Thứ Hai, 4 tháng 12, 2023

6 cách tự nhiên giúp giảm mức axit uric

 HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)

Ăn lựu hoặc súp lơ xanh hạ axit Uric. Ảnh ghép: Nguyễn Ly© Lao Động

Giảm mức axit uric trong cơ thể có thể giúp kiểm soát và ngăn chặn các triệu chứng của bệnh gout và các vấn đề sức khỏe liên quan đến tăng axit uric. Dưới đây là một số cách tự nhiên để giúp giảm mức axit uric.

1.Duy trì cân nặng

Giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định có thể giúp giảm mức axit uric, vì cơ thể sẽ sản xuất ít hơn axit uric khi trọng lượng cơ thể giảm

Công thức tính cân nặng hợp lý (Kg) = ((Chiều cao (cm) - 1,00) x 0,9) Kg (+- 5 Kg).

2.Uống nhiều nước

Uống đủ nước hàng ngày giúp cơ thể loại bỏ axit uric thông qua nước tiểu. Điều này có thể ngăn chặn sự tập trung quá mức axit uric trong máu.

3.Hạn chế thực phẩm giàu purine

Purine là một hợp chất tạo nên axit uric khi phân giải trong cơ thể. Hạn chế ăn thực phẩm giàu purine như hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật và bia có thể giúp giảm mức axit uric.

4.Tăng cường tiêu hóa

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ và rau xanh giúp tiêu hóa tốt hơn, giúp cơ thể loại bỏ axit uric một cách hiệu quả hơn.

5.Hạn chế đường và cồn

Đường và cồn có thể tăng mức axit uric trong cơ thể. Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn và thực phẩm có nhiều đường có thể giúp kiểm soát mức axit uric.

6.Ăn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả lựu, cây lúa mạch, và rau cải xanh có thể giúp giảm việc sản xuất axit uric trong cơ thể.

Trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp nào để giảm axit uric, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và không tương tác xấu với các loại thuốc bạn đang dùng.


 

Chủ Nhật, 19 tháng 11, 2023

Uống cà phê giúp tăng tuổi thọ

 Anh Đức (Theo Healthline)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu uống cà phê một cách hợp lý có thể giúp bạn sống thọ hơn.

1.Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm lão hóa và các bệnh lý

Quá trình oxy hóa được cho là một trong những nhân tố tạo ra sự lão hóa và các bệnh lý, nghiêm trọng như ung thư và bệnh tim.

Cà phê có chứa hàng trăm hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe. Nhiều hợp chất trong số này là chất chống oxy hóa giúp chống lại áp lực oxy hóa trong cơ thể do các gốc tự do gây hại. Cà phê chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống - vượt trội hơn cả trái cây và rau quả.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cà phê giàu chất chống oxy hóa hơn tất cả các loại trái cây và rau củ, mà là việc sử dụng cà phê thường xuyên mới đóng góp một lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn các thực phẩm khác.

2.Những người uống cà phê thường xuyên có thể sống thọ hơn

Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê thường xuyên một cách hợp lý có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh nghiêm trọng khác nhau.

Một nghiên cứu quan trọng năm 2012 về việc tiêu thụ cà phê ở 402.260 người trong độ tuổi 50 - 71 cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên có tỉ lệ tử vong thấp hơn đáng kể trong thời gian nghiên cứu (12 - 13 năm).

Lời khuyên được đưa ra là uống 4 - 5 tách cà phê mỗi ngày. Điều này giúp giảm 12% và 16% nguy cơ tử vong do các bệnh lý lần lượt ở nam và nữ.

Tuy nhiên, ngay cả việc tiêu thụ cà phê vừa phải, như chỉ một cốc mỗi ngày cũng có thể giảm 5 - 6% nguy cơ tử vong.

Khi xem xét các nguyên nhân tử vong cụ thể do các bệnh lý, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê ít có nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng, chấn thương, bệnh hô hấp, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

3.Một số lợi ích tuyệt vời khác của cà phê

Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh như Alzheimer, Parkinson, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh về gan thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.

Bên cạnh đó, cà phê còn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ trầm cảm và các bệnh lý về tâm thần dẫn đến ý định tự tử.

Đọc bài gốc tại đây.

4.Những chú ý khác

“Uống cà phê ở mức hợp lý nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh".

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, bao gồm tiểu đường type 2, Parkinson, dự phòng bệnh gan và một số loại ung thư.

Việc chọn thời điểm tốt để uống cà phê có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của loại thức uống phổ biến này.

Tuy nhiên, việc uống cà phê cần lưu ý thời gian và số lượng để tránh tác động tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

Thời điểm để thưởng thức tốt nhất vào buổi sáng muộn, đầu giờ chiều hoặc sau khi dùng bữa sáng. Nên tránh uống ngay sau khi thức dậy vì cortisol, một loại hormone giúp tăng cường năng lượng thường đạt đỉnh vào khoảng 7h. Cà phê có tác dụng kích thích sản xuất cortisol. Nếu dùng quá sớm có thể làm tăng nồng độ cortisol, dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương.

Uống cà phê vào buổi sáng sau khi thức dậy là một thói quen phổ biến và đã được nghiên cứu rất nhiều. Theo TS Steven Miller từ Trường Đại học của Tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 đến 11h30.

Bạn có thể dùng caffeine để giúp tỉnh táo, tăng năng suất và hiệu quả công việc, nhưng đừng quên bù đắp cho cơ thể bằng một giấc ngủ ngon và một bữa ăn đủ dinh dưỡng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 1 người trưởng thành khỏe mạnh không nên dùng quá 400mg caffeine/ngày, thanh thiếu niên không nên dùng quá 100mg/ngày.

5.Tác dụng phụ của cafe

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, thế nhưng uống quá nhiều cà phê cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

Làm loãng xương

Uống cà phê một cách không kiểm soát kiến bạn dễ dàng mắc phải bệnh loãng xương do cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và khả năng đi lại, vận động hàng ngày.

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú là đối tượng không nên sử dụng cafe bởi có thể dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm. Chất kích thích trong cafe làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, động thai, sinh non, thậm chí là sảy thai.

Gây cảm giác bồn chồn, lo lắng

Lạm dụng cà phê trong một thời gian dài có thể gây cảm giác lo lắng, bồn chồn, nhất là ở những người mắc chứng rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Một số trường hợp uống cà phê sai cách còn khiến tinh thần trở nên nhạy cảm và rối loạn tâm thần.

Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Tiêu thụ lượng lớn cà phê vượt mức cho phép gây ra những thay đổi nguy hại trong não bộ. Hậu quả là một số người mắc chứng mất ngủ, lo âu, thần kinh yếu và rất khó để điều trị.

Chất độc hại trong cà phê

Một nghiên cứu được công bố năm 2015 cho thấy hàm lượng mycotoxin và acrylamide trong cà phê sản xuất công nghiệp là chất độc gây hại cho cơ thể nếu sử dụng quá mức cho phép.

 

Thứ Năm, 16 tháng 11, 2023

4 LOẠI TRÀ THAY THẾ CÀ PHÊ

 4 loại trà thay thế cà phê, giúp tỉnh táo mà hạ mỡ máu, ngừa ung thư hiệu quả

 Cà phê là đồ uống quen thuộc được ưa chuộng bởi nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt là khả năng giúp đầu óc tỉnh táo, tập trung làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên uống quá nhiều cà phê có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như "chứng nghiện caffeine", gây ra bồn chồn, lo lắng, nhịp tim tăng nhanh và mệt mỏi. Cà phê khi thêm quá nhiều đường, sữa, chất tạo ngọt cũng gây ra vấn đề về đường huyết và tim mạch.‏

‏Vậy nên bạn có thể tham khảo một số loại đồ uống thay thế cà phê giúp bạn có nhiều năng lượng hơn vào ngày mới:

1.Trà ô long ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường

Báo VietNamNet dẫn nguồn Tạp chí Diabetes Care cho biết, trà ô long là loại trà quý, giàu hóa chất thực vật polyphenol đã được chứng minh có tác động tích cực đến sức khỏe. Được làm từ cùng một loại cây với trà đen và trà xanh nhưng cách chế biến khác nhau. Trà ô long nằm giữa trà xanh và trà đen.

Trà ô long chứa theasinensin, khác với catechin trong trà xanh và theaflavin trong trà đen. Chính theasinensin góp phần mang lại giá trị sức khỏe của trà ô long.

Một nghiên cứu ở 10 nam và 10 nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước cho thấy uống hơn một lít trà ô long mỗi ngày trong 10 tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Trà ô long cũng có thể tốt cho việc giảm cân vì tăng cường trao đổi chất ở phụ nữ tốt hơn trà xanh. Loại nước này cũng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và tốc độ trao đổi chất ở nam giới. 

Nghiên cứu khác ghi nhận trà ô long có thể cải thiện bệnh tim, giúp hạ huyết áp và bảo vệ răng và xương.

Trà ô long (trái) và trà atiso là hai loại trà rất tốt cho sức khoẻ© Được VTC cung cấp

2.Trà đen có thể chống lại bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư

Theo bài viết của DS Nguyễn Xuân Lượng trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, các bằng chứng khoa học cho thấy, trà đen có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa suy giảm nhận thức, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường và ung thư tiềm ẩn.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2016 trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khỏe & Lão hóa cho thấy, thường xuyên uống trà đen (cũng như trà ô long và trà xanh) liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí, ở người cao tuổi, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi.

Nếu bạn đang tìm cách chống lại bệnh tiểu đường loại 2, ngoài trà xanh, thì trà đen có thể là lựa chọn thay thế hiệu quả.

Trà đen cũng chứa flavonoid (hợp chất có trong trà xanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác), có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên tạp chí Nature Communications cho thấy, chế độ ăn giàu flavonoid có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

3.Trà xanh tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà xanh có rất nhiều polyphenol được gọi là catechin, cụ thể là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng minh là có lợi trong việc chống lại chứng viêm và bệnh mãn tính như một số bệnh ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy, uống 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 33% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với uống ít hơn một tách mỗi tuần.

Một nghiên cứu đăng trên JBC cho thấy, EGCG có thể phá vỡ và hòa tan các mảng protein nguy hiểm tiềm ẩn được tìm thấy trong mạch máu, do đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, xơ vữa động mạch là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện, những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người hầu như không uống.

4.Trà atiso chống lão hoá và giúp hồi phục chức năng gan

Trong trà atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa. Vì thế việc uống trà atiso cũng có tác dụng kiềm hãm quá trình lão hóa của cơ thể. Không những thế, các chuyên gia đã phân tích và cho biết chất chống oxy hóa cynarin và silymarin trong atiso còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan.

Atiso cũng là loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và chứa nhiều chất xơ nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn có chứng mất ngủ, trà atiso sẽ là liệu pháp tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể thêm vào một chút mật ong hoặc đường phèn nếu thích vị ngọt khi uống trà.

Trên đây là 4 loại trà có thể thay thế cho cà phê, giúp bạn tỉnh táo nhưng cũng rất tốt cho sức khoẻ. Uống trà là một thói quen lành mạnh, hãy chọn những loại trà tốt cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của bạn nhé!

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2023

5 loại nước ép rau củ giúp cơ thể giải độc

 Nước ép bắp cải, cà rốt, dưa chuột, cà chua... đều giúp cơ thể giải độc, tốt cho sức khỏe.

5 loại nước ép rau củ giúp cơ thể giải độc© Được Ngoi sao cung cấp

Bạn rửa sạch rau củ rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào máy ép trái cây và khuấy đều.

1. Nước ép bắp cải

Bắp cải có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng tạo máu, chống xơ cứng mạch máu, ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường thành mỡ, ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol trong huyết thanh. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường khả năng diệt khuẩn của bạch cầu trong cơ thể con người và chống lại sự nhiễm độc của cơ thể bởi kim loại nặng.

2. Nước ép cà rốt

Uống một lượng nước ép cà rốt tươi nhất định mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nước ép cà rốt giúp kiểm soát sự thèm ăn của một người và có khả năng chống nhiễm trùng. Những bà mẹ đang cho con bú uống nhiều nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ tiết ra sữa có chất lượng cao hơn so với những bà mẹ không uống. Đối với những người bị loét dạ dày, uống nước ép cà rốt thường xuyên có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng.

3. Nước ép dưa chuột

Nước ép dưa chuột có tác dụng lợi tiểu, củng cố sức khỏe tim, mạch máu, làm dịu hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa, điều trị bệnh nha chu. Thức uống này chứa nhiều chất cần thiết cho tóc, móng, có thể ngăn ngừa rụng tóc và chẻ ngọn. Nước ép dưa chuột chứa ít chất béo và đường nên trở thành thức uống giảm cân lý tưởng.

4. Nước ép cà chua

Cà chua chứa một lượng lớn axit citric và axit malic, rất có lợi cho quá trình trao đổi chất của toàn cơ thể, có thể thúc đẩy sản xuất dịch dạ dày và tăng cường tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ.

5. Nước ép cần tây

Nước ép cần tây có mùi thơm và có thể kích thích sự thèm ăn của con người. Khi thời tiết hanh khô, uống một ly nước ép cần tây sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Nước ép cần tây còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng và là một loại thuốc tốt để kiểm soát huyết áp. Vì rễ và lá cần tây rất giàu vitamin A, B và C nên nước ép cần tây đặc biệt thích hợp cho những người bị thiếu hụt vitamin.

Hằng Trần (Theo Gov CN)

Thứ Tư, 18 tháng 10, 2023

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận

 Trứng bách thảo, nứt vỏ, trứng luộc lòng đào... đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại gan, thận do nồng độ natri cao hoặc nhiễm vi khuẩn.

Trứng giàu protein, có thể giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, tăng cảm giác no lâu. Tuy nhiên, bạn phải biết cách ăn và chọn lựa vì nếu không, trứng sẽ thành thuốc độc cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại trứng bạn cần tránh vì gây hại thận, gan.

1. Trứng nứt vỏ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng có thể bị nứt vỏ trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Sau khi vỏ trứng nứt ra, màng trắng không còn khả năng bảo vệ trứng. Do đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi bạn ăn chúng.

2. Trứng luộc lòng đào

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng luộc lòng đào được nhiều người yêu thích, chủ yếu vì vị mềm, ngậy hơn trứng luộc chín. Nhưng do quá trình luộc ngắn nên không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi rút như salmonella và cúm gia cầm trong trứng. Nếu ăn trứng lòng đào thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho gan, thận và không tốt với sức khỏe nói chung.

3. Trứng được làm chín bằng cách ngâm, ủ

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trứng được làm chín bằng cách ngâm trong nước có độ kiềm có thể bổ sung protein và nhiều khoáng chất nhưng hàm lượng natri vượt quá nhu cầu của cơ thể. Loại trứng này còn có thể được bảo quản với hàm lượng chì cao. Vì vậy, bạn nên tránh ăn chúng.

4. Trứng chiên rồi kho

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Nhiều người thích chiên trứng trước, sau đó thêm gia vị và om, kho. Tuy nhiên, quá trình chiên trứng không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Nếu ăn lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và cả ung thư.

5. Trứng lộn

5 loại trứng ăn vào hại gan, thận© Được Ngoi sao cung cấp

Trong quá trình phát triển của phôi, phần lớn chất dinh dưỡng của trứng đã được hấp thụ hết, giá trị dinh dưỡng còn lại không nhiều.

Trứng có lông (trứng lộn) cũng được chia thành hai loại. Một loại là quá trình ấp nở của trứng bị chấm dứt nhân tạo và dễ gây hư hỏng, nhiễm vi khuẩn. Loại khác là trứng chết lưu, chỉ phôi thai chết do nhiệt độ, độ ẩm hoặc do vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra, đã bị nhiễm vi khuẩn. Nếu bạn ăn phải, cơ thể sẽ chịu độc tố, còn có thể gây ngộ độc và dị ứng.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)


Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2023

4 món ăn sáng giúp đốt mỡ thừa, giảm cân hiệu quả

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Ăn sữa chua vào buổi sáng có thể giúp giảm cân. Ảnh: Nguyên Chân© Lao Động

Nhiều người thường bỏ bữa sáng để giảm cân. Nhưng điều này không tốt cho sức khoẻ và dễ khiến tăng cân trở lại. Dưới đây là 4 món có thể ăn vào bữa sáng, giúp đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả.

Sữa chua nóng

Chỉ cần vài phút hâm nóng trong lò vi sóng, chúng ta có ngay món sữa chua nóng thơm ngon, bổ dưỡng.

Sữa chua giàu canxi, hỗ trợ đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Ngoài ra, sữa chua nóng còn có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chuối nóng

Lượng oligosacarit trong chuối tăng lên khi ở nhiệt độ cao. Oligosacarit có thể thay đổi hệ sinh thái đường ruột, tăng số lượng men vi sinh và đạt được hiệu quả cải thiện khả năng miễn dịch cũng như sức đề kháng.

Ngoài ra, nó còn giúp ức chế sự gia tăng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Làm nóng chuối không chỉ tăng gấp đôi vị ngọt, mà còn tăng cường đáng kể tác dụng chống oxy hóa.

Thực hiện: Bóc vỏ chuối. Có thể cắt lát nếu muốn. Cuối cùng, cho vào lò vi sóng ở công suất 500 watt trong khoảng 90 - 120 giây.

Cà chua nóng

Chất lycopene trong cà chua sẽ loại bỏ các chất thải cũ ra khỏi cơ thể và giúp máu lưu thông. Món cà chua nóng có thể cải thiện sự hấp thụ lycopene và quá trình trao đổi chất của cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Thực hiện: Đầu tiên, cắt bỏ cuống và dùng dao tạo dấu chéo trên cà chua. Đặt vào lò vi sóng và đun nóng ở công suất 500 watt trong khoảng 100 giây.

Cơm nắm

Gạo rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra, khi nhai cơm, miệng sẽ tiết ra một loại enzyme có khả năng phân hủy tinh bột, biến tinh bột thành dextrin và maltose dễ hấp thụ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.


Thứ Năm, 5 tháng 10, 2023

4 loại trái cây người axit uric cao không nên ăn

  HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)

Người có axit uric cao nên hạn chế ăn một số loại trái cây. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Trái cây là loại thực phẩm rất có lợi vì ít calo và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa lượng đường fructose cao; nếu tiêu thụ quá nhiều, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể.

Trái cây có hàm lượng fructose cao

Nho, táo, mía, mận, chuối, dưa đỏ… đều chứa lượng đường fructose cao. Khi nạp vào cơ thể, những loại trái cây này phân hủy thành chất dinh dưỡng cần thiết cho purine, từ đó làm tăng axit uric trong cơ thể. Vì vậy,

Trái cây ngâm

Đây là cách bảo quản giúp trái cây nhìn tươi và để được lâu nhưng thực tế trong quá trình sản xuất rất nhiều đường được thêm vào, sẽ có hàm lượng đường cao không phù hợp với người có axit uric cao.

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin như trái cây bảo quản, kẹo trái cây dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến nên giá trị dinh dưỡng không cao.

Trái cây chứa purin

Purin sau khi trải qua quá trình phân hủy của cơ thể sẽ tạo ra axit uric. Do đó, người có axit uric cao cần tránh những loại trái cây chứa purin như quả hồng, quả bơ…

Trái cây chứa nhiều kali

Axit uric cao lâu dài sẽ gây áp lực lớn lên thận, khả năng đào thải kali qua nước tiểu bị suy giảm, dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu. Do đó, người có axit uric cao cần tránh các loại rau quả nhiều kali như những loại quả khô, sầu riêng, nho,...

Người có axit uric cao nên có chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh gút và các cơn đau do bệnh gây ra. Thực phẩm và đồ uống thường làm tăng axit uric cần tránh gồm thịt nội tạng, một số loại cá, nước hoa quả, nước ngọt có đường và rượu bia.

Do đó, người có axit uric cao cần ăn một số loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa ít béo. Ngoài chế độ ăn, một lối sống lành mạnh cũng giúp ngăn ngừa các cơn gút là duy trì cân nặng hợp lí, tập thể dục thường xuyên.