Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2024

NGƯỜI BỊ GOUT NÊN ĂN CHUỐI

 Người bệnh gút có được ăn chuối không?

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday.com)

Đồ hoạ: Huyền Mai.© Lao Động

Đối với người bệnh gút, chuối nằm trong những loại thực phẩm an toàn vì có hàm lượng purin thấp. Trong chuối cũng có chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có trong chuối và các loại thực phẩm khác có thể giúp cơ thể phân hủy axit uric, đặc biệt đối với bệnh nhân gút. Tuy nhiên, chuối cũng chứa fructose - một loại đường tự nhiên có trong trái cây. Một nghiên cứu năm 2019 đã ghi nhận một số bằng chứng cho thấy lượng fructose cao có thể làm tăng axit uric. Dù vậy, trường hợp này chỉ áp dụng cho thực phẩm và đồ uống có nhiều fructose, ví dụ như nước ép trái cây.

Người bị gút có được ăn chuối không?

Người bị gút hoàn toàn có thể ăn chuối. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng cá nhân, người bệnh cần phải xem xét thêm các yếu tố như:

Khẩu phần ăn trước đó.

Mức độ axit uric hiện tại.

Những pháp đồ y tế hiện tại đang điều trị

Chuối có hàm lượng purin thấp nhưng không phải không có purin trong chuối. Nếu bệnh nhân có nồng độ axit uric cao thì ăn chuối có thể làm tăng tình trạng này.

Một yếu tố khác cần được xem xét trong chuối là fructose. Mặc dù có nhiều nghiên cứu với những kết quả khác nhau, các nhà nghiên cứu đều chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây nguyên chất ở mức vừa phải sẽ tốt hơn việc uống nước ép, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh gút.

Ăn chuối có tốt cho bệnh gút không?

Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về tác động tích cực của chuối đến bệnh nhân gút. Tuy nhiên, không phủ nhận rằng ăn chuối có những lợi ích nhất định cho căn bệnh này.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả chuối chứa khoảng 16% vitamin C được khuyến nghị hằng ngày. Trước đó, một nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin C cao có thể làm tăng quá trình chuyển hóa axit uric, phá vỡ và làm giảm nồng độ tổng thể của nó.

Ngoài ra, chuối cũng chứa nhiều kali - một chất quan trọng trong việc tăng cường duy trì chức năng thận. Bệnh gút có thể dẫn tới làm suy giảm chức năng thận. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm như chuối có thể hỗ trợ tốt cho bệnh nhân gút.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chưa có một nghiên cứu nhất định nào khẳng định lợi ích của vitamin C, kali hoặc chuối và bất kỳ loại thực phẩm nào khác trong việc điều trị bệnh gút. Bệnh nhân gút cần sự thăm khám, điều trị y tế bên cạnh một chế độ ăn hợp lý.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét