5 loại củ giúp mắt sáng khỏe
Cà rốt có nhiều dưỡng chất giúp cải thiện thị lực. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh© Được VnExpress cung cấp
Khoai lang cung cấp beta-carotene, chất xơ và kali dồi dào. Kali cần
thiết cho quá trình hình thành và duy trì độ dày của màng nước mắt, hạn chế
tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏe mạnh. Khoai lang còn chứa nhiều vitamin C
hỗ trợ ngăn ngừa gốc tự do, làm tăng lượng thủy dịch ở mắt. Người thường xuyên
bổ sung vitamin C có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn.
Khoai lang tím chứa thành phần anthocyanin - một loại
flavonoid có công dụng tốt đối với sức khỏe thị giác. Dưỡng chất này bảo vệ và
thúc đẩy sự phân chia của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc ở mắt, hạn chế tác hại
của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử và hỗ trợ ngăn ngừa
nhiều bệnh lý về mắt.
Khoai tây bổ sung kali, vitamin C, vitamin B6,
chất chống oxy hóa tự nhiên như glutathione, catechin và nhất là lutein. Thành
phần vitamin B3 (niacin) trong khoai tây có mối liên hệ với việc giảm bệnh tăng
nhãn áp. Một củ khoai tây nướng lớn có thể bổ sung đến 4,2 mg niacin, chiếm 25%
nhu cầu niacin được khuyến nghị mỗi ngày đối với nam giới và 30% đối với nữ
giới.
Củ cải chứa hàm lượng cao kali, vitamin C,
vitamin nhóm B (B2, B3, B6...) và các chất chống oxy hóa tự nhiên khác. Củ cải
còn giàu kẽm, có khả năng duy trì sức khỏe của võng mạc, màng tế bào và cấu
trúc protein ở mắt, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Bác sĩ Tiến cho biết
thêm tinh chất thiên nhiên broccophane, chiết xuất từ một loại bông cải xanh
broccoli hỗ trợ gia tăng tổng hợp thioredoxin, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố
võng mạc và thủy tinh thể.
Nên khám mắt định kỳ,
hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, vệ sinh mắt đúng cách
theo tư vấn của bác sĩ.
An Thư
Nhận xét
Đăng nhận xét