RAU DỀN
Loại rau là kho chứa sắt, rẻ gấp nhiều lần thịt bò, chăm ăn không lo thiếu máu
(VTC News) -
Mọi người đều nghĩ chỉ
thịt bò mới chứa nhiều sắt, nhưng rau dền lại là một trong những loại rau ngon,
bổ, rẻ và chứa hàm lượng sắt cao.
Sắt là một trong những
nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu
máu. Từ xa xưa, mọi người thường chọn thịt bò là một trong những thực phẩm giúp
bổ sung sắt cho cơ thể, tuy nhiên loại thịt này cũng khá đắt đỏ.
Trên thực tế, nhiều loại
rau củ quả có hàm lượng sắt tương đối cao, giá thành rẻ hơn thịt bò, tiêu biểu
là rau dền. Rau dền được trồng phổ biến ở Việt Nam, chứa nhiều chất dinh dưỡng
nên được ưu ái gọi với cái tên là “rau trường thọ”.
Rau dền được ưa chuộng
vì những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Sohu)
Nếu bạn thường xuyên
ăn rau dền, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích vàng dưới đây.
Giảm táo bón
Rau dền giàu chất xơ,
tỉ lệ chất xơ trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy
nhu động ruột, chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng thời thanh lọc một số chất có
hại ra khỏi cơ thể.
Cải thiện thị lực
Rau dền rất giàu
khoáng chất, carotene, protein, vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng
khác. Những chất này giúp cải thiện thị lực, chống quáng gà. Vì vậy, bạn hãy
cân nhắc bổ sung rau dền vào chế độ ăn của mình.
Cải thiện tình trạng
thiếu máu
Rau dền là thực phẩm
phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ trẻ con, người trung niên và người già. Rau giàu
canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, giúp duy trì hoạt
động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ.
Đối với những người
trung niên và cao tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu, đây là lựa chọn tuyệt vời để bổ
sung vào chế độ dinh dưỡng. Hàm lượng sắt trong rau dền khá cao, cứ 100gram rau
dền đỏ có chứa khoảng 11,8mg sắt.
Thúc đẩy sự tăng
trưởng và phát triển
Rau dền được ví như
viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi, protein, lượng
canxi trong loại rau này cao hơn cả canxi có trong tôm, được cơ thể dễ dàng hấp
thụ. Canxi có trong rau giúp xương và răng chắc khỏe, chống loãng xương. Vì vậy
trẻ em và người già ăn loại rau này rất tốt.
Có hai loại rau dền
chúng ta thường ăn là rau dền đỏ và rau dền cơm. Cả hai loại rau này đều chứa
hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, bạn có thể tùy theo nhu cầu mà chọn loại
rau dền cho phù hợp.
Thu
Hiền(Nguồn: Sohu)
Nhận xét
Đăng nhận xét