4 loại vitamin giúp phòng ngừa loãng xương
Để
duy trì sức khỏe của xương, chỉ bổ sung canxi chắc chắn là chưa đủ mà cần phải
bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và vitamin. Dưới đây là 4 loại vitamin giúp
phòng ngừa loãng xương.
Vitamin D
Vitamin D đóng
vai trò điều hòa giống như hormone trong quá trình hấp thụ và sử dụng
canxi. Nó không chỉ có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi ở ruột, cải
thiện quá trình tái hấp thu canxi ở thận mà còn thúc đẩy chức năng của nguyên
bào xương và giúp lắng đọng canxi ở xương.
Hàm lượng
vitamin D trong thực phẩm nói chung thấp, phơi nắng là nguồn
bổ sung vitamin D tốt nhất. Tuy nhiên cần lưu ý không thể phơi nắng qua kính,
nên chọn buổi chiều khi nắng tương đối dịu mát.
Vitamin A
Vitamin A có thể
duy trì sự cân bằng của nguyên bào xương, nó có thể gây ra sự hình thành xương
nội sụn, ngăn chặn sự biệt hóa của tế bào xương và chuyển hóa xương bất thường.
Carotenoid trong
thực phẩm có thể chuyển hóa thành vitamin A. Thực phẩm có hàm lượng phong
phú hơn bao gồm rau có màu xanh đậm và rau có màu xanh vàng.
Vitamin C
Vitamin C không
chỉ có thể thúc đẩy sự lắng đọng canxi mà còn thúc đẩy quá trình tổng hợp
collagen, một thành phần quan trọng của xương.
Thực phẩm giàu
vitamin C như trái cây và rau quả. Trong đó, lê gai và chà là tươi có hàm lượng
vitamin C rất cao.
Vitamin K
Vitamin K có thể giúp
lắng đọng canxi trong xương. Đủ vitamin K có thể làm tăng mật độ xương của bệnh
nhân loãng xương và giảm tỷ lệ gãy xương. Khi kết hợp với vitamin D, nó có
thể thúc đẩy quá trình tạo xương và ức chế quá trình tái hấp thu xương tốt hơn.
Trong thực phẩm, các
loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin K như rau chân vịt , ngải cứu,
cải xoăn…
Theo Lao động
Nhận xét
Đăng nhận xét