Lợi ích của bột yến mạch với người có axit uric cao
HẠ MÂY (THEO VERYWELLHEALTH)
Người có axit uric cao có thể sử dụng bột yến mạch. Đồ họa: Hạ Mây© Lao Động
Bột yến mạch có liên
quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch và nồng độ axit uric trong máu.
Việc tiêu thụ yến mạch
nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Yến mạch
rất giàu vitamin và khoáng chất như phốt pho, thiamine, magiê và kẽm.
Bột yến mạch có thể
giúp ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân và duy trì quá trình giảm cân nhờ hàm
lượng nước, chất xơ hòa tan cao. Duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng là một trong
những yếu tố lối sống quan trọng nhất để điều trị axit uric cao, bệnh gút.
Bột yến mạch không có
nhiều purin như các loại thực phẩm khác như hải sản, nội tạng, rượu... Theo Bộ
Nông nghiệp Mỹ, bột yến mạch nằm trong phạm vi purin vừa phải; những người mắc
bệnh gút nên ăn không quá 2 khẩu phần mỗi tuần.
Kiểm soát và giảm
lượng purin bạn tiêu thụ có thể giúp duy trì mức axit uric khỏe mạnh, ngăn ngừa
các cơn gút nếu bạn bị bệnh gút hoặc bệnh thận. Lượng purin được khuyến nghị
hằng ngày trong chế độ ăn uống ở Nhật Bản là dưới 400 mg để ngăn ngừa bệnh gút
và tăng axit uric máu.
Một nghiên cứu tại
Nhật Bản đã đưa bột yến mạch vào thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải và không
tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc ăn vừa phải thực phẩm này khiến axit uric
tăng.
Vì yến mạch mang lại
nhiều lợi ích cho sức khỏe nên người có axit uric cao có thể bổ sung bột yến
mạch vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, chúng ta cần ăn loại yến mạch
nguyên chất và uống đủ nước. Đồng thời, duy trì chế độ ăn ít purin và tập luyện
thường xuyên để kiểm soát axit uric.
Nhận xét
Đăng nhận xét