Tác hại của đu đủ xanh rất ít người biết
Đu đủ xanh là loại trái cây quen thuộc, không chỉ được sử dụng làm thực phẩm, đu đủ còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên đu đủ xanh cũng có những tác hại với sức khỏe. Dưới đây là tác dụng và tác hại của đu đủ xanh rất ít người biết.
Tác dụng của đu đủ
xanh với sức khỏe
Giảm cân
Trái đu đủ sống chứa
nhiều enzyme hoạt động hơn so với đu đủ chín. Hai trong số các enzyme mạnh nhất
mà nó có là papain và chymopapain.
Cả hai loại enzyme
này đều giúp phân hủy chất béo, protein và carbohydrate từ thực phẩm chúng ta
ăn. Từ đó có thể giúp bạn giảm cân. Trên thực tế, papain được tìm thấy có hiệu
quả hơn trong việc phân hủy chất béo so với pepsin (một hợp chất được dạ dày tiết
ra cho cùng mục đích).
Đối phó bệnh tiểu
đường
Nếu bạn bị bệnh tiểu
đường thì đu đủ sống là loại trái cây tuyệt vời để ăn. Theo một nghiên cứu được
công bố trên chuyên san International Journal of Molecular Sciences, nước ép đu
đủ sống giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ việc tái tạo tế bào
beta và tăng tổng hợp insulin.
Tác hại của đu đủ xanh rất ít người biết© Được VTC cung cấp
Cải thiện tiêu
hóa
Sự hiện diện của
papain và chymopapain cùng với các enzyme và phytonutrient khác trong đu đủ sống
có tác dụng cải thiện tiêu hóa. Ngoài ra, hỗn hợp này cũng đóng vai trò quan trọng
trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Đánh bại táo bón
Với hàm lượng chất
xơ cao, đu đủ sống có thể giúp đánh bại táo bón. Nhưng đó không phải là tất cả.
Các enzyme hiện diện trong đu đủ sống, đặc biệt là mủ đu đủ, có tác dụng làm sạch
dạ dày của bạn. Nó không chỉ giúp cải thiện nhu động trong dạ dày của bạn, mà
còn giúp di chuyển chất thải qua kết và vào ruột của bạn. Hàm lượng chất xơ
cũng hấp thụ nước và giúp làm mềm phân, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn.
Lợi sữa
Trái đu đủ sống có hợp
chất làm cho nó trở thành một galactagogue - hợp chất giúp cải thiện việc tiết
sữa ở những bà mẹ mới sinh con. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng như một
phương pháp y học thay thế truyền thống để hỗ trợ phụ nữ vừa được làm mẹ.
Giảm đau kinh
nguyệt
Có những nghiên cứu
cho thấy ăn đu đủ sống làm tăng hàm lượng oxytocin và prostaglandin trong cơ thể
người phụ nữ. Điều này có thể giúp giảm tình trạng đau bụng kinh
Tác hại của đu đủ
xanh
Tuy tốt nhưng đu đủ
xanh cũng có những tác hại với sức khỏe.
Đu đủ xanh thường được
dùng nhiều trong các món canh giò, dưa món... thế nhưng bạn có biết loại quả
này cũng ẩn chứa nhiều tác hại không ngờ khi bạn ăn sai cách. Dưới đây là những
tác hại của đu đủ xanh:
Hạt đu đủ xanh chứa
chất độc capine không tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều đu đủ xanh
có thể gây bệnh sỏi thận, bởi lượng vitamin C trong loại trái này khá cao.
Tiêu thụ nhiều đu đủ
xanh có thể khiến bạn bị rối loạn dạ dày, do trong đu đủ có chứa nhiều chất xơ
và nhựa mủ.
Nếu ăn nhiều đu đủ
xanh trong lúc bụng yếu hoặc tiêu chảy sẽ gây ra tình trạng mất nước.
Dị ứng nhựa đu đủ
xanh nếu dính ngoài da.
Đu đủ xanh có thể
làm tăng nguy cơ tử cung bị co thắt do đu đủ xanh có chứa nhựa. Nhựa đu đủ xanh
khiến thai nhi bị ảnh hưởng, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ em sinh ra bất
thường, thậm chí chết lưu thai.
Trên đây là những
tác dụng cũng như tác hại của đu đủ xanh. Hãy ăn đu đủ xanh đúng cách để tốt
cho sức khỏe nhé.
Nhận xét
Đăng nhận xét