Thứ Năm, 28 tháng 9, 2023

3 loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa chua

 Tuấn Đạt

Sữa chua nên hạn chế kết hợp cùng hoa quả nhằm tránh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá. Ảnh: Pixabay© Lao Động

Sữa chua được đánh giá mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách nếu không sẽ có những tác dụng ngược.

Một số nghiên cứu cho thấy, sữa chua lên men tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột cũng như tổng thể con người. Sản phẩm này chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, ví dụ như Lactobacillus với khả năng duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa cũng như đường ruột.

Để tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa và sức đề kháng của cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nên tránh kết hợp với sữa chua, vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc gây ra các vấn đề về da.

Trái cây có tính acid

Có khá nhiều người yêu thích sự kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính acid cao như xoài, cam, quýt... Tuy nhiên, việc này có thể không phải lựa chọn tốt cho những người có các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ đau dạ dày hay bệnh đường ruột.

Lý do là bởi các loại trái cây có tính acid khi kết hợp với sữa chua có thể làm tăng lượng acid trong cơ thể, gây cảm giác đầy bụng, ợ chua và khó tiêu.

Thực phẩm dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ bao gồm các món chiên rán, tẩm bột chiên ngập dầu, hoặc khoai tây chiên phomai... thường rất được ưa chuộng nhưng lại không tốt khi kết hợp với sữa chua. Lý do là khi ăn sữa chua cùng với các thực phẩm này, quá trình tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng và gây nên các vấn đề khó chịu như đầy bụng và khó tiêu.

Dầu mỡ khi tiếp xúc với sữa chua cũng khiến việc tiêu hóa protein trở nên khó khăn hơn. Điều này dẫn đến việc gây nên cảm giác nặng bụng và khó chịu sau khi ăn. Nếu là người chuộng ăn các thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, hãy cân nhắc ăn chúng riêng biệt với sữa chua.

Thực phẩm chứa nhiều protein

Các thực phẩm giàu protein như cá, thịt bò… có thể cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể. Nhiều người nghĩ rằng việc này là tốt nhưng trên thực tế, việc kết hợp quá nhiều protein có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa và ảnh hưởng đến da.

Khi ăn sữa chua ngay sau khi ăn cá hoặc các loại thực phẩm giàu protein khác sẽ khiến quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như ợ chua, khó tiêu, và đôi khi có thể gây sự khó chịu trong dạ dày. Do đó, nên hạn chế kết hợp sữa chua với các nguồn protein cao trong bữa ăn để tránh những tình trạng trên.

Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2023

Nên ăn xoài xanh hay chín?

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xoài chín và xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Cả hai đều có lượng vitamin C dồi dào, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn xoài xanh.

Còn với xoài chín, chúng không gây tăng cân như nhiều người lầm tưởng. Thực chất, loại quả này khi chín còn có thể giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngừa ung thư. Xoài chín cũng chứa beta-carotene và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Xoài là loại trái cây bổ dưỡng, có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)© Được VTC cung cấp

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn xoài trong các trường hợp sau:

Bụng đói

Xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua. Vì vậy, loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Nó còn dẫn tới nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nếu ăn lúc đói.

Cơ địa dị ứng

Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, mắt khô, nổi mề đay.

Người mắc bệnh hen suyễn

Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng. Người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh.

Người mắc bệnh ngoài da

Lượng đường cao trong loại quả chín sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Ngoài ra, người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.

Người bị tiêu chảy

Một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn. Khi bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm tồi tệ. Do đó, trong thời kỳ đang bị tiêu chảy, bạn nên tránh ăn loại quả nóng này.


Thứ Bảy, 22 tháng 7, 2023

KỲ DIỆU: BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH ĐƠN GIẢN

 "Trẻ hóa", thải độc ngũ tạng nhờ một động tác đơn giản

                                Vân Hồng 

Chuyên gia Đông y cho rằng, hãy chăm sóc cơ thể ngay khi bạn đang trẻ và khỏe mạnh bằng cách bấm huyệt đơn giản để bảo dưỡng và thải độc. Đừng bao giờ chờ đến có bệnh mới lo.

·         Bấm vào 1 điểm ở tai: Hạ huyết áp chỉ trong 5 phút mà không cần thuốc  

·         Mỗi ngày bấm 100 cái vào điểm này để chữa thận yếu, xuất tinh sớm  

Các chuyên gia Đông y thường nói, hãy tận dụng hết chức năng của ngón tay bạn trước khi dùng đến kim tiêm.

Điều này để nhấn mạnh rằng, giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất chính là phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh.

Không những thế, với những ngón tay nhỏ bé, bạn có thể mát xa các huyệt vị trên cơ thể hàng ngày một cách vô cùng đơn giản, nhưng sẽ mang tới những hiệu quả tuyệt vời.

Những vị trí trên bàn tay đều có chức năng kết nối với các bộ phận nội tạng (Ảnh minh họa)

Bất kỳ thời gian nào trong ngày, nếu rảnh tay là bạn có thể tự "phòng, khám và chữa" bệnh cho chính mình.

Trên cơ thể có hàng chục huyệt vị, mỗi một điểm như vậy có những chức năng, nhiệm vụ và sự kết nối với các bộ phận nội tạng khác nhau.

Cùng với sự tăng dần của tuổi tác, các chức năng của các cơ quan trên cơ thể dần bị thoái hóa, hệ thống miễn dịch giảm dần.

Vì vậy, cách mà các chuyên gia Đông y hướng dẫn chúng ta chính là hãy chăm sóc các bộ phận cơ thể hàng ngày thay vì chờ đến khi ốm đau, phát bệnh mới điều trị.

Mỗi một huyệt vị là cơ quan đại diện cho một số bộ phận trên cơ thể. Nếu biết "tận dụng" ưu điểm của các huyệt vị này, chúng ta hoàn toàn có thể mát xa để chống lão hóa, thải độc, phòng và chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Trên bàn chân cũng có những "sợi dây" liên lạc mật thiết với nội tạng (Ảnh minh họa)

1. Dưỡng lá lách: Huyệt Thương khâu

Vị trí của huyệt Thương khâu ở gần ngay dưới hõm ở mắt cá chân, bạn có thể xem hình minh họa để xác định điểm chính xác.

Khi xoa bóp vị trí này, sẽ giúp làm cho khí huyết đi từ lá lách đến cách kinh mạch và ngược lại.

Ưu điểm nổi bật nhất là giúp cho cơ thể giải quyết tình trạng bị đầy bụng, ruột nôn nao, tiêu chảy, viêm dạ dày, viêm ruột, khó tiêu, táo bón và các bệnh khác.

Hàng ngày bạn nên xoa bóp khoảng 3-5 lần, mỗi lần 3 phút, lần lượt mát xa thay đổi cho cả 2 chân. Bấm cường độ vừa phải, khi có cảm giác mỏi tê thì dừng lại.

Vị trí huyệt Thương khâu: Chấm đỏ trên mắt cá chân (Ảnh minh họa)

2. Dưỡng thận: Huyệt Dũng tuyền

Huyệt Dũng tuyền nằm ở điểm thấp nhất trên cơ thể, giữa hõm gan bàn chân ở 1/3 phía trước. Xem hình minh họa để tìm chính xác ví trí.

Điểm này tương đối nhạy cảm, cường độ bấm chỉ nên làm nhẹ nhàng một cách vừa đủ, thực hiện khoảng 5 phút mỗi ngày, có tác dụng đặc biệt trong việc giải độc thận.

Thời gian giải độc thận thích hợp nhất là trước 5 – 7 giờ sáng. Vì thế, nếu muốn phòng ngừa các bệnh về thận thì bạn phải "chịu khó" dậy sớm, uống một cốc nước lọc ấm và thực hiện mát xa ngay.

Vị trí huyệt Dũng tuyền (Ảnh minh họa)

3. Dưỡng phổi: Huyệt Hợp cốc

Huyệt Hợp cốc nằm giữa vùng hõm của ngón trỏ và ngón cái, còn có tên gọi khác là Hổ khẩu.

Có thể dùng cách đan hai ngón trỏ và ngón cái của tay này vào tay kia rồi bóp, ấn mạnh.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng giảm đau rất tốt, thúc đẩy trao đổi chất, loại bỏ độc tố trong phổi và các cơ quan nội tạng khác, điều trị triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ.

Người hút thuốc lá hoặc làm việc trong môi trường độc hại thì càng phải "quan tâm và chăm sóc" huyệt vị này mỗi ngày.

VỊ trí huyệt Hợp cốc (Ảnh minh họa)

4. Dưỡng gan: Huyệt Thái xung

Huyệt Thái xung nằm trên lưng bàn chân ở vị trí giữa xương nối ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Xem hình mình họa để nhận biết điểm chính xác.

Mát xa huyệt vị này có tác dụng tốt nhất trong việc giải độc gan, loại bỏ hỏa khí làm cơ thể bốc hỏa và nóng trong, hạ huyết áp, những người có tính khí nóng nảy thì nên thường xuyên bấm huyệt này.

Dùng ngón tay day bấm huyệt trong khoảng 4 phút với một lực nhẹ vừa đủ, đến khi cảm thấy hơi đau một chút thì dừng lại.

Vị trí huyệt Thái xung (Ảnh minh họa)

5. Dưỡng tim: Huyệt Thiếu phủ

Huyệt Thiếu phủ nằm trên đường chỉ tay giao giữa ngón út và ngón đeo nhẫn. Xem hình minh họa để xác định chính xác vị trí.

Khi bấm huyệt này nên dùng lực hơi mạnh một chút, thay đổi tay xen kẽ đều trong trong mỗi lần bấm.

Huyệt Thiếu phủ thuộc về "kinh thủ thiếu âm tâm", mát xa thường xuyên có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh về tim mạch như tim đập không đều, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác.

Vị trí huyệt Thiếu phủ (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia Đông y có quan niệm rằng, huyệt vị là điểm nhỏ nhất nhưng lại có công dụng tốt nhất, hãy tận dụng nó để thải độc và bảo dưỡng các bộ phận bên trong nội tạng.

Mỗi ngày bạn dành ra ít phút kiên trì bấm huyệt, hiệu quả mang lại cho sức khỏe sẽ không thể đo đếm hết được và rất bất ngờ.

Đây là một liệu trình bảo dưỡng và duy trì sức khỏe của 5 cơ quan quan trọng nhất trong nội tạng. Nếu muốn có một sức khỏe tốt, bạn hãy dành thời gian để thực hiện mát xa và nghỉ ngơi phù hợp theo "lịch" của ngũ tạng.

*Tổng hợp từ Health/TT http://soha.vn/

 

Thứ Hai, 17 tháng 7, 2023

SỮA CHUA NẾP CẨM -- BÀI THUỐC DÂN GIAN CHO BẠN

  Sữa Chua Nếp Cẩm Có Tác Dụng Gì? Có Thể Bạn Chưa Biết

Nghe nhắc đến món này đã lâu, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết rõ sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì mà sao nhiều người rủ nhau ăn đến vậy. Đây này, để Cleanipedia chia sẻ cho bạn rõ nhé!

Sữa chua nếp cẩm là gì?

Nếu đã ăn qua món sữa chua nếp cẩm thì bạn cũng đoán được rằng món này là sự kết hợp hài hòa giữa sữa chua truyền thống mát lạnh với loại gạo nếp cẩm đặc trưng của vùng Tây Bắc được ủ lên men cùng lớp phủ nước cốt dừa béo ngậy bên trên mang lại hương vị đặc trưng cho món tráng miệng giải nhiệt vào những ngày trời ngoài nóng bức.

Sữa chua nếp cẩm có tốt không?

Qua nghiên cứu cho thấy, bên trong mỗi hũ sữa chua nếp cẩm thường có chứa các khoáng chất gồm magie, kẽm, canxi, photpho, vitamin B, E, kali, sắt, lovastatin, chất béo cùng các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa của bạn. Do đó, có thể hiểu sữa chua nếp cẩm thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. 

Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?

Đề cập nhiều nãy giờ, chắc bạn vẫn đang thắc mắc sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì phải không? Nhiều lắm nha, để Cleanipedia liệt kê cho bạn: 

1.           Tốt cho hệ tiêu hóa 

Nếu bạn thường hay bị táo bón, đầy hơi, chướng bụng, chán ăn thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi đấy. Bên trong sữa chua nếp cẩm có chứa axit lactocidine giúp cân bằng các hệ vi khuẩn trong đường ruột, đồng thời bổ sung nhiều lợi khuẩn khác giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động có hiệu quả và tăng cường hệ miễn dịch giúp bạn chống chọi lại các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể. Sử dụng xong, bạn yên tâm không còn lo gặp các vấn đề về đường ruột nữa.

2.           Giúp bảo vệ tim mạch

Ngoài axit lactocidine, sữa chua nếp cẩm còn chứa chất lovastatin và ergosterol có tác dụng tái tạo mạch máu và ngăn xơ vữa động mạch cũng như các tình trạng tai biến mạch máu não. Nếu bạn là người có tuổi hoặc người có bệnh lý huyết áp cao, bạn nên dùng sữa chua nếp cẩm thường xuyên giúp cân bằng huyết áp, giảm cholesterol xấu và chống rối loạn mỡ trong máu. 

3.           Phòng chống loãng xương

Cứ nghĩ chỉ bổ sung men tiêu hóa giúp đường ruột của bạn trơn tru và vận hành dễ dàng hơn, nhưng không sữa chua nếp cẩm còn chứa nhiều canxi giúp xương của bạn chắc khỏe. Đặc biệt, các chất như magie và photpho sẽ củng cố thêm cho hệ xương răng khỏe mạnh, giúp bạn phòng chống nguy cơ loãng xương, nhất là phụ nữ sau sinh con và sau tuổi 30. 

4.           Hỗ trợ sức khỏe cho mắt 

Bên cạnh đó, sữa chua nếp cẩm còn chứa thành phần là chất lutein và zeaxanthin cùng với các hoạt chất chống oxy hóa giúp đôi mắt của bạn hoạt động tốt hơn. Nếu bạn là người cao tuổi, chúng thực sự giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, bằng cách hạn chế tác hại của gốc tự do và ánh sáng xanh từ môi trường bên ngoài, chất này giúp bảo vệ võng mạc của bạn. 

5.           Phòng chống ung thư

Đối với những người đang mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, sữa chua nếp cẩm là sản phẩm được khuyến khích sử dụng vì có chất flavonoids và anthocyanins vốn hỗ trợ giảm các tế bào ung thư và ngăn khả năng di căn của tế bào có hại này. 

6.           Giúp bổ máu 

Tương tự với các loại thực phẩm có màu đỏ sậm như cà rốt, rau dền, bí đỏ,... sữa chua nếp cẩm cũng như thế, có tác dụng giúp bạn dưỡng huyết và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, sau khi sinh và người mới phẫu thuật. 

7.           Làm đẹp da

Bởi có chứa nhiều sắc tố bên trong thành phần của sữa chua nếp cẩm mà chúng giúp cho da dẻ của bạn thêm hồng hào, căng mịn và tăng cường độ ẩm cao, vốn là tình trạng chung đối với làn da của các chị em phụ nữ ngồi văn phòng ngày nay.

8.           Có lợi cho phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ thường mất máu nhiều và chưa hồi phục được hoàn toàn, nhất là vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Do đó, sau khi sinh, bạn nên bổ sung thêm sữa chua nếp cẩm, có lợi nhiều cho bạn đấy.

Đây là bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh. Không sợ nóng, trái lại rất lợi cho dạ dày, xua tan táo bón, đại  tiện trơn tru, thông dòng bén giọt ngon lành, không tắc nghẽn như giao thông 5 giờ mỗi buổi chiều.



Thứ Năm, 29 tháng 6, 2023

9 thực phẩm những người sống thọ trên thế giới thường ăn

 Một số thực phẩm được ưa chuộng ở những vùng có nhiều người sống thọ trên trăm tuổi nhất trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã liệt kê ra 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống trên trăm tuổi cao nhất, được gọi là vùng xanh. Những nơi này bao gồm Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở Mỹ.

Tùy mỗi khu vực, những người dân sống ở đó tiêu thụ nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng họ lại có nhiều thói quen ăn uống khá tương đồng. Dưới đây là một số thực phẩm mà những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên.

1  Ngũ cốc nguyên hạt

Nhiều người cao tuổi ở khu vực vùng xanh ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên, đặc biệt là Sardinia và Ikaria. Những loại này bao gồm yến mạch, quinoa (diêm mạch), gạo lứt và bánh mì nguyên cám.

Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Loại ngũ cốc này khác với ngũ cốc trắng tinh chế, giữ nguyên vẹn chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

2.  Quả bơ

Thành phố Loma Linda thuộc bang California, Mỹ là một trong năm vùng xanh gồm cộng đồng những người theo đạo Cơ Đốc sinh sống. Ngoài việc dành thời gian hàng tuần để tĩnh tâm, suy niệm, họ cũng duy trì chế độ ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong đó quả bơ là món ăn chủ lực của cộng đồng Loma Linda.

Quả bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường tuýp 2. Do có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, loại quả này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3.  Khoai

Khoai tây là lương thực chính của những người sống ở Ikaria, Hy Lạp và khoai lang tím được những người ở Okinawa, Nhật Bản ăn thường xuyên.

Khoai lang tím có chứa anthocyanin, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Loại củ này cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ. Khoai tây chứa hàm lượng carbohydrate cao nhưng lại chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh có thể giúp thu nhỏ tế bào ung thư. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra khoai tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

4.  Tỏi

Đây là gia vị được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người ở Ikaria, Hy Lạp. Tỏi giúp điều trị cảm hoặc cúm thông thường và các nghiên cứu đã chỉ ra tỏi có thể rút ngắn thời gian bị bệnh.

Ngoài những lợi ích trên, một báo cáo y khoa cũng cho thấy tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hai đặc tính này giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Những người sống ở Vùng xanh chủ yếu ăn ngũ cốc nguyên hạt kết hợp nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày. Ảnh: Freepik

5.  Đậu (xin đừng nhầm với đậu phụ)

Đậu là thực phẩm được ăn chủ yếu ở hầu hết các vùng xanh, cung cấp lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Đậu đen, món ăn chủ yếu trong chế độ ăn hàng ngày của những người sống thọ ở Ikaria, Hy Lạp, đã được chứng minh có đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch và phòng chống bệnh tiểu đường.

Những người ở Nicoya, Costa Rica cũng ăn đậu đen hàng ngày, thường ăn với cơm và bánh ngô.

6.  Dầu ô liu

Người Ikaria, Hy Lạp sử dụng dầu ô liu thường xuyên. Báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy dầu ô liu nguyên chất có nhiều lợi ích sức khỏe như kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, chống viêm, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Những người sống ở khu vực Địa Trung Hải, nơi sử dụng dầu ô liu thường xuyên, nằm trong danh sách những người khỏe mạnh nhất trên thế giới.

7. 

Cá cũng là món ăn chính được những người theo đạo Cơ Đốc ở Loma Linda, Mỹ yêu thích. Nghiên cứu chỉ ra, những người ăn chay thuần hoặc ăn chay với một ít cá hàng ngày là những người sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất.

Nhiều người trong Vùng xanh cũng báo cáo thường xuyên ăn các loài cá nhỏ như cá tuyết, cá cơm và cá mòi.

8.  Cà chua

Người Sardinia, Italy, yêu thích cà chua và sử dụng trong một số món ăn chính của mình. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và đột quỵ.

Cà chua bi là trái cây chứa hàm lượng beta carotene cao đã được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.

9.  Rượu vang đỏ

Nhiều người sống ở vùng xanh uống rượu vang đỏ hàng ngày như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình, khoảng 2 ly mỗi ngày.

Một số nghiên cứu cho rằng rượu vang có thể kéo dài tuổi thọ nhờ chứa chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Tuy nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, uống điều độ là chìa khóa quan trọng và phải tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình trước khi uống.

 

Thứ Hai, 26 tháng 6, 2023

4 chất dinh dưỡng người trên 60 tuổi cần bổ sung giúp sống lâu

 HẠ MÂY (Theo aboluowang) 

Người cao tuổi nên bổ sung các chất dinh dưỡng để duy trì sức khoẻ, sống lâu hơn. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Người cao tuổi đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về dinh dưỡng và sức khỏe. Nếu người 60 tuổi muốn sống lâu hơn thì nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng dưới đây.

Selen

Khi con người càng lớn tuổi, khả năng hấp thu của đường ruột càng giảm, dẫn đến cơ thể không hấp thụ đủ selen và giảm khả năng chống oxy hóa. Người cao tuổi nên chú ý bổ sung selen để tăng cường khả năng miễn dịch cá nhân.

Axit folic

Bệnh nhân cao huyết áp thiếu axit folic có nguy cơ đột quỵ tăng gấp 12 lần. Thiếu axit folic cũng liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, trầm cảm, loãng xương và các bệnh khác, người cao tuổi nên chú ý bổ sung axit folic.

Để bổ sung axit folic, chúng ta có thể ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Đối với những bệnh nhân tăng huyết áp có nồng độ homocysteine ​​​​tăng cao, họ có thể bổ sung bằng cách uống viên axit folic.

Chất đạm

Protein rất quan trọng để duy trì khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, là thành phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể, có tác dụng tăng khối lượng cơ và bảo vệ xương. Protein có thể được bổ sung bằng một ly sữa, một quả trứng mỗi ngày và thực phẩm bổ sung như các sản phẩm từ đậu nành, thịt gà, cá,... có thể bổ sung protein.

Canxi và vitamin

Sau 35 tuổi, khối lượng xương của cơ thể con người sẽ tiếp tục mất đi, người trung niên và người cao tuổi rất dễ gặp phải tình trạng thiếu canxi, vì vậy chúng ta nên thường xuyên bổ sung canxi. 

Đồng thời, thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như đậu, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, hải sản,... chú ý bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác để thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng canxi.

Nhu động ruột của người già tuy chậm nhưng vẫn phải ăn thịt điều độ, một số nghiên cứu cho thấy người già ăn thịt điều độ sống lâu hơn. Ngoài việc ăn thịt, người cao tuổi cũng nên chú ý bổ sung protein, axit folic, nguyên tố vi lượng, canxi và các chất dinh dưỡng khác để duy trì sức khỏe tốt hơn.



Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2023

5 loại rau củ càng ăn tim mạch càng khỏe mạnh

 MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) 

Khoai lang là thưc phẩm rất có lợi cho tim mạch. Ảnh: Huệ Chi© Lao Động

Mỗi loại rau củ lại chứa những chất dinh dưỡng khác nhau và đem lại nhưng lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tờ Boldsky đã chỉ ra 5 loại rau củ càng ăn tim mạch càng khỏe mạnh bạn nên thêm vào bữa ăn mỗi ngày.

Cải bó xôi

Ăn cải bó xôi thường xuyên, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng kali, vitamin B9 và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt trong thành phần của cải bó xôi có chất C0-Q10 (Coenzyme Q10, một hợp chất giúp tạo ra năng lượng trong tế bào) là hoạt chất chống oxy hóa. Nó có vai trò lớn trong việc tăng cường cơ bắp. Đặc biệt là với cơ tim và giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.

Bắp cải

Bắp cải là một loại rau có khả năng chống viêm, rất tốt cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim. Trong bắp cải rất giàu polypheno giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm huyết áp. Ngoài ra, nó còn có thể giúp giảm mức cholesterol xấu của bạn.

Măng tây

Măng tây là một nguồn cung cấp folate tốt, giúp làm giảm homocysteine, một chất có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, chất kali trong măng tây giúp giảm huyết áp cao, còn hàm lượng chất xơ của nó làm giảm cholesterol LDL là những yếu tố nguy cơ gây ra cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Hành tây

Hành tây rất có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm giúp giảm triglyceride (chỉ số mỡ máu) và giảm mức cholesterol. Chính vì vậy, thêm hành tây vào các món ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời ngăn ngừa cục máu đông và huyết áp cao.

Khoai lang

Khoai lang là nguồn dự trữ kali rất có lợi trong việc nâng cao sức khỏe tim mạch. Khoai lang hay những thực phẩm giàu kali đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại củ này cũng rất giàu chất xơ và vitamin có lợi cho huyết áp và lượng đường trong máu, giúp duy trì sức khỏe tim mạch ổn định.