Lợi ích của cà gai leo trong đào thải axit uric ra khỏi cơ thể
Phương Anh
Cà gai leo giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout. Đồ hoạ: Phương Anh© Lao Động
Axit uric cao lâu dài sẽ gây áp lực lên thận và các khớp
trong cơ thể nên chúng ta phải kiên trì giảm lượng axit trong máu hằng ngày.
Dưới đây là lợi ích của cà gai leo trong đào thải axit uric, giảm nguy cơ mắc
bệnh gout.
Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây đau, sưng, nóng và đỏ ở một
hoặc nhiều khớp. Nguyên nhân chủ yếu của loại bệnh này là do sự tích tụ quá lớn
của axit uric trong cơ thể. Khi bị gout, bệnh nhân thường phải chịu những cơn
đau dữ dội ở khớp chân, tay...
Cà gai leo hay còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà
bò. Loại cây được biết đến rộng rãi với công dụng thanh lọc, hỗ trợ giải độc cơ
thể. Đặc biệt cà gai leo còn có thể ức chế sản xuất, hỗ trợ đào thải axit uric
ra khỏi cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Ngoài hỗ trợ hạ axit uric, hoạt chất glycoancaloit có trong cà
gai leo có thể hạn chế được các độc tố ở trong gan và giúp hạ men gan. Từ đó
các chức năng gan có thể hoạt động tốt hơn, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh lý
về gan.
Đồng thời glycoancaloit có thể làm chậm lại sự phát triển của
những khối u trong cơ thể. Do đó, cà gai leo có khả năng ngăn chặn hình thành
các tế bào ung thư trong cơ thể.
Sử dụng cà gai leo thường xuyên cũng có thể chống lại quá trình
oxy hóa. Điều này bảo vệ làn da khỏe mạnh, luôn được trắng sáng.
Có nhiều cách sử dụng cà gai leo như phơi khô rễ và thân sau đó
đun nước uống, pha trà hoặc dùng khi cây còn tươi.
Đối với những người có chỉ số axit uric cao hoặc bị mắc bệnh
gout nên duy trì lối sống lành mạnh như ăn các thực phẩm giàu chất xơ, uống
nhiều nước, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục.
Để theo dõi tình trạng sức khỏe, nên kiểm tra nồng độ axit uric
trong máu thường xuyên cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nhận xét
Đăng nhận xét