Thứ Tư, 18 tháng 10, 2023

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận

 Trứng bách thảo, nứt vỏ, trứng luộc lòng đào... đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan, thận do nồng độ natri cao hoặc nhiễm vi khuẩn.

Trứng giàu protein, có thể giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, tăng cảm giác no lâu. Tuy nhiên, bạn phải biết cách ăn và chọn lựa vì nếu không, trứng sẽ thành thuốc độc cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại trứng bạn cần tránh vì gây hại thận, gan.

1. Trứng nứt vỏ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng có thể bị nứt vỏ trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trắng không còn khả năng bảo vệ trứng. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi bạn ăn chúng.

2. Trứng luộc lòng đào

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng luộc lòng đào được nhiều người yêu thích, chủ yếu vì vị mềm, ngậy hơn trứng luộc chín. Nhưng do quá trình luộc ngắn nên không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút như salmonella và cúm gia cầm trong trứng. Nếu ăn trứng lòng đào thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho gan, thận và không tốt với sức khỏe nói chung.

3. Trứng được làm chín bằng cách ngâm, ủ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng được làm chín bằng cách ngâm trong nước có độ kiềm có thể bổ sung protein và nhiều khoáng chất nhưng hàm lượng natri vượt quá nhu cầu của cơ thể. Loại trứng này còn có thể được bảo quản với hàm lượng chì cao. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng.

4. Trứng chiên rồi kho

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Nhiều người thích chiên trứng trước, sau đó thêm gia vị và om, kho. Tuy nhiên, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Nếu ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và cả ung thư.

5. Trứng lộn

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trong quá trình phát triển của phôi, phần lớn chất dinh dưỡng của trứng đã được hấp thụ hết, giá trị dinh dưỡng còn lại không nhiều.

Trứng có lông (trứng lộn) cũng được chia thành hai loại. Một loại là quá trình ấp nở của trứng bị chấm dứt nhân tạo và dễ gây hư hỏng, nhiễm vi khuẩn. Loại khác là trứng chết lưu, chỉ phôi thai chết do nhiệt độ, độ ẩm hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra, đã bị nhiễm vi khuẩn. Nếu bạn ăn phải, cơ thể sẽ chịu độc tố, còn có thể gây ngộ độc và dị ứng.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)


Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2023

4 món ăn sáng giúp đốt mỡ thừa, giảm cân hiệu quả

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Ăn sữa chua vào buổi sáng có thể giúp giảm cân. Ảnh: Nguyên Chân© Lao Động

Nhiều người thường bỏ bữa sáng để giảm cân. Nhưng điều này không tốt cho sức khoẻ và dễ khiến tăng cân trở lại. Dưới đây là 4 món có thể ăn vào bữa sáng, giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

Sữa chua nóng

Chỉ cần vài phút hâm nóng trong lò vi sóng, chúng ta có ngay món sữa chua nóng thơm ngon, bổ dưỡng.

Sữa chua giàu canxi, hỗ trợ đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài ra, sữa chua nóng còn có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chuối nóng

Lượng oligosacarit trong chuối tăng lên khi ở nhiệt độ cao. Oligosacarit có thể thay đổi hệ sinh thái đường ruột, tăng số lượng men vi sinh và đạt được hiệu quả cải thiện khả năng miễn dịch cũng như sức đề kháng.

Ngoài ra, nó còn giúp ức chế sự gia tăng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Làm nóng chuối không chỉ tăng gấp đôi vị ngọt, mà còn tăng cường đáng kể tác dụng chống oxy hóa.

Thực hiện: Bóc vỏ chuối. Có thể cắt lát nếu muốn. Cuối cùng, cho vào lò vi sóng ở công suất 500 watt trong khoảng 90 - 120 giây.

Cà chua nóng

Chất lycopene trong cà chua sẽ loại bỏ các chất thải cũ ra khỏi cơ thể và giúp máu lưu thông. Món cà chua nóng có thể cải thiện sự hấp thụ lycopene và quá trình trao đổi chất của cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Thực hiện: Đầu tiên, cắt bỏ cuống và dùng dao tạo dấu chéo trên cà chua. Đặt vào lò vi sóng và đun nóng ở công suất 500 watt trong khoảng 100 giây.

Cơm nắm

Gạo rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra, khi nhai cơm, miệng sẽ tiết ra một loại enzyme có khả năng phân hủy tinh bột, biến tinh bột thành dextrin và maltose dễ hấp thụ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.


Thứ Năm, 5 tháng 10, 2023

4 loại trái cây người axit uric cao không nên ăn

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Người có axit uric cao nên hạn chế ăn một số loại trái cây. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Trái cây là loại thực phẩm rất có lợi vì ít calo và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa lượng đường fructose cao; nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.

Trái cây có hàm lượng fructose cao

Nho, táo, mía, mận, chuối, dưa đỏ… đều chứa lượng đường fructose cao. Khi nạp vào cơ thể, những loại trái cây này phân hủy thành chất dinh dưỡng cần thiết cho purine, từ đó làm tăng axit uric trong cơ thể. Vì vậy,

Trái cây ngâm

Đây là cách bảo quản giúp trái cây nhìn tươi và để được lâu nhưng thực tế trong quá trình sản xuất rất nhiều đường được thêm vào, sẽ có hàm lượng đường cao không phù hợp với người có axit uric cao.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin như trái cây bảo quản, kẹo trái cây dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến nên giá trị dinh dưỡng không cao.

Trái cây chứa purin

Purin sau khi trải qua quá trình phân hủy của cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Do đó, người có axit uric cao cần tránh những loại trái cây chứa purin như quả hồng, quả bơ…

Trái cây chứa nhiều kali

Axit uric cao lâu dài sẽ gây áp lực lớn lên thận, khả năng đào thải kali qua nước tiểu bị suy giảm, dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu. Do đó, người có axit uric cao cần tránh các loại rau quả nhiều kali như những loại quả khô, sầu riêng, nho,...

Người có axit uric cao nên có chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh gút và các cơn đau do bệnh gây ra. Thực phẩm và đồ uống thường làm tăng axit uric cần tránh gồm thịt nội tạng, một số loại cá, nước hoa quả, nước ngọt có đường và rượu bia.

Do đó, người có axit uric cao cần ăn một số loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa ít béo. Ngoài chế độ ăn, một lối sống lành mạnh cũng giúp ngăn ngừa các cơn gút là duy trì cân nặng hợp lí, tập thể dục thường xuyên.


Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

3 loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa chua

 Tuấn Đạt

Sữa chua nên hạn chế kết hợp cùng hoa quả nhằm tránh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Ảnh: Pixabay© Lao Động

Sữa chua được đánh giá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách nếu không sẽ có những tác dụng ngược.

Một số nghiên cứu cho thấy, sữa chua lên men tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột cũng như tổng thể con người. Sản phẩm này chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ như Lactobacillus với khả năng duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa cũng như đường ruột.

Để tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và sức đề kháng của cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nên tránh kết hợp với sữa chua, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc gây ra các vấn đề về da.

Trái cây có tính acid

Có khá nhiều người yêu thích sự kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính acid cao như xoài, cam, quýt... Tuy nhiên, việc này có thể không phải lựa chọn tốt cho những người có các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ đau dạ dày hay bệnh đường ruột.

Lý do là bởi các loại trái cây có tính acid khi kết hợp với sữa chua có thể làm tăng lượng acid trong cơ thể, gây cảm giác đầy bụng, ợ chua và khó tiêu.

Thực phẩm dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ bao gồm các món chiên rán, tẩm bột chiên ngập dầu, hoặc khoai tây chiên phomai... thường rất được ưa chuộng nhưng lại không tốt khi kết hợp với sữa chua. Lý do là khi ăn sữa chua cùng với các thực phẩm này, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng và gây nên các vấn đề khó chịu như đầy bụng và khó tiêu.

Dầu mỡ khi tiếp xúc với sữa chua cũng khiến việc tiêu hóa protein trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc gây nên cảm giác nặng bụng và khó chịu sau khi ăn. Nếu là người chuộng ăn các thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, hãy cân nhắc ăn chúng riêng biệt với sữa chua.

Thực phẩm chứa nhiều protein

Các thực phẩm giàu protein như cá, thịt bò… có thể cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng việc này là tốt nhưng trên thực tế, việc kết hợp quá nhiều protein có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa và ảnh hưởng đến da.

Khi ăn sữa chua ngay sau khi ăn cá hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác sẽ khiến quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ợ chua, khó tiêu, và đôi khi có thể gây sự khó chịu trong dạ dày. Do đó, nên hạn chế kết hợp sữa chua với các nguồn protein cao trong bữa ăn để tránh những tình trạng trên.

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

Nên ăn xoài xanh hay chín?

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xoài chín và xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Cả hai đều có lượng vitamin C dồi dào, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn xoài xanh.

Còn với xoài chín, chúng không gây tăng cân như nhiều người lầm tưởng. Thực chất, loại quả này khi chín còn có thể giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngừa ung thư. Xoài chín cũng chứa beta-carotene và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Xoài là loại trái cây bổ dưỡng, có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC cung cấp

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn xoài trong các trường hợp sau:

Bụng đói

Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua. Vì vậy, loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.

Cơ địa dị ứng

Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

Người mắc bệnh hen suyễn

Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Người mắc bệnh ngoài da

Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

Người bị tiêu chảy

Một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn. Khi bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Do đó, trong thời kỳ đang bị tiêu chảy, bạn nên tránh ăn loại quả nóng này.


Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2023

KỲ DIỆU: BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH ĐƠN GIẢN

 "Trẻ hóa", thải độc ngũ tạng nhờ một động tác đơn giản

                                Vân Hồng 

Chuyên gia Đông y cho rằng, hãy chăm sóc cơ thể ngay khi bạn đang trẻ và khỏe mạnh bằng cách bấm huyệt đơn giản để bảo dưỡng và thải độc. Đừng bao giờ chờ đến có bệnh mới lo.

·         Bấm vào 1 điểm ở tai: Hạ huyết áp chỉ trong 5 phút mà không cần thuốc  

·         Mỗi ngày bấm 100 cái vào điểm này để chữa thận yếu, xuất tinh sớm  

Các chuyên gia Đông y thường nói, hãy tận dụng hết chức năng của ngón tay bạn trước khi dùng đến kim tiêm.

Điều này để nhấn mạnh rằng, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất chính là phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh.

Không những thế, với những ngón tay nhỏ bé, bạn có thể mát xa các huyệt vị trên cơ thể hàng ngày một cách vô cùng đơn giản, nhưng sẽ mang tới những hiệu quả tuyệt vời.

Những vị trí trên bàn tay đều có chức năng kết nối với các bộ phận nội tạng (Ảnh minh họa)

Bất kỳ thời gian nào trong ngày, nếu rảnh tay là bạn có thể tự "phòng, khám và chữa" bệnh cho chính mình.

Trên cơ thể có hàng chục huyệt vị, mỗi một điểm như vậy có những chức năng, nhiệm vụ và sự kết nối với các bộ phận nội tạng khác nhau.

Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, các chức năng của các cơ quan trên cơ thể dần bị thoái hóa, hệ thống miễn dịch giảm dần.

Vì vậy, cách mà các chuyên gia Đông y hướng dẫn chúng ta chính là hãy chăm sóc các bộ phận cơ thể hàng ngày thay vì chờ đến khi ốm đau, phát bệnh mới điều trị.

Mỗi một huyệt vị là cơ quan đại diện cho một số bộ phận trên cơ thể. Nếu biết "tận dụng" ưu điểm của các huyệt vị này, chúng ta hoàn toàn có thể mát xa để chống lão hóa, thải độc, phòng và chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Trên bàn chân cũng có những "sợi dây" liên lạc mật thiết với nội tạng (Ảnh minh họa)

1. Dưỡng lá lách: Huyệt Thương khâu

Vị trí của huyệt Thương khâu ở gần ngay dưới hõm ở mắt cá chân, bạn có thể xem hình minh họa để xác định điểm chính xác.

Khi xoa bóp vị trí này, sẽ giúp làm cho khí huyết đi từ lá lách đến cách kinh mạch và ngược lại.

Ưu điểm nổi bật nhất là giúp cho cơ thể giải quyết tình trạng bị đầy bụng, ruột nôn nao, tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm ruột, khó tiêu, táo bón và các bệnh khác.

Hàng ngày bạn nên xoa bóp khoảng 3-5 lần, mỗi lần 3 phút, lần lượt mát xa thay đổi cho cả 2 chân. Bấm cường độ vừa phải, khi có cảm giác mỏi tê thì dừng lại.

Vị trí huyệt Thương khâu: Chấm đỏ trên mắt cá chân (Ảnh minh họa)

2. Dưỡng thận: Huyệt Dũng tuyền

Huyệt Dũng tuyền nằm ở điểm thấp nhất trên cơ thể, giữa hõm gan bàn chân ở 1/3 phía trước. Xem hình minh họa để tìm chính xác ví trí.

Điểm này tương đối nhạy cảm, cường độ bấm chỉ nên làm nhẹ nhàng một cách vừa đủ, thực hiện khoảng 5 phút mỗi ngày, có tác dụng đặc biệt trong việc giải độc thận.

Thời gian giải độc thận thích hợp nhất là trước 5 – 7 giờ sáng. Vì thế, nếu muốn phòng ngừa các bệnh về thận thì bạn phải "chịu khó" dậy sớm, uống một cốc nước lọc ấm và thực hiện mát xa ngay.

Vị trí huyệt Dũng tuyền (Ảnh minh họa)

3. Dưỡng phổi: Huyệt Hợp cốc

Huyệt Hợp cốc nằm giữa vùng hõm của ngón trỏ và ngón cái, còn có tên gọi khác là Hổ khẩu.

Có thể dùng cách đan hai ngón trỏ và ngón cái của tay này vào tay kia rồi bóp, ấn mạnh.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng giảm đau rất tốt, thúc đẩy trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong phổi và các cơ quan nội tạng khác, điều trị triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ.

Người hút thuốc lá hoặc làm việc trong môi trường độc hại thì càng phải "quan tâm và chăm sóc" huyệt vị này mỗi ngày.

VỊ trí huyệt Hợp cốc (Ảnh minh họa)

4. Dưỡng gan: Huyệt Thái xung

Huyệt Thái xung nằm trên lưng bàn chân ở vị trí giữa xương nối ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Xem hình mình họa để nhận biết điểm chính xác.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng tốt nhất trong việc giải độc gan, loại bỏ hỏa khí làm cơ thể bốc hỏa và nóng trong, hạ huyết áp, những người có tính khí nóng nảy thì nên thường xuyên bấm huyệt này.

Dùng ngón tay day bấm huyệt trong khoảng 4 phút với một lực nhẹ vừa đủ, đến khi cảm thấy hơi đau một chút thì dừng lại.

Vị trí huyệt Thái xung (Ảnh minh họa)

5. Dưỡng tim: Huyệt Thiếu phủ

Huyệt Thiếu phủ nằm trên đường chỉ tay giao giữa ngón út và ngón đeo nhẫn. Xem hình minh họa để xác định chính xác vị trí.

Khi bấm huyệt này nên dùng lực hơi mạnh một chút, thay đổi tay xen kẽ đều trong trong mỗi lần bấm.

Huyệt Thiếu phủ thuộc về "kinh thủ thiếu âm tâm", mát xa thường xuyên có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh về tim mạch như tim đập không đều, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác.

Vị trí huyệt Thiếu phủ (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia Đông y có quan niệm rằng, huyệt vị là điểm nhỏ nhất nhưng lại có công dụng tốt nhất, hãy tận dụng nó để thải độc và bảo dưỡng các bộ phận bên trong nội tạng.

Mỗi ngày bạn dành ra ít phút kiên trì bấm huyệt, hiệu quả mang lại cho sức khỏe sẽ không thể đo đếm hết được và rất bất ngờ.

Đây là một liệu trình bảo dưỡng và duy trì sức khỏe của 5 cơ quan quan trọng nhất trong nội tạng. Nếu muốn có một sức khỏe tốt, bạn hãy dành thời gian để thực hiện mát xa và nghỉ ngơi phù hợp theo "lịch" của ngũ tạng.

*Tổng hợp từ Health/TT http://soha.vn/

 

Thứ Hai, 17 tháng 7, 2023

SỮA CHUA NẾP CẨM -- BÀI THUỐC DÂN GIAN CHO BẠN

  Sữa Chua Nếp Cẩm Có Tác Dụng Gì? Có Thể Bạn Chưa Biết

Nghe nhắc đến món này đã lâu, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết rõ sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì mà sao nhiều người rủ nhau ăn đến vậy. Đây này, để Cleanipedia chia sẻ cho bạn rõ nhé!

Sữa chua nếp cẩm là gì?

Nếu đã ăn qua món sữa chua nếp cẩm thì bạn cũng đoán được rằng món này là sự kết hợp hài hòa giữa sữa chua truyền thống mát lạnh với loại gạo nếp cẩm đặc trưng của vùng Tây Bắc được ủ lên men cùng lớp phủ nước cốt dừa béo ngậy bên trên mang lại hương vị đặc trưng cho món tráng miệng giải nhiệt vào những ngày trời ngoài nóng bức.

Sữa chua nếp cẩm có tốt không?

Qua nghiên cứu cho thấy, bên trong mỗi hũ sữa chua nếp cẩm thường có chứa các khoáng chất gồm magie, kẽm, canxi, photpho, vitamin B, E, kali, sắt, lovastatin, chất béo cùng các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của bạn. Do đó, có thể hiểu sữa chua nếp cẩm thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. 

Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?

Đề cập nhiều nãy giờ, chắc bạn vẫn đang thắc mắc sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì phải không? Nhiều lắm nha, để Cleanipedia liệt kê cho bạn: 

1.           Tốt cho hệ tiêu hóa 

Nếu bạn thường hay bị táo bón, đầy hơi, chướng bụng, chán ăn thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi đấy. Bên trong sữa chua nếp cẩm có chứa axit lactocidine giúp cân bằng các hệ vi khuẩn trong đường ruột, đồng thời bổ sung nhiều lợi khuẩn khác giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động có hiệu quả và tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn chống chọi lại các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể. Sử dụng xong, bạn yên tâm không còn lo gặp các vấn đề về đường ruột nữa.

2.           Giúp bảo vệ tim mạch

Ngoài axit lactocidine, sữa chua nếp cẩm còn chứa chất lovastatin và ergosterol có tác dụng tái tạo mạch máu và ngăn xơ vữa động mạch cũng như các tình trạng tai biến mạch máu não. Nếu bạn là người có tuổi hoặc người có bệnh lý huyết áp cao, bạn nên dùng sữa chua nếp cẩm thường xuyên giúp cân bằng huyết áp, giảm cholesterol xấu và chống rối loạn mỡ trong máu. 

3.           Phòng chống loãng xương

Cứ nghĩ chỉ bổ sung men tiêu hóa giúp đường ruột của bạn trơn tru và vận hành dễ dàng hơn, nhưng không sữa chua nếp cẩm còn chứa nhiều canxi giúp xương của bạn chắc khỏe. Đặc biệt, các chất như magie và photpho sẽ củng cố thêm cho hệ xương răng khỏe mạnh, giúp bạn phòng chống nguy cơ loãng xương, nhất là phụ nữ sau sinh con và sau tuổi 30. 

4.           Hỗ trợ sức khỏe cho mắt 

Bên cạnh đó, sữa chua nếp cẩm còn chứa thành phần là chất lutein và zeaxanthin cùng với các hoạt chất chống oxy hóa giúp đôi mắt của bạn hoạt động tốt hơn. Nếu bạn là người cao tuổi, chúng thực sự giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, bằng cách hạn chế tác hại của gốc tự do và ánh sáng xanh từ môi trường bên ngoài, chất này giúp bảo vệ võng mạc của bạn. 

5.           Phòng chống ung thư

Đối với những người đang mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, sữa chua nếp cẩm là sản phẩm được khuyến khích sử dụng vì có chất flavonoids và anthocyanins vốn hỗ trợ giảm các tế bào ung thư và ngăn khả năng di căn của tế bào có hại này. 

6.           Giúp bổ máu 

Tương tự với các loại thực phẩm có màu đỏ sậm như cà rốt, rau dền, bí đỏ,... sữa chua nếp cẩm cũng như thế, có tác dụng giúp bạn dưỡng huyết và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, sau khi sinh và người mới phẫu thuật. 

7.           Làm đẹp da

Bởi có chứa nhiều sắc tố bên trong thành phần của sữa chua nếp cẩm mà chúng giúp cho da dẻ của bạn thêm hồng hào, căng mịn và tăng cường độ ẩm cao, vốn là tình trạng chung đối với làn da của các chị em phụ nữ ngồi văn phòng ngày nay.

8.           Có lợi cho phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ thường mất máu nhiều và chưa hồi phục được hoàn toàn, nhất là vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Do đó, sau khi sinh, bạn nên bổ sung thêm sữa chua nếp cẩm, có lợi nhiều cho bạn đấy.

Đây là bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh. Không sợ nóng, trái lại rất lợi cho dạ dày, xua tan táo bón, đại  tiện trơn tru, thông dòng bén giọt ngon lành, không tắc nghẽn như giao thông 5 giờ mỗi buổi chiều.