Thứ Năm, 22 tháng 2, 2024

Loại thịt đẩy nhanh nguy cơ suy thận, tăng axit uric

 

Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm suy thận, tăng axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Thịt đỏ có thể làm tăng axit uric, dẫn đến bệnh gút và sỏi thận, ảnh hưởng thêm đến chức năng thận.

Protein có trong thịt đỏ là nguyên liệu để xây dựng cơ bắp, nó có thể duy trì tốc độ trao đổi chất cơ bản và khiến chúng ta cảm thấy no sau khi ăn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng tỉ lệ bệnh suy thận và axit uric cao.

Khi chúng ta nạp quá nhiều protein từ thịt đỏ, sẽ tạo ra nhiều chất chuyển hóa có tính axit hơn so với những loại thịt khác, những chất chuyển hóa này cần được thận lọc và bài tiết.

Ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng khối lượng công việc của thận, dẫn đến chức năng thận suy giảm dần dần, xuất hiện bệnh thận mạn tính.

Ngoài ra, protein trong thịt đỏ sau khi nạp vào cơ thể sẽ bị phân hủy và giải phóng ure vào máu. Thận lọc ure từ máu và bài tiết qua nước tiểu. Nếu chức năng thận bị suy giảm, ure dư thừa tích tụ trong cơ thể, gây hại cho thận.

Thịt đỏ, tức thịt từ động vật có vú chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu... có hàm lượng chất béo tương đối cao. Do đó, tiêu thụ vừa phải thịt đỏ là điều cần thiết, vì tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường, tăng axit uric và một số bệnh ung thư.

3 không trong chế độ ăn uống cho người có axit uric cao

 HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) 

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng polyrin cao, chuyển hóa axit uric bất thường hoặc thận bị tắc nghẽn... có thể gây ra chứng tăng axit uric máu do nồng độ axit uric quá cao. Tăng axit uric máu là yếu tố nguy cơ chính của bệnh gút. Dưới đây là 3 điều không nên trong chế độ ăn uống cho người có axit uric cao.

Không ăn thực phẩm có purine cao

Purine là thành phần có trong nhân tế bào, thức ăn từ động vật chứa nhiều purine hơn. Người axit uric cao, bệnh gút nên tránh những thực phẩm có hàm lượng purine cao như nội tạng động vật, tôm, cua, rong biển, cá cơm, cá mòi, nghêu..

Không uống bia, rượu

Nhiều nam giới có axit uric cao thường do uống rượu, bia quá nhiều, điều này gây tích tụ axit lactic trong cơ thể người uống. Đồng thời, ức chế đào thải axit uric, làm tăng nồng độ axit uric trong huyết thanh và nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi do gút.

Vì vậy, chúng ta cần phải bỏ rượu, bia, uống ít cà phê, trà đặc... giảm tiêu thụ đường sucrose hoặc đường củ cải, đồng thời bỏ hút thuốc.

Không ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo sẽ cản trở quá trình đào thải axit uric nên khi nấu ăn, chúng ta nên sử dụng lượng chất béo thích hợp, tránh các món chiên, rán. Lượng chất béo nên ít hơn 30% lượng calo.

Nếu nhận thấy lượng axit uric trong cơ thể quá cao, trước tiên chúng ta phải điều chỉnh chế độ ăn uống trong sinh hoạt hằng ngày, vì phần lớn lượng axit uric cao đều đến từ thực phẩm. Chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả tươi và kết hợp chế độ ăn uống hợp lí để duy trì sức khỏe.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét