HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
Thịt mỡ, nội tạng động vật có thể làm tắc mạch máu, tăng axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động
Thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ và
chất béo sẽ khiến nhiều người tăng cân, mỡ máu tăng cao, tắc mạch máu, đây đều
là những yếu tố gây nhồi máu não. Dưới đây là một số loại thực phẩm dễ làm tắc mạch máu,
tăng axit uric.
Nội tạng động vật
Nhiều người thích ăn nội tạng động
vật như gan, tim, phổi, ruột,... Đây là thực phẩm chứa rất nhiều chất béo xấu,
hàm lượng cholesterol cao. Hấp thụ quá nhiều cholesterol sẽ đẩy nhanh quá trình
xơ vữa động mạch, dễ làm tắc mạch máu.
Ngoài ra, nội tạng động vật cũng có
hàm lượng purine cao, là thực phẩm cấm kỵ đối với những người có lượng axit
uric cao và mỡ máu cao.
Thịt mỡ
Mặc dù chất béo cũng cần thiết cho
cơ thể nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, khi ăn nhiều thịt mỡ
trong thời gian dài, cơ thể sẽ dư thừa chất béo, điều này dẫn tới tăng áp lực
lên hệ tiêu hóa, khiến mạch máu bị tắc nghẽn.
Đồng thời, nếu chúng ta ăn quá nhiều
thịt mỡ sẽ làm tăng cholesterol, có hại cho việc kiểm soát mỡ máu, tăng axit
uirc.
Ngoài ra, nếu chúng ta thường xuyên
uống nhiều bia hoặc ăn các thực phẩm có hàm lượng purine quá cao thì hàm lượng
purine trong cơ thể sẽ tăng lên, cơ thể sẽ không thể chuyển hóa và bài tiết một
cách trơn tru. Khi axit uric trong máu tăng cao, đạt tới 7 mg/L sẽ gây tăng
axit uric máu, mạch máu bị tắc hoặc bệnh gút.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét