Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều hạt điều
NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH)
Hạt điều là thực phẩm
giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dung nạp quá nhiều thực phẩm
này thì lại gây phản tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Đồ họa: Ngọc
Thùy© Lao Động
Hạt điều là
thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dung nạp quá nhiều
thực phẩm này thì lại gây phản tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Tăng cân
Rất nhiều nghiên cứu
cho thấy, ăn hạt điều có thể giúp bạn giảm cân. Điều đó có thể nhưng chỉ với số
lượng rất hạn chế, kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục đầy đủ. Đặc biệt,
trong hạt điều có chứa hàm lượng calo cao nên việc tiêu thụ quá nhiều hạt điều
thường xuyên có thể góp phần tăng cân hơn là giảm cân.
Hạt điều, giống như
các loại hạt khác, rất giàu chất xơ. Mặc dù chất xơ có lợi cho quá trình tiêu
hóa nhưng tiêu thụ quá nhiều hạt điều trong một lần ăn có thể dẫn đến đầy hơi
hoặc thậm chí tiêu chảy, đặc biệt nếu hệ tiêu hóa của bạn không quen với thực
phẩm giàu chất xơ.
Dị ứng
Một số người cũng có
thể bị dị ứng với hạt điều. Những phản ứng này có thể từ các triệu chứng nhẹ
như ngứa và nổi mề đay đến các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở.
Hàm lượng oxalate
Hạt điều có chứa
oxalate, hợp chất có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người dễ mắc
bệnh. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu oxalate có thể làm tăng nguy cơ phát
triển sỏi thận theo thời gian.
Axit béo omega-6
Trong khi hạt điều
cung cấp chất béo lành mạnh, chúng cũng chứa axit béo omega-6. Việc hấp thụ quá
nhiều axit béo omega-6 có thể dẫn đến mất cân bằng, có khả năng góp phần gây
viêm và các vấn đề sức khỏe khác.
Nhận xét
Đăng nhận xét