Thứ Hai, 8 tháng 5, 2023

3 loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B cao tốt cho người sau 50 tuổi

 

Vitamin B có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Đối với các bạn trung niên và cao tuổi, khả năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể trở nên yếu đi, đặc biệt là những người bị rối loạn hấp thu đường tiêu hóa. Dưới đây là 3 loại thực phẩm có hàm lượng vitamin B cao tốt cho người sau 50 tuổi.

Các sản phẩm từ sữa

Người trưởng thành nên uống ít nhất 300ml sữa nguyên chất mỗi ngày hoặc một lượng đáng kể các sản phẩm từ sữa. Trong cuộc sống thực, nhiều người không thể đạt được mức tiêu thụ này.

Chúng ta biết rằng sữa và các sản phẩm từ sữa là một chế độ ăn uống dinh dưỡng quan trọng đối với canxi và vitamin D. Các sản phẩm từ sữa cũng rất giàu vitamin B12 và các vitamin B khác. Đây cũng là một lựa chọn quan trọng cho người trung niên và người cao tuổi để bổ sung vitamin B.

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc hỗn hợp là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Ngoài việc giàu chất xơ, ít calo, ngũ cốc còn rất giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, B2 và các dưỡng chất khác. Vì vậy, nếu muốn bổ sung vitamin B hợp lý, bạn cũng có thể ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt.

Rau củ quả

Tất cả các loại trái cây và rau quả cũng là một nguồn vitamin B quan trọng. Đặc biệt một số loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin B như axit folic, trái cây cũng rất giàu vitamin B và dưỡng chất chống oxy hóa.

Nếu muốn bổ sung đầy đủ vitamin nhóm B, bạn cũng có thể ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh như súp lơ xanh, nấm đông cô, cà rốt, cà chua, khoai tây... và nhiều loại rau khác thường ăn trong đời sống hàng ngày đều giàu vitamin B.

Các loại trái cây như chuối, nho, cam, kiwi... cũng rất giàu vitamin B. Nếu bạn có thể kết hợp hợp lý các loại trái cây và rau quả, thì đó là một cách sắp xếp chế độ ăn uống rất tốt để bổ sung vitamin B, duy trì sức khỏe của bạn.

HẠ MÂY (Theo aboluowang) • 6 giờ trước


Thứ Tư, 3 tháng 5, 2023

10 cách giảm cân và giữ dáng sau tuổi 40

 Càng nhiều tuổi, quá trình trao đổi chất của cơ thể càng chậm lại, cơ thể dần mất đi sức lực. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn giảm cân, giữ dáng sau tuổi 40. 

Vận động thường xuyên

Các nghiên cứu cho thấy, lối sống ít vận động dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn, chẳng hạn như ung thư, các bệnh về cơ xương như loãng xương và đau đầu gối,...

Tập thể dục giúp giảm cân, duy trì vóc dáng sau tuổi 40. Đồ hoạ: Thanh Thanh© Lao Động

Nếu bạn muốn giảm cân sau 40 tuổi, bạn nên tìm những cách đơn giản để vận động nhiều hơn trong ngày, chẳng hạn nghỉ giải lao để đứng dậy và đi bộ xung quanh. Sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy,...

Ăn các loại thực phẩm nguyên chất

Abby Langer, RD, chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm khuyên bạn nên ăn càng nhiều thực phẩm nguyên chất và ít chế biến nhất có thể.

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ. Đồ họa: Hương Giang© Được Lao Động cung cấp

Bạn không cần phải loại bỏ đồ ăn vặt hoàn toàn mà hãy tập trung vào các loại thực phẩm tươi sống như rau, thịt nạc, cá, trái cây và ngũ cốc.

 “Những thực phẩm này duy trì sức khỏe và cân nặng tốt hơn so với những thực phẩm chế biến sẵn" - Langer giải thích.

Bỏ qua chế độ ăn kiêng 

Các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Bạn thường có xu hướng tăng cân lại như ban đầu khi ăn uống bình thường trở lại.

Do đó, hãy tập trung vào thói quen ăn uống lành mạnh. Bạn có thể không giảm cân nhanh như chế độ ăn kiêng nhất thời, nhưng nó sẽ bền vững hơn nhiều.

Uống đủ nước

Cơ thể thiếu hụt lượng nước nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và sức khỏe của bạn. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng uống đủ nước sẽ tốt trong việc giảm cân. Uống đủ nước để nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt và tránh đồ uống có nhiều đường và thành phần nhân tạo.

Đi bộ nhiều hơn.

Dành thời gian để đi bộ ngoài thói quen tập thể dục sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng thon thả, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần, thậm chí còn hỗ trợ tiêu hóa. Hãy đi bộ ít nhất 15 phút mỗi ngày và bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt đối với sức khoẻ. 

Cải thiện chất lượng giấc ngủ 

Giấc ngủ kém có thể góp phần làm tăng thêm chất béo và ảnh hưởng đến thể chất. Hãy cố gắng ngủ đủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm, thực hiện các thói quen tốt như tránh các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và cắt giảm lượng caffeine, đường vào buổi tối.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe, bao gồm trầm cảm, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim và tăng cân. Điều quan trọng là tìm thời gian mỗi ngày để thư giãn. Đọc sách, chợp mắt, đi dạo hoặc thử tập thiền, có thể làm giảm lo lắng, hạ huyết áp và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nấu ăn nhiều hơn

Nấu ăn là một trong những thói quen tốt nhất để có sức khỏe tuyệt vời khi bạn già đi. Bạn có thể chọn những loại thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe của mình và tránh các chất béo và chất phụ gia mà bạn nhận được từ nhà hàng hoặc các bữa ăn đóng gói sẵn.

Duy trì sở thích tích cực

Hãy thêm vào cuộc sống của bạn những sở thích như: Chơi quần vợt, đi bộ đường dài, khiêu vũ, chơi gôn và đi bộ hoặc đạp xe thư giãn vài lần mỗi tuần. Những hoạt động này giúp bạn giảm béo đồng thời duy trì thể lực tổng thể khi cơ thể già đi.

Giảm rượu

Nếu bạn muốn giảm cân sau 40 tuổi, hãy cân nhắc cắt giảm rượu hoặc loại bỏ nó hoàn toàn. Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng, bên cạnh lượng calo rỗng, uống quá nhiều rượu có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, đột quỵ, bệnh tim, bệnh gan, ung thư, các vấn đề về sức khỏe tâm thần...

Vân Trang (Theo eatthis) – Lao Động

 

Thứ Ba, 2 tháng 5, 2023

5 thói quen phá hỏng mọi nỗ lực giảm cân sau tuổi 50

 Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt khi bạn càng ngày càng lớn tuổi. Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến những người ngoài 50 tuổi không thể giảm cân, theo Eat This Not That. 

1. Ngừng tập luyện

Để giảm cân, giữ dáng, bên cạnh chế độ ăn, tập luyện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo nhiều nghiên cứu, việc tuân theo thói quen tập thể dục đều đặn đặc biệt là vào buổi sáng giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả, đặc biệt với người lớn tuổi. 

Nếu chỉ dựa vào chế độ ăn kiêng mà không tập luyện, bạn khó có thể đạt được mục tiêu giảm cân như mong muốn. Để kỉ luật hơn trong việc tập luyện, có thể tìm một người bạn hoặc thuê một huấn luyện viên để có thể nghiêm túc và không thể trì hoãn việc luyện tập mỗi ngày.

Tập thể dục với người ngoài 50 tuổi không chỉ giúp giảm cân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ tim mạch.

2. Quá khắt khe khi ăn kiêng

Mặc dù ăn uống lành mạnh là tốt, nhưng nếu cứng nhắc tránh hoàn toàn các món ăn như bánh ngọt, khoai tây chiên hoặc bánh mì kẹp thịt cũng không hẳn là điều tốt. Bởi điều này sẽ đa số chỉ có thể diễn ra trong một thời gian ngắn, nhất là với những người trước đó vẫn thường xuyên ăn những món ăn này.

Nghiên cứu cho thấy việc thỉnh thoảng nuông chiều cơ thể bằng một bữa ăn ngon giúp thư giãn tinh thần và tăng hormone giúp tuân thủ kỷ luật giảm cân sau đó. Đương nhiên hãy kết hợp với việc tập luyện để đem lại hiệu quả giảm cân tốt nhất. 

3. Ngủ ít

Những người lớn tuổi thường ngủ khá ít, đây là yếu tố sinh lý. Nhưng nếu bị mất ngủ trong một thời gian dài thì nên cân nhắc bởi đây chính là điều sẽ phá hỏng mọi nỗ lực giảm cân cho dù bạn đã rất cố gắng.

Khi ngủ, cơ thể có thể tự phục hồi sau quá trình luyện tập và tự chữa lành vết thương. Việc ngủ thiếu giấc có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe cũng như tăng lượng mỡ tích tụ trong cơ thể theo cách chúng ta không mong muốn. 

Việc tập thể dục rất quan trọng đối với quá trình giảm cân đặc biệt khi đã bước sang tuổi 50. Ảnh: Tô Thế.© Lao Động

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, nhiều người khi thiếu ngủ trong một thời gian dài đã có thêm hành vi ăn khuya. Điều này có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.

4. Chỉ tập những bài tập nặng

Các bài tập cardio rất tốt cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng hơn là để những bài tập này có hiệu quả, bạn cần bổ sung thêm các bài tập cơ, nhất là khi đã bước sang tuổi 50. 

Các bài tập cơ rất quan trọng để tăng cường sức mạnh có các khớp, xương và cơ bắp đồng thời tăng cường sức mạnh và sự ổn định của cơ thể. 

5. Không khởi động khi luyện tập

Khi bước sang tuổi 50, tính linh hoạt và khả năng vận động của cơ thể dần suy giảm. Bởi vậy nếu không khởi động các khớp, cơ thể có thể gặp chấn thương nặng. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc tập những bài khởi động như hồi còn 20 tuổi. 

Hãy tập luyện những bài khởi động nhẹ nhàng để mở tất cả các khớp và cơ bắp. Sau đó mới dần dần vào bài tập chính để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thái Anh (Theo Eat This Not That) – Lao động


Thứ Tư, 26 tháng 4, 2023

4 loại thịt thích hợp cho người cao huyết áp và đường huyết cao

 

Người có đường huyết cao, cao huyết áp cũng có thể ăn thịt. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động

Người cao huyết áp và đường huyết cao thường ngại ăn thịt do sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn vẫn có một số loại thịt thích hợp với những người này.

Gà không da

So với thịt đỏ, các axit béo không bão hòa chứa trong thịt trắng có thể điều chỉnh lipid máu bất thường. Là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, có thể chọn thịt gà nhưng phải loại bỏ da, vì phần lớn chất béo ẩn trong da gà.

Ngỗng

Hàm lượng chất béo trong thịt ngỗng cao hơn thịt gà nhưng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác.

Đồng thời, loại thịt này chứa nhiều loại axit amin, vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất.

Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều axit béo không no, có thể làm giảm chất béo trung tính, tăng cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao, tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Tuy nhiên, người cao huyết áp và đường huyết cao phải lưu ý ăn uống điều độ.

Thịt lợn nạc

Mặc dù thịt lợn có hàm lượng cholesterol cao nhưng thịt lợn cũng chứa nhiều lipoprotein tỉ trọng cao hơn, là loại cholesterol tốt. Do đó, người cao huyết áp và đường huyết cao có thể được ăn với số lượng vừa phải. Bên cạnh đó, người có đường huyết cao, cao huyết áp không nên tiêu thụ quá 75 gram thịt đỏ (thịt nguyên chất) mỗi ngày. Đồng thời, hãy cẩn thận với lượng chất béo bão hòa trong các loại thịt.

HẠ  MÂY (Theo aboluowang)

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2023

ĂN TÔM CHÚ Ý

 3 bộ phận 'cực độc' của tôm chứa đầy ký sinh trùng, đừng cố ăn kẻo hại sức khỏe

Dưới đây là 3 bộ phận cực độc của tôm các chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn kẻo gây hại cho sức khỏe.

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những bộ phận cực độc của tôm chứa đầy ký sinh trùng, được các chuyên gia khuyến cáo đừng cố ăn kẻo hại sức khỏe.

Những bộ phận "cực độc" của tôm

Vỏ tôm

Nhiều người thường cho rằng ăn tôm thì cần phải ăn cả vỏ để giúp chắc khỏe xương vì phần vỏ tôm mới chứa nhiều canxi. Nhưng sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít.

Thành phần chính của vỏ tôm cứng là do chứa chất chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nên khi bạn ăn phần vỏ này vừa không ngon vừa chẳng có chất gì đặc biệt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ phần thịt tôm nên bạn cứ ăn phần thịt của tôm là đủ.

Đầu tôm

Thói quen của nhiều người là ăn tôm phải ăn cả đầu vì cho rằng đầu tôm chứa nhiều canxi, nhất là phần mắt tôm rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế thì trong đầu tôm có một túi chứa chất thải của tôm nên chứa khá nhiều kim loại nặng như asen.

Đầu tôm và chỉ tôm là những bộ phận cực độc của tôm tuyệt đối không ăn

Khi bạn ăn nhiều đầu tôm quá có thể nhiễm độc cho cơ thể. Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai trong ba tháng đầu có thể gây ra dị tật thai nhi nếu ăn quá nhiều đầu tôm.

Nếu đầu tôm có biểu hiện chuyển sang màu đen thì không nên ăn. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể là do tôm sống trong môi trường nước bị nhiễm kim loại nặng, các loại muối kết tủa hoặc tôm bị bệnh dẫn đến đen mang.

Đường chỉ đen ở lưng tôm

Ở lưng con tôm có một đường chỉ đen. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường này ở những con to.

Thông thường, đường chỉ tôm không gây hại cho sức khoẻ bởi khi chế biến ở nhiệt độ cao, các vi khuẩn trong đó sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và sạch hơn, bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi chế biến.

Trên đây là 3 bộ phận cực độc của tôm bạn nên tránh xa.

 (VTC News) -THANH THANH(Tổng hợp) 

Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2023

Loại vitamin giúp ngủ ngon, giảm gãy rụng tóc

 Chuyên gia dinh dưỡng Shen Xiabing khẳng định vitamin B6 là dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe làn da, mái tóc, đồng thời cũng liên quan mật thiết đến tâm trạng và giấc ngủ.

Chăm sóc tóc

Vitamin B6 tham gia vào quá trình phát triển của tóc, giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe hơn. Thiếu hụt loại vitamin này dễ gây ra tình trạng viêm da đầu, tóc gãy rụng và bạc sớm.

Loại vitamin giúp ngủ ngon, giảm gãy rụng tóc© Được Ngôi sao cung cấp

Vitamin B6 giúp tóc mọc khỏe, hạn chế gãy rụng.

Ổn định tâm trạng                   

Vitamin B6 có liên quan mật thiết đến quá trình trao đổi chất của estrogen, do đó sự thiếu hụt có liên quan chặt chẽ với sự thay đổi của nội tiết, gây ra xáo trộn về tâm trạng. Bổ sung đủ vitamin B6 góp phần đảm bảo cân bằng nội tiết, phòng ngừa các triệu chứng liên quan đến sức khỏe tinh thần như lo âu thái quá, stress, trầm cảm...

Ngủ ngon

Melatonin là một trong những hormone quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ. Có đủ vitamin B6 sẽ giúp cơ thể cân bằng hormone, nhờ đó dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn. Ngoài các viên uống thực phẩm chức năng, vitamin B6 có nhiều trong các loại thịt động vật, các loại hạt đậu, bông cải xanh...

Loại vitamin giúp ngủ ngon, giảm gãy rụng tóc© Được Ngoi sao cung cấp

B6 có nhiều trong ở thịt lợn, gà, bò...

Cải thiện da

Vitamin B6 cũng liên quan đến quá trình tổng hợp collagen. Vì vậy, khi thiếu hụt B6 có thể khiến da lỏng lẻo, kém săn chắc, có thể gây ra viêm da tiết bã, kéo theo nhiều chứng bệnh da liễu.

                              Duk Sun (Theo ETToday) Ngôi Sao.

Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2023

Lợi ích của đu đủ với người tiểu đường

 

Đu đủ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, trong đó có người mắc bệnh tiểu đường. Đồ hoạ: Thanh Vân© Lao Động

Đu đủ là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, chống lại bệnh tật. Đặc biệt, đu đủ có lượng đường an toàn nên đây là lựa chọn tốt và an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, nếu cơ thể không tạo ra hoặc sử dụng insulin đúng cách, đường có thể tích tụ trong máu. 

Người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát đường huyết bằng cách sử dụng thuốc hoặc bằng cách duy trì thói quen sinh hoạt tốt như tập thể dục và có chế độ ăn phù hợp.

Dù không phải loại hoa quả nào người bệnh tiểu đường cũng có thể ăn, nhưng đu đủ là loại quả rất phù hợp. Hơn nữa, đây là loại quả rất dễ tìm. 

Lợi ích của đu đủ đối với người bệnh tiểu đường

1. Đu đủ có ít đường 

Hội Tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo, kể cả người bệnh tiểu đường hay người bình thường, đều nên giới hạn lượng đường tiêu thụ trong ngày.

Đối với hầu hết phụ nữ, mức tiêu thụ đường trong một ngày là khoảng 6 muỗng cà phê đường. Đối với nam giới, đó là khoảng 150 calo mỗi ngày,  khoảng 9 muỗng cà phê đường.

Đu đủ có lượng đường an toàn cho người bị tiểu đường. Một số nghiên cứu năm 2015 đăng tải trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ cũng cho thấy trong đu đủ có một số thành phần có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong đu đủ rất giàu enzyme papain, enzyme này giúp bảo vệ những người bị tiểu đường khỏi tổn thương của gốc tự do gây nên.

2. Đu đủ đạt điểm an toàn về chỉ số đường huyết

Đu đủ đạt điểm 60 về chỉ số đường huyết (GI), vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh.

Đối với người bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết là một giá trị được chỉ định cho các loại thực phẩm khác nhau cho biết một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào. 

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có điểm từ 20 đến 49, thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa phải là 50 đến 69 và thực phẩm có chỉ số đường huyết cao là 70 đến 100.

Hơn nữa, đu đủ cũng được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết cho cơ thể. Trái cây này có chứa flavonoid, là chất chống oxy hóa tự nhiên có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

3. Đu đủ còn có nhiều chất dinh dưỡng khác

Theo USDA, một quả đu đủ tươi nhỏ có khoảng 67 calo và có chứa nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin B, vitamin C và vitamin E và các khoáng chất như folate, magie, đồng, kali, lutein, axit pantothenic.

Cụ thể, đu đủ cung cấp: 

2,67 g chất xơ, 10% giá trị hàng ngày 

286 mg kali, 6,08 phần trăm giá trị hàng ngày

95,6 mg vitamin C, 106,2% giá trị hàng ngày 

33 mg magiê, 8% giá trị hàng ngày

31 mg canxi, 3,1% giá trị hàng ngày

Vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường.