Thứ Năm, 16 tháng 11, 2023

4 LOẠI TRÀ THAY THẾ CÀ PHÊ

 4 loại trà thay thế cà phê, giúp tỉnh táo mà hạ mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả

 Cà phê là đồ uống quen thuộc được ưa chuộng bởi nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là khả năng giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như "chứng nghiện caffeine", gây ra bồn chồn, lo lắng, nhịp tim tăng nhanh và mệt mỏi. Cà phê khi thêm quá nhiều đường, sữa, chất tạo ngọt cũng gây ra vấn đề về đường huyết và tim mạch.‏

‏Vậy nên bạn có thể tham khảo một số loại đồ uống thay thế cà phê giúp bạn có nhiều năng lượng hơn vào ngày mới:

1.Trà ô long ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường

Báo VietNamNet dẫn nguồn Tạp chí Diabetes Care cho biết, trà ô long là loại trà quý, giàu hóa chất thực vật polyphenol đã được chứng minh có tác động tích cực đến sức khỏe. Được làm từ cùng một loại cây với trà đen và trà xanh nhưng cách chế biến khác nhau. Trà ô long nằm giữa trà xanh và trà đen.

Trà ô long chứa theasinensin, khác với catechin trong trà xanh và theaflavin trong trà đen. Chính theasinensin góp phần mang lại giá trị sức khỏe của trà ô long.

Một nghiên cứu ở 10 nam và 10 nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước cho thấy uống hơn một lít trà ô long mỗi ngày trong 10 tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Trà ô long cũng có thể tốt cho việc giảm cân vì tăng cường trao đổi chất ở phụ nữ tốt hơn trà xanh. Loại nước này cũng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và tốc độ trao đổi chất ở nam giới. 

Nghiên cứu khác ghi nhận trà ô long có thể cải thiện bệnh tim, giúp hạ huyết áp và bảo vệ răng và xương.

Trà ô long (trái) và trà atiso là hai loại trà rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC cung cấp

2.Trà đen có thể chống lại bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư

Theo bài viết của DS Nguyễn Xuân Lượng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, các bằng chứng khoa học cho thấy, trà đen có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường và ung thư tiềm ẩn.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa cho thấy, thường xuyên uống trà đen (cũng như trà ô long và trà xanh) liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí, ở người cao tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi.

Nếu bạn đang tìm cách chống lại bệnh tiểu đường loại 2, ngoài trà xanh, thì trà đen có thể là lựa chọn thay thế hiệu quả.

Trà đen cũng chứa flavonoid (hợp chất có trong trà xanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác), có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên tạp chí Nature Communications cho thấy, chế độ ăn giàu flavonoid có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

3.Trà xanh tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà xanh có rất nhiều polyphenol được gọi là catechin, cụ thể là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng minh là có lợi trong việc chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính như một số bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy, uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với uống ít hơn một tách mỗi tuần.

Một nghiên cứu đăng trên JBC cho thấy, EGCG có thể phá vỡ và hòa tan các mảng protein nguy hiểm tiềm ẩn được tìm thấy trong mạch máu, do đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện, những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người hầu như không uống.

4.Trà atiso chống lão hoá và giúp hồi phục chức năng gan

Trong trà atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa. Vì thế việc uống trà atiso cũng có tác dụng kiềm hãm quá trình lão hóa của cơ thể. Không những thế, các chuyên gia đã phân tích và cho biết chất chống oxy hóa cynarin và silymarin trong atiso còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan.

Atiso cũng là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và chứa nhiều chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn có chứng mất ngủ, trà atiso sẽ là liệu pháp tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể thêm vào một chút mật ong hoặc đường phèn nếu thích vị ngọt khi uống trà.

Trên đây là 4 loại trà có thể thay thế cho cà phê, giúp bạn tỉnh táo nhưng cũng rất tốt cho sức khoẻ. Uống trà là một thói quen lành mạnh, hãy chọn những loại trà tốt cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của bạn nhé!

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2023

5 loại nước ép rau củ giúp cơ thể giải độc

 Nước ép bắp cải, cà rốt, dưa chuột, cà chua... đều giúp cơ thể giải độc, tốt cho sức khỏe.

5 loại nước ép rau củ giúp cơ thể giải độc© Được Ngoi sao cung cấp

Bạn rửa sạch rau củ rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào máy ép trái cây và khuấy đều.

1. Nước ép bắp cải

Bắp cải có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng tạo máu, chống xơ cứng mạch máu, ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường thành mỡ, ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol trong huyết thanh. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường khả năng diệt khuẩn của bạch cầu trong cơ thể con người và chống lại sự nhiễm độc của cơ thể bởi kim loại nặng.

2. Nước ép cà rốt

Uống một lượng nước ép cà rốt tươi nhất định mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nước ép cà rốt giúp kiểm soát sự thèm ăn của một người và có khả năng chống nhiễm trùng. Những bà mẹ đang cho con bú uống nhiều nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ tiết ra sữa có chất lượng cao hơn so với những bà mẹ không uống. Đối với những người bị loét dạ dày, uống nước ép cà rốt thường xuyên có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng.

3. Nước ép dưa chuột

Nước ép dưa chuột có tác dụng lợi tiểu, củng cố sức khỏe tim, mạch máu, làm dịu hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa, điều trị bệnh nha chu. Thức uống này chứa nhiều chất cần thiết cho tóc, móng, có thể ngăn ngừa rụng tóc và chẻ ngọn. Nước ép dưa chuột chứa ít chất béo và đường nên trở thành thức uống giảm cân lý tưởng.

4. Nước ép cà chua

Cà chua chứa một lượng lớn axit citric và axit malic, rất có lợi cho quá trình trao đổi chất của toàn cơ thể, có thể thúc đẩy sản xuất dịch dạ dày và tăng cường tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ.

5. Nước ép cần tây

Nước ép cần tây có mùi thơm và có thể kích thích sự thèm ăn của con người. Khi thời tiết hanh khô, uống một ly nước ép cần tây sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Nước ép cần tây còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng và là một loại thuốc tốt để kiểm soát huyết áp. Vì rễ và lá cần tây rất giàu vitamin A, B và C nên nước ép cần tây đặc biệt thích hợp cho những người bị thiếu hụt vitamin.

Hằng Trần (Theo Gov CN)

Thứ Tư, 18 tháng 10, 2023

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận

 Trứng bách thảo, nứt vỏ, trứng luộc lòng đào... đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan, thận do nồng độ natri cao hoặc nhiễm vi khuẩn.

Trứng giàu protein, có thể giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, tăng cảm giác no lâu. Tuy nhiên, bạn phải biết cách ăn và chọn lựa vì nếu không, trứng sẽ thành thuốc độc cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại trứng bạn cần tránh vì gây hại thận, gan.

1. Trứng nứt vỏ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng có thể bị nứt vỏ trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trắng không còn khả năng bảo vệ trứng. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi bạn ăn chúng.

2. Trứng luộc lòng đào

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng luộc lòng đào được nhiều người yêu thích, chủ yếu vì vị mềm, ngậy hơn trứng luộc chín. Nhưng do quá trình luộc ngắn nên không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút như salmonella và cúm gia cầm trong trứng. Nếu ăn trứng lòng đào thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho gan, thận và không tốt với sức khỏe nói chung.

3. Trứng được làm chín bằng cách ngâm, ủ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng được làm chín bằng cách ngâm trong nước có độ kiềm có thể bổ sung protein và nhiều khoáng chất nhưng hàm lượng natri vượt quá nhu cầu của cơ thể. Loại trứng này còn có thể được bảo quản với hàm lượng chì cao. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng.

4. Trứng chiên rồi kho

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Nhiều người thích chiên trứng trước, sau đó thêm gia vị và om, kho. Tuy nhiên, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Nếu ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và cả ung thư.

5. Trứng lộn

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trong quá trình phát triển của phôi, phần lớn chất dinh dưỡng của trứng đã được hấp thụ hết, giá trị dinh dưỡng còn lại không nhiều.

Trứng có lông (trứng lộn) cũng được chia thành hai loại. Một loại là quá trình ấp nở của trứng bị chấm dứt nhân tạo và dễ gây hư hỏng, nhiễm vi khuẩn. Loại khác là trứng chết lưu, chỉ phôi thai chết do nhiệt độ, độ ẩm hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra, đã bị nhiễm vi khuẩn. Nếu bạn ăn phải, cơ thể sẽ chịu độc tố, còn có thể gây ngộ độc và dị ứng.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)


Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2023

4 món ăn sáng giúp đốt mỡ thừa, giảm cân hiệu quả

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Ăn sữa chua vào buổi sáng có thể giúp giảm cân. Ảnh: Nguyên Chân© Lao Động

Nhiều người thường bỏ bữa sáng để giảm cân. Nhưng điều này không tốt cho sức khoẻ và dễ khiến tăng cân trở lại. Dưới đây là 4 món có thể ăn vào bữa sáng, giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

Sữa chua nóng

Chỉ cần vài phút hâm nóng trong lò vi sóng, chúng ta có ngay món sữa chua nóng thơm ngon, bổ dưỡng.

Sữa chua giàu canxi, hỗ trợ đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài ra, sữa chua nóng còn có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chuối nóng

Lượng oligosacarit trong chuối tăng lên khi ở nhiệt độ cao. Oligosacarit có thể thay đổi hệ sinh thái đường ruột, tăng số lượng men vi sinh và đạt được hiệu quả cải thiện khả năng miễn dịch cũng như sức đề kháng.

Ngoài ra, nó còn giúp ức chế sự gia tăng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Làm nóng chuối không chỉ tăng gấp đôi vị ngọt, mà còn tăng cường đáng kể tác dụng chống oxy hóa.

Thực hiện: Bóc vỏ chuối. Có thể cắt lát nếu muốn. Cuối cùng, cho vào lò vi sóng ở công suất 500 watt trong khoảng 90 - 120 giây.

Cà chua nóng

Chất lycopene trong cà chua sẽ loại bỏ các chất thải cũ ra khỏi cơ thể và giúp máu lưu thông. Món cà chua nóng có thể cải thiện sự hấp thụ lycopene và quá trình trao đổi chất của cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Thực hiện: Đầu tiên, cắt bỏ cuống và dùng dao tạo dấu chéo trên cà chua. Đặt vào lò vi sóng và đun nóng ở công suất 500 watt trong khoảng 100 giây.

Cơm nắm

Gạo rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra, khi nhai cơm, miệng sẽ tiết ra một loại enzyme có khả năng phân hủy tinh bột, biến tinh bột thành dextrin và maltose dễ hấp thụ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.


Thứ Năm, 5 tháng 10, 2023

4 loại trái cây người axit uric cao không nên ăn

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Người có axit uric cao nên hạn chế ăn một số loại trái cây. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Trái cây là loại thực phẩm rất có lợi vì ít calo và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa lượng đường fructose cao; nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.

Trái cây có hàm lượng fructose cao

Nho, táo, mía, mận, chuối, dưa đỏ… đều chứa lượng đường fructose cao. Khi nạp vào cơ thể, những loại trái cây này phân hủy thành chất dinh dưỡng cần thiết cho purine, từ đó làm tăng axit uric trong cơ thể. Vì vậy,

Trái cây ngâm

Đây là cách bảo quản giúp trái cây nhìn tươi và để được lâu nhưng thực tế trong quá trình sản xuất rất nhiều đường được thêm vào, sẽ có hàm lượng đường cao không phù hợp với người có axit uric cao.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin như trái cây bảo quản, kẹo trái cây dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến nên giá trị dinh dưỡng không cao.

Trái cây chứa purin

Purin sau khi trải qua quá trình phân hủy của cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Do đó, người có axit uric cao cần tránh những loại trái cây chứa purin như quả hồng, quả bơ…

Trái cây chứa nhiều kali

Axit uric cao lâu dài sẽ gây áp lực lớn lên thận, khả năng đào thải kali qua nước tiểu bị suy giảm, dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu. Do đó, người có axit uric cao cần tránh các loại rau quả nhiều kali như những loại quả khô, sầu riêng, nho,...

Người có axit uric cao nên có chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh gút và các cơn đau do bệnh gây ra. Thực phẩm và đồ uống thường làm tăng axit uric cần tránh gồm thịt nội tạng, một số loại cá, nước hoa quả, nước ngọt có đường và rượu bia.

Do đó, người có axit uric cao cần ăn một số loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa ít béo. Ngoài chế độ ăn, một lối sống lành mạnh cũng giúp ngăn ngừa các cơn gút là duy trì cân nặng hợp lí, tập thể dục thường xuyên.


Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

3 loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa chua

 Tuấn Đạt

Sữa chua nên hạn chế kết hợp cùng hoa quả nhằm tránh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Ảnh: Pixabay© Lao Động

Sữa chua được đánh giá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách nếu không sẽ có những tác dụng ngược.

Một số nghiên cứu cho thấy, sữa chua lên men tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột cũng như tổng thể con người. Sản phẩm này chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ như Lactobacillus với khả năng duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa cũng như đường ruột.

Để tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và sức đề kháng của cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nên tránh kết hợp với sữa chua, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc gây ra các vấn đề về da.

Trái cây có tính acid

Có khá nhiều người yêu thích sự kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính acid cao như xoài, cam, quýt... Tuy nhiên, việc này có thể không phải lựa chọn tốt cho những người có các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ đau dạ dày hay bệnh đường ruột.

Lý do là bởi các loại trái cây có tính acid khi kết hợp với sữa chua có thể làm tăng lượng acid trong cơ thể, gây cảm giác đầy bụng, ợ chua và khó tiêu.

Thực phẩm dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ bao gồm các món chiên rán, tẩm bột chiên ngập dầu, hoặc khoai tây chiên phomai... thường rất được ưa chuộng nhưng lại không tốt khi kết hợp với sữa chua. Lý do là khi ăn sữa chua cùng với các thực phẩm này, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng và gây nên các vấn đề khó chịu như đầy bụng và khó tiêu.

Dầu mỡ khi tiếp xúc với sữa chua cũng khiến việc tiêu hóa protein trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc gây nên cảm giác nặng bụng và khó chịu sau khi ăn. Nếu là người chuộng ăn các thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, hãy cân nhắc ăn chúng riêng biệt với sữa chua.

Thực phẩm chứa nhiều protein

Các thực phẩm giàu protein như cá, thịt bò… có thể cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng việc này là tốt nhưng trên thực tế, việc kết hợp quá nhiều protein có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa và ảnh hưởng đến da.

Khi ăn sữa chua ngay sau khi ăn cá hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác sẽ khiến quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ợ chua, khó tiêu, và đôi khi có thể gây sự khó chịu trong dạ dày. Do đó, nên hạn chế kết hợp sữa chua với các nguồn protein cao trong bữa ăn để tránh những tình trạng trên.

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

Nên ăn xoài xanh hay chín?

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xoài chín và xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Cả hai đều có lượng vitamin C dồi dào, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn xoài xanh.

Còn với xoài chín, chúng không gây tăng cân như nhiều người lầm tưởng. Thực chất, loại quả này khi chín còn có thể giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngừa ung thư. Xoài chín cũng chứa beta-carotene và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Xoài là loại trái cây bổ dưỡng, có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC cung cấp

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn xoài trong các trường hợp sau:

Bụng đói

Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua. Vì vậy, loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.

Cơ địa dị ứng

Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

Người mắc bệnh hen suyễn

Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Người mắc bệnh ngoài da

Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

Người bị tiêu chảy

Một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn. Khi bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Do đó, trong thời kỳ đang bị tiêu chảy, bạn nên tránh ăn loại quả nóng này.