ những người bị tiểu đường
khỏi tổn thương của gốc tự do gây nên.
2. Đu đủ đạt điểm
an toàn về chỉ số đường huyết
Đu đủ đạt điểm 60 về chỉ
số đường huyết (GI), vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu quá
nhanh.
Đối với người bệnh
tiểu đường, chỉ số đường huyết là một giá trị được chỉ định cho các loại
thực phẩm khác nhau cho biết một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường
trong máu nhanh như thế nào.
Thực phẩm có chỉ số
đường huyết thấp có điểm từ 20 đến 49, thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa phải
là 50 đến 69 và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao là 70 đến 100.
Hơn nữa, đu đủ cũng
được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết cho cơ thể. Trái cây này có chứa
flavonoid, là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp điều chỉnh lượng đường
trong máu.
3. Đu đủ còn có
nhiều chất dinh dưỡng khác
Theo USDA, một quả
đu đủ tươi nhỏ có khoảng 67 calo và có chứa nhiều loại vitamin cần thiết như
vitamin A, vitamin B, vitamin C và vitamin E và các khoáng chất như
folate, magie, đồng, kali, lutein, axit pantothenic.
Cụ thể, đu đủ cung cấp:
2,67 g chất xơ, 10%
giá trị hàng ngày
286 mg kali, 6,08 phần
trăm giá trị hàng ngày
95,6 mg vitamin C,
106,2% giá trị hàng ngày
33 mg magiê, 8% giá
trị hàng ngày
31 mg canxi, 3,1%
giá trị hàng ngày
Vitamin C cùng với
các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở
những người mắc bệnh tiểu đường.
Nhận xét
Đăng nhận xét