Những thực phẩm đại kỵ sầu riêng (VTC News) -
Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên kết hợp với sầu riêng để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ,
Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, sầu riêng là loại trái cây nhiệt
đới được ưa chuộng với hương vị đặc biệt và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan
trọng. Tuy nhiên, việc kết hợp sầu riêng với một số thực phẩm khác có thể gây
ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên
tránh kết hợp với sầu riêng để đảm bảo an toàn và sức khỏe.
Những thực phẩm đại kỵ
sầu riêng
Rượu
Kết hợp sầu riêng với
rượu có thể sinh nhiệt không tốt cho cơ thể. Điều này đặc biệt nguy hiểm với
những người bị tiểu đường và tăng huyết áp, do có thể dẫn đến xuất huyết và đột
quỵ. Việc tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng mức độ căng
thẳng cho gan và gây ra các phản ứng tiêu cực khác trong cơ thể.
Thịt bò, cừu và hải
sản
Sầu riêng chứa nhiều
đường, kali, chất béo và glycemic, trong khi các loại thịt như bò, cừu, chó và
hải sản là nguồn bổ sung protein và chất béo bão hòa. Khi kết hợp hai loại thực
phẩm này, mức cholesterol trong máu có thể tăng đột ngột, gây nguy cơ cho sức
khỏe tim mạch và làm tăng khả năng bị các bệnh liên quan đến mỡ máu cao.
Thực phẩm cay nóng
Tiêu, ớt, gừng, tỏi
khi kết hợp với sầu riêng sẽ làm giảm hương vị đặc trưng của loại trái cây này
và gây cảm giác nóng bức khó chịu trong người. Sầu riêng vốn tính nóng, do đó
kết hợp với các thực phẩm cay nóng có thể gây ra tình trạng nóng trong, làm
tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và nhiệt miệng.
Cà phê
Kết hợp sầu riêng với
cà phê có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và làm hơi thở có mùi khó chịu. Dầu chứa
sulfur trong sầu riêng kết hợp với cafein trong cà phê có thể ức chế hoạt động
của men aldehyd dehydrogenase, một enzyme quan trọng trong quá trình chuyển hóa
độc tố trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc tích tụ các chất độc trong cơ thể,
gây hại cho sức khỏe.
Những người hạn chế ăn sầu riêng
Phụ nữ mang thai: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên
cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu phụ nữ mang thai ăn sầu riêng có thể gây
nên chứng đầy hơi, khó tiêu.
Những người bị mụn
nhọt, nóng trong, âm hư, nội nhiệt:Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng.
Người đau họng, ho, bị
cảm lạnh và khí quản nhạy cảm:Sầu riêng nóng và gây đờm, do đó, những người này không thích
hợp ăn sầu riêng.
Người bị táo bón, trĩ:Sầu riêng có thể gây tình trạng khó tiêu.
Người bị tiểu đường,
béo phì, bệnh nhân huyết áp: Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến
70%), giàu calo, làm tăng đường huyết rất nhanh sau khi ăn. Vì thế bạn phải
kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và
người có chỉ số cholesterol máu cao cũng nên tránh ăn.
Người mắc bệnh thận,
bệnh tim:Sầu riêng hàm lượng
kali cao, người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn vì có thể gây loạn
nhịp và ngừng tim đột ngột.
Người có khối u phụ
khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm: Những người này không nên ăn sầu riêng.
Người già:Sầu riêng rất giàu cellulose, gây tắc ruột và
táo bón.
Bệnh nhân mắc bệnh
ngoài da và viêm thanh quản:Ăn sầu riêng sẽ làm tình trạng nặng thêm.
Nguyễn
Ngoan
Nhận xét
Đăng nhận xét