Lợi ích của trà bồ công anh tới người có chỉ số axit uric cao
Phương Anh (T/H)
Trà
bồ công anh hỗ trợ đào thải axit uric trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh
gout. Đồ hoạ: Phương Anh© Lao Động
Đối với người mắc bệnh
gout, điều quan trọng là ức chế axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể.
Dưới đây là tác dụng của trà bồ công anh tới người có chỉ số axit uric cao.
Bệnh gout là một dạng
viêm khớp phổ biến. Khi mắc bệnh, cơ thể thường phải chịu những cơn đau đột
ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối. Ngoài những cơn đau là
hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không đi lại được. Một nguyên nhân chính gây ra
bệnh là do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể.
Bồ công anh là dược
liệu chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bao gồm vitamin C, B,
kali, kẽm, chất xơ, biotin, sắt... Một nghiên cứu được công bố trên trang tin
tức về sức khỏe toàn diện Healthline (Hoa Kì) cho thấy, bồ công anh có tác dụng
giống như thuốc lợi tiểu, hỗ trợ đào thải axit uric dư thừa trong máu. Điều này
giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout.
Bên cạnh đó, bồ công
anh cũng có đặc tính chống ôxy hóa cao. Chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa một
số loại tổn thương trong tế bào, đặc biệt là những tổn thương do quá trình oxy
hóa gây ra. Uống trà bồ công anh có thể giúp cơ thể tránh được tổn thương tế
bào từ các gốc tự do gây ra, ngăn chặn tình trạng lão hoá sớm.
Ngoài ra, một nghiên
cứu được thực hiện vào năm 2011 bởi Khoa Hóa học và Hóa sinh tại Đại học
Windsor (Canada) đã phát hiện ra rằng, chiết xuất rễ cây bồ công anh giúp hỗ
trợ ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau nhờ khả năng chống lại các gốc tự do
của nó.
Đối với những người có
chỉ số axit uric cao hoặc bị mắc bệnh gout nên duy trì chế độ ăn lành mạnh,
uống nhiều nước, hạn chế rượu bia.
Bên cạnh đó, nên kiểm
tra nồng độ axit uric trong máu thường xuyên cũng như tham khảo ý kiến của bác
sĩ.
Nhận xét
Đăng nhận xét